มีโอกาสเสี่ยงแพ้โปรตีนนมวัว

มีโอกาสเสี่ยงแพ้โปรตีนนมวัว

เด็กเกิดใหม่ทุกคนมีโอกาสเสี่ยงได้รับยีนภูมิแพ้จากพ่อแม่ เพราะยีนภูมิแพ้สามารถส่งต่อถึงลูกได้ จากผลวิจัยพบว่า ถึงพ่อและแม่ไม่เป็นภูมิแพ้แต่ลูกก็ยังมีโอกาสเสี่ยงได้รับยีนภูมิแพ้ แม่สามารถลดความเสี่ยงลูกจากภูมิแพ้ ด้วยการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่และเลือกโภชนาการที่เหมาะสมให้กับลูก

ฝากคำถามถึงคุณหมอ ประวัติคุณหมอ

คำถามที่ได้รับการตอบแล้ว

ณัฐกิตติ์ โภคินเรืองกิตติ์

คือลูกของผมมีอาการเเพ้ขึ้นมาแต่ไม่รู้ว่าเเพ้อะไรจะมีวิธีไหนที่สามารถทดสอบอาการเเพ้ของลูกได้อย่างปลอดภัย หรือ ทางการเเพทย์มีอะไรไมที่เป็นตัวทดสอบอาการแพ้ในเด็กได้

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

วิธีการทดสอบการแพ้อาหารที่ดีที่สุดคือ การทดลองกิน โดยก่อนกินเด็กสบายดี หลังกินภายในเวลาเป็นนาทีหรือไม่กี่ชั่วโมงเกิดอาการผิดปกติเข้าได้กับอาการของโรคภูมิแพ้ ซึ่งการทำแบบนี้อาจเสี่ยงอันตราย ผู้ป่วยต้องได้รับการตรวจแนะนำจากแพทย์ก่อนว่าทำเองได้หรือไม่ บางรายต้องให้แพทย์ทำการทดลองให้ในโรงพยาบาล หากเกิดอาการรุนแรงจะได้ช่วยเหลือแก้ไขให้ สำหรับการตรวจภูมิแพ้ทางผิวหนังหรือ skin test หรือการเจาะเลือดตรวจ IgE ว่าแพ้อะไร ไม่สามารถทดแทนการทดลองกินได้ทั้งหมด มีหลายรายที่ตรวจไม่พบว่า IgE สูงแต่กินแล้วแพ้ หลายรายที่ตรวจพบว่ามี IgE สูง แต่กินอาหารนั้นๆได้ ผู้ที่จะสามารถแปลผลได้ดีที่สุดคือ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคภูมิแพ้ เพราะต้องใช้ประวัติผู้ป่วย การตรวจร่างกาย วิธีการตรวจและผลเลือดมาใช้ในการแปลผล จะดูแต่ตัวเลขอย่างเดียวไม่ได้ สำหรับประชาชนทั่วไป ให้สังเกตอาการแพ้หลังกิน เช่น เกิดอาการผื่นแพ้ ลมพิษ ทันที มีอาการปวดท้องอาเจียน ท้องเสีย หรือคัดจมูกน้ำมูกไหล หายใจลำบากหอบเหนื่อยทันที หลังกินอาหาร ทั้งๆ ที่ก่อนกินสบายดี ก็ให้สงสัยว่าน่าจะแพ้ ต้องหยุดกิน หลีกเลี่ยงอาหารชนิดนั้น และปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุว่าแพ้อะไรต่อไปครับ

ตอนนี้อายุครรภ์ 10 สัปดาห์ ชอบกินนมมากๆค่ะทั่งนมวัวและนมถั่วเหลือง สามารถกินสลับกันได้หรือไม่คะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

คุณแม่สามารถทานได้ทั้งนมวัวและนมถั่วเหลืองค่ะ แต่ควรทานในปริมาณที่เคยทานในช่วงก่อนตั้งครรภ์ค่ะ ไม่ต้องเพิ่มมากกว่าเดิม ที่สำคัญควรทานอาหารให้หลากหลายครบ 5 หมู่อย่างสมดุลด้วยนะคะ

ปรียาภรณ์ ใจตรง

อยากทราบว่าตอนตั้งครรภ์ต้องงดการกินนมวัวหรือไม่ค่ะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ถ้าคุณแม่ไม่ได้แพ้นมวัว สามารถกินนมวัวได้ตามปกติค่ะ ไม่จำเป็นต้องงด แต่ควรกินในปริมาณปกติที่เคยกินก่อนช่วงตั้งครรภ์ รวมทั้งกินอาหารให้หลากหลายครบ 5 หมู่

ปรียาภรณ์ ใจตรง

ตอนนี้ชอบกินไอศกรีม กับขนมเค้กมากๆค่ะ กินได้บ่อยแค่ไหนคะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

การรับประทานขนมเค้กหรือไอศครีมไม่ควรรับประทานบ่อย เนื่องจากมีปริมาณน้ำตาลสูง หากรับประทานต่อเนื่องทุกวัน จะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงได้ และหากระดับน้ำตาลในเลือดสูงจะส่งผลให้มีภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ ภาวะดังกล่าวจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตที่ล่าช้าของทารกในครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้นหลักสำคัญของการรับประทานอาหารของแม่ตั้งครรภ์คือ เลือกรับประทานอาหารให้หลากหลายครบ 5 หมุ่ในแต่ละมื้อ ไม่จำเป็นต้องงดอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งเพราะจะทำให้เกิดภาวะขาดสารอาหารได้ค่ะ

ธนกฤษ สุขชูศรี

กินนมs26smagoldแร้วอ้วกเป็นเพราะแพ้นมใช่ไหมค่ะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ขอทบทวนคำถามให้ชัดเจนว่า เด็กสบายดีไม่มีอาการเจ็บไข้หรือป่วย แต่พอให้กินนม S26 แล้วอาเจียน ไม่แน่ใจว่าเป็นอาการแหวะนมหรืออาเจียน หากเป็นแหวะนมก็พบได้ในเด็กทารก แต่ถ้าเป็นอาเจียน คือ หลังกินนมไปแล้ว สักพัก เด็กมีอาการผะอืดผะอมแล้วอาเจียนนมพุ่งออกจากกระเพาะอาหารออกทางปาก ถ้าเป็นอาเจียนจริงๆ ก็ต้องหาสาเหตุว่า ทำไมเด็กอาเจียน อาการอาเจียนเกิดได้จากปัญหาทางสุขภาพมากมาย พบได้ตั้งแต่ กินอิ่มเกินไปจนอาเจียน กระเพาะอาหารผิดปกติอักเสบบีบรัดตัวมากจนอาเจียน ไม่สบายก็อาเจียนได้โดยเฉพาะมีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ ทั้งอักเสบ เป็นแผล ลำไส้ตีบตัน ติดเชื้อ ระคายเยื่อบุลำไส้ อาหารเป็นพิษ อาหารไม่ย่อย เป็นต้น หรือเป็นโรคเกี่ยวกับตับ สมอง ไตก็อาเจียนได้เช่นกัน อีกกรณีหนึ่งคือ การที่เด็กกินนมแล้วอาเจียน ถ้าครั้งสองครั้งก็อาจพบได้ในเด็กปกติครับ ถามว่า ถ้าแพ้นมวัว เพราะนม S26 เป็นนมวัว กินนมวัวแล้วอาเจียนมีได้หรือไม่ มีได้ครับ แต่ต้องพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนก่อนว่า ไม่ได้เกิดจากสาเหตุต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้น

udomporn athittang

น้องอายุสองเดือนค่ะ เป็นเม็ดผดขึ้นที่แก้มและหน้าผาก เป็นตอนอายุ 10 กว่าวัน เป็นๆหายๆ ตอนนี้ให้ทานนมสำหรับเด็กแพ้โปรตีนนมวัวดู ที่แก้มยุบลงค่ะ แต่ที่หน้าผากยังเยอะอยู่ อยากทราบว่าน้อง แพ้โปรตีนนมวัวจริงไหมค่ะ ควรทำยังงัย ตอนนี้น้องทานนมแม่ไปด้วยคู่กันค่ะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

สวัสดีครับ ดูจากรูปผื่นที่ถ่ายภาพมาให้ดู เป็นลักษณะผื่นผดในเด็กทารกที่พบได้ทั่วไปในเด็กทารกปกติช่วงอายุ 1-2 เดือนแรก เมื่อโตขึ้นจะหายเองได้ ไม่ใช่ผื่นภูมิแพ้ จึงไม่คิดว่าการเปลี่ยนชนิดของนมที่ให้ลูกกินจะช่วยทำให้ผื่นดีขึ่นได้ อย่างไรก็ตาม หากผื่นมีมากขึ้น แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ใจต่อไปครับ

มณภัค จันทร์หอม

ลูกมีผื่นขึ้น หมอบอกลูกแพ้นมวัว ให้เปลี่ยนมาทานนม Pepti ตั้งแต่อายุ 3 เดือน จนถึงอายุ 1 ปี แล้ว จะเปลี่ยนมาทานนมวัวธรรมดา จะเปลี่ยนอย่างไร มีวิธีการเปลี่ยนหรือไม่ และต้องสังเกตอะไรบ้างค่ะ ถึงจะมั่นใจได้ว่าลูกทานนมธรรมดาได้แล้วจริงๆ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ไม่ทราบว่าการวินิจฉัยแพ้นมวัวมาจากอะไร เช่นมีผลเลือดหรือวินิจฉัยจากการสงสัย อาการที่เกิดเป็นอย่างไร หยุดนมแล้วดีขึ้นเพียงใด ถ้าแพ้จริงทราบจากผลเลือด การตรวจซ้ำจะช่วยในการตัดสินใจเปลี่ยนนม แต่ถ้าไม่แน่ใจในการวินิจฉัย แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ภูมิแพ้ก่อน ถ้าต้องการเปลี่ยนนมเองในกรณีอาการน้อย ไม่รุนแรง ก็อาจการเปลี่ยนนมโดยจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นนมที่มีสารก่อภูมิแพ้มากขึ้นอย่างช้าๆ แล้วดูอาการ อย่างไรก็ดี ถ้ามีอาการมากไม่ควรเสี่ยง ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนค่ะ

พนิดา ทาทอง

พอดีลูกผื่นขึ้น...แก้มทั้ง2ข้าง แขน2ข้าง แผ่นหลัง เลยพาไปหาหมอค่ะ คุณหมอถามว่า คุณแม่ดื่มนมทุกวันหรือป่าวค่ะ...ดิฉันตอบว่า ค่ะดื่มทุกวันค่ะ...คุณหมอเลยให้ดิฉั้นเลิกดื่มนมก่อน....สักพักนึงค่ะ แบบนี้เรียกว่าลูกของดิฉั้น...มีอาการแพ้นมวัวหรือป่าวค่ะ...แล้วเราจะรุ้ได้ยังไงว่าลูกเราแพ้อะไรค่ะ...คุณหมอค่ะ...

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ผื่นที่ขึ้นน่าจะเป็นผิวหนังอักเสบสาเหตุส่วนใหญ่ในเด็กเล็กๆ จะเป็นอาหารเช่น นมวัว ไข่ ถั่ว อาหารทะเล แป้งสาลี แต่สิ่งระคายผิว เช่น สบู่ แป้ง น้ำหอม ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม ก็อาจจะทำให้อาการมากขึ้นได้เช่นกัน ถ้างดนมวัวแล้วผื่นหายไปหมด ก็อาจเกิดจากแพ้นมวัวจริง การหาสาเหตุควรพามาพบแพทย์ภูมิแพ้เพื่อตรวจทางผิวหนัง หรือ ตรวจเลือดดูว่าแพ้อะไรค่ะ

อาภรณ์พรรธน์ จันทวานิช

ไปหาหมอ หมอบอกแพ้นมวัว เปลี่ยนนมเป็น dumex pepti มา 15 วันแล้ว สภาพผิวหนังดีขึ้น แต่การหายใจครืดคราดและการจามไม่ดีขึ้นเลย ไม่ทราบว่าน้องต้องใช้เวลานานเท่าใด อาการเหล่านี้จะหายไป

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

โดยทั่วไป อาการควรดีขึ้นภายใน 1-4 สัปดาห์ ถ้ายังไม่ดีขึ้นอาจเกิดจากแพ้อย่างอื่นด้วย หรือ มีสิ่งระคาย เช่น ฝุ่น ควัน หรือมีการติดเชื้อไวรัสได้ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นด้วยค่ะ

sirimas boonthum

ลูกกินนมhi-Q H.Aอยู่ค่ะ คิดว่าลูกน่าจะแพ้โปรตีนวัวเพราะกินแบบอื่นไม่ได้เลยค่ะแวะ/
และอาเจียนออกหมดตอนนี้ลูกอายุได้9เดือนแล้วจะเปลี่ยนนมเป็นhi-Qสูตรอื่นได้เปล่าค่ะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ขณะนี้ลูกอายุเกิน 6 เดือนแล้ว ถ้ายังต้องรับประทาน นม HA ต่อ ให้เป็นสูตร 2 ได้ค่ะ โดยทั่วไปนม HA มีโปรตีนนมวัวอยู่ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ถ้าลูกรับประทานได้ ไม่มีอาการอะไรก็สามารถให้ได้ ถ้ายังสงสัยว่าแพ้นมวัวอยู่หรือไม่ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนะคะ

ฝากคำถามถึงคุณหมอ