มีโอกาสเสี่ยงแพ้โปรตีนนมวัว

มีโอกาสเสี่ยงแพ้โปรตีนนมวัว

เด็กเกิดใหม่ทุกคนมีโอกาสเสี่ยงได้รับยีนภูมิแพ้จากพ่อแม่ เพราะยีนภูมิแพ้สามารถส่งต่อถึงลูกได้ จากผลวิจัยพบว่า ถึงพ่อและแม่ไม่เป็นภูมิแพ้แต่ลูกก็ยังมีโอกาสเสี่ยงได้รับยีนภูมิแพ้ แม่สามารถลดความเสี่ยงลูกจากภูมิแพ้ ด้วยการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่และเลือกโภชนาการที่เหมาะสมให้กับลูก

ฝากคำถามถึงคุณหมอ ประวัติคุณหมอ

คำถามที่ได้รับการตอบแล้ว

ลิสา จุฑาธัชชัย

ลูก1ขวบ3เดือน เปลี่ยนจากนมแม่ล้วน มาเป็นนมผสม กลางวันกินนมแม่ กลางคืนกินนมuht(จิตรลดา) คืนที่1-2 คืนละ 1กล่อง คืนที่3-4 คืนละ2กล่อง คืนที่ 4อาเจียนออกมา แบบนี้แพ้นมวัวไหมคะ

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ไม่ทราบว่าน้องเคยได้นมวัวมาก่อนหรือไม่ และก่อนหน้านี้กลางคืนได้นมแม่มากน้อยเพียงใด โดยทั่วไปเด็กอายุ 1 ปี 3 เดือน กลางคืนดึกๆไม่จำเป็นต้องให้นม ควรให้นมก่อนนอน แล้วไปทานเช้าได้เลยค่ะ อาการที่เกิดอาจเป็นจากได้นมทีเดียวมากไป ร่วมกับจับเรอไม่ดี หรือ อาจเป็นจากการแพ้นมวัวได้ถ้าไม่เคยได้รับประทานนมวัวมาก่อน ไม่ทราบว่าอาหารเสริมเต็มที่ 3 มื้อหรือยัง ถ้าได้อาหารเต็มที่ และนมแม่มีมากพอ อาจไม่ต้องเสริมนมผสมเลย น้องน่าจะได้อาหารปริมาณเพียงพอเพราน้ำหนักดีมากอยู่แล้วค่ะ แต่ถ้าอยากจะเริ่มให้นมผสมเพื่อจะแทนนมแม่ต่อไป ควรค่อยๆ เริ่ม ตอนนี้น้องควรได้ อาการเสริมเต็ม 3 มื้อ นมรวม 4 มื้อ ถ้ามากไปจะรับไม่ได้ อาจมีอาเจียน อย่าลืมให้เรอดีๆด้วยนะคะ แต่ถ้ายังมีอาการควรงดนมวัวไปก่อนและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านภูมิแพ้ค่ะ

เกวลิน ปรีชาศิลป์

ให้น้องทานนมผงHi-Q ช่วง3เดือนทานวันแรกน้องมีอาการท้องเสีย หายใจครืดคราด งอแงร้องกวน วันที่2เลยหยุดให้น้องทานแล้วพาไปหาหมอ แต่คุณหมอบอกว่า ยังบอกไม่ได้ว่าน้องแพ้มั้ย ก็เลยให้งดนมผงไปจ้า แล้วทานนมแม่ไปก่อน
พอช่วงน้อง4เดือน ก็ได้ลองให้น้องทานนมผงอีกครั้ง เป็นS26โกล ช่วงแรกที่ทานน้องจะอวกออกทุกครั้งหลังทาน มีผื่นขึ้นที่หน้า หลัง แขน และศีรษะ แต่ไม่เยอะมาก แล้วมีถ่ายเป็นมูกเลือด แต่ไม่เยอะจ้า เลยหยุดให้น้องทานนมผงตอนน้องอายุ4เดือนครึ่ง แล้วพาไปหาหมออีกจ้า คุณหมอก็ยังตอบแบบเดิมจ้า บอกไม่ได้ว่าน้องแพ้มั้ย งดนมผงแล้วให้น้องทานนมแม่ แล้วสังเกตุอาการน้องว่าน้องยังเป็นเหมือนเดิมมั้ย ถ้าน้องหายก็อาจจะมีส่วนที่แพ้โปรตีนนมวัวได้ เลยอยากทราบว่า ถ้าไม่แน่ใจว่าน้องแพ้โปรตีนนมวัวจะสามารถให้น้องทานนมสูตรแพ้นมวัวได้มั้ยจ้า

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

น้องอายุ 5 เดือนหนัก 6.5 กิโลกรัม ดื่มนมแม่ซึ่งเป็นนมที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก ดังนั้นถ้านมแม่มีพอและสามารถให้ได้ ควรให้นมแม่อย่างเดียวจนเริ่มอาหารเสริมค่ะ การให้นมผสมที่เป็นนมวัวอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ซึ่งอาการแพ้อาจเป็นผื่นคัน อาการทางเดินหายใจ ท้องเสียอาเจียน หรือ ถ่ายเป็นมูกเลือดได้ แต่อาการเหล่านั้นอาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นก็ได้เช่นกัน ดังนั้นการวินิจฉัยว่าแพ้นมวัวหรือไม่ จะต้องได้ประวัติโดยละเอียด ร่วมกับตรวจอาการของเด็ก และถ้ามีข้อสงสัยก็อาจจะทำการตรวจทางห้องปฏิบัติการร่วมด้วย ถ้าแพ้นมวัวแน่ๆ ก็ควรงดนมวัวโดยให้นมแม่อย่างเดียวหรือให้ร่วมกับนมผสมที่ปรับเอาโปรตีนนมวัวออกเพื่อให้ใช้กับเด็กที่แพ้นมวัวได้ นมพวกนี้จะมีราคาสูงกว่านมวัวปกติค่ะ ส่วนถ้าคุณแม่ถามว่าสามารถให้นมสูตรแพ้นมวัวเลยได้ไหม ก็ตอบว่าสามารถให้ได้เพราะนมพวกนี้มีการเสริมสารอาหารให้ใกล้เคียงนมแม่ แต่จะจำเป็นหรือเปล่าคงบอกไม่ได้ แนะนำว่าถ้ายังมีข้อสงสัยให้พาน้องไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญค่ะ

ลัดดาวรรณ สาคร

หน้าเริ่มจากคันและเกา ไม่หายซักทีคะ

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

น้องอายุ 1 ปี 8 เดือนหนัก 14 กิโลกรัม ดื่มนมวัว น้องน้ำหนักค่อนข้างมากนะคะ น้องมีอาการคันหน้า และเกาไม่หายซักที ผื่นคันที่หน้าอาจเกิดจากการแพ้อาหาร หรือการสัมผัสสิ่งที่แพ้หรือระคายก็ได้ ประวัติที่ให้มาน้อยมากจนไม่สามารถจะให้การวินิจฉัยได้ คงต้องขอประวัติเพิ่มเติมค่ะ แนะนำให้พาน้องไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อซักประวัติและตรวจเพิ่มเติมเพื่อการวินิจฉัยว่าเป็นจากการแพ้นมวัวหรืออาหารอื่นหรือไม่ และเพื่อให้รักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

นภาวรรณ ลอยทะยาน

ขอสอบถามหน่อยค่ะ คือหนูพึ่งคลอดน้องได้ไม่ถึงเดือน แต่ต้องไปทำงาน เมื่อวานเรยเอาเอนฟาแลคA+ไห้น้องทานแล้วน้องอ้วกค่ะ หนูอ่านข้างกล่องมันบอกว่ามีสารอาหารที่มาจากนมวัว และมีส่วนผสมของถั่วเหลืองด้วยค่ะ อยากทราบว่าน้องแพ้อะไรคะ

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

อาการอาเจียนอาจเกิดจากสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ เช่น น้องไม่ชอบกลิ่นหรือรสชาติเพราะนมแม่อร่อยกว่า หรือน้องไม่ค่อยสบาย หรือน้องแพ้นมนั้นจริงๆ แนะนำว่าควรให้นมแม่ต่อไปไม่ต้องเสริมนมผสมนมแม่ดีที่สุดแล้วค่ะ ตอนนี้น้ำนมแม่น่าจะมากขึ้นแล้ว ให้ปั๊มนมเก็บไว้ ให้ทานตอนกลางวันที่แม่ไม่อยู่ ส่วนกลางคืนหรือวันหยุดให้ดูดจากเต้าเพื่อตัดปัญหาเรื่องนมผสม ถ้านมไม่พอจะต้องให้นมเพิ่ม ถ้าให้นมผสมแล้วน้องยังมีอาการอีก อาจเป็นจากแพ้นมวัว ให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญค่ะ

รัตนา ว่องไว

น้องหายใจคลืดคลาดแต่ไม่มีน้ำมูกไหลออกมาค่ะแต่ช่วงตอนเช้าน้องจะขามหลายครั้งค่ะก่อนหน้านั้นน้องมีอาการอวกออกมามีเลือดป่นมาเล็กน้อยตอน1เดือน27วันไปหาหมอกลัวจะแพ้นมวัวหมอเลยใหเปลี่นมมากิน NAN OPTIPRO HA เปลี่ยนมาแล้วแต่ยังหายใจคลืดคลาดอยู่ ตอนนี้น้องจะสามเดือนแล้วค่ะกินนมผสมตั้งแต่เกิดค่ะ คั้งแรกกินดูเม็กซ์ ดูมิล ค่ะอยากทราบว่า นน.แรกคลอด2600กรัมคะคลอดก่อนกำหนดค่ะ ตอนสองเดือน นน 4900กรัมค่ะ นน.ปกติไหมค่ะ

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

น้ำหนักแรกคลอด 2.6 กก ตอนนี้ 4.9 กก อยู่ในเกณฑ์ใช้ได้ค่ะ การหายใจครืดคราดและจามอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่นหวัด โรคแพ้อากาศ ส่วนการแพ้นมวัวก็อาจเป็นสาเหตุได้ค่ะ ถ้าแพ้นมวัวจริงการใช้นมกลุ่ม HA ที่ยังมีนมวัวอยู่ เกิดกว่าร้อยละ 10 จะไม่ช่วยค่ะ ควรพามาตรวจกับแพทย์เฉพาะทางเพื่อให้การวินิจฉัย และการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

เสาวนีย์ ป่วนเมืองปัก

น้องชอบหายใจคลืดคลาดเสียงดัง ตอนกลางคืน กินได้ปกติ ตอนกินจะหายใจคลืดคลาดดัง

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

อาการหายใจคืดคราดในเด็กเล็กอาจเกิดจากอากาศชื้นฝนตก หรืออาจติดหวัดจากพ่อ แม่หรือพี่ได้ ให้ใช้น้ำเกลือหยดจมูกข้างละ 1-2 หยด ถ้ามีน้ำมูกมากอาจใช้ลูกยางดูดช่วยด้วยค่ะ การวินิจฉัยเรื่องภูมิแพ้จะต้องอาศัยการตรวจเพิ่มเติม เช่น ประวัติน้ำหนักแรกเกิด ประวัติการให้นม ประวัติความเจ็บป่วยและภูมิแพ้ในครอบครัว นอกจากนี้ควรตรวจร่างกายน้องเพื่อหาอาการอื่นๆที่อาจเป็นร่วมด้วย ถ้ายังสงสัยอาจต้องตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มแนะนำว่าถ้าน้องยังมีอาการต่อเนื่องให้ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางค่ะ

อรสา พูลเกษม

ตอนนี้น้องได้ขวบ10กว่าวันค่ะ เลยลองให้นมวัวUHT น้องไม่มีผื่นขึ้นเหมือนตอนให้ลองนมกระป๋องตอนช่วง4เดือนกว่า แต่มีน้ำมูกค่ะ ไหลตลอด อันนี้ไม่แน่ใจว่าแพ้อากาศหรือยังแพ้นมวัวอยู่มั๊ยคะ

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

เด็กอายุ 1 ปี 14 วัน น้ำหนักปกติตามวัย เคยลองกินนมวัวแล้วมีผื่นขึ้นเมื่ออายุ 4 เดือน มาตอนนี้ให้ลองกินนมกล่อง UHT เป็นนมวัว มีอาการน้ำมูกไหลตลอด แต่ไม่มีผื่นขึ้น หมอมีความเห็นว่าอาการน้ำมูกไม่เกี่ยวกับการแพ้ครับ เหตุผลคือ ถ้าแพ้ต้องมีผื่นขึ้นแบบเดิมด้วย คิดว่าน่าจะพอดีกับการมีอาการของโรคหวัดที่ไม่รุนแรงจนมีไข้ตัวร้อน ทำให้มีน้ำมูกไหลมาก เด็กวัยนี้จะติดหวัดจากคนใกล้ชิดหรือจากเด็กอื่นที่เล่นด้วยกันได้ง่ายมากๆ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับคนเป็นหวัด เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคหวัดครับ

สิริกัลยา บัวกลีบ

สอบนอกเรื่องได้มั๊ยคะ
ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้31W คุณพ่อเด็กสูบบุหรี่ไฟฟ้าบ้างบางครั้ง แต่ก้อสูบไกลจากคุณแม่พอประมาณเวลาเค้าสูบเค้าจะไปห่างจากเรา เราจะไม่ได้กลิ่น แต่กลิ่นนั้นก้อติดมากับเสื้อผ้า กับลมหายใจแบบนี้จะอันตรายถึงลูกในท้องหรือเปล่าคะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ควันหรือกลิ่นบุหรี่สามารถกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ได้ค่ะ ควรหลีกเลี่ยงค่ะ

นางฐานิดา ผ่องสนาม

ลูกกินนมแม่ เป็นผื่นคัน ผืนเปรื่อย แฉะ เป็นๆ หายๆ มีสาเหตุมาจากอะไรคะ่

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

อาการผื่นคัน เปื่อย แฉะเป็นๆหายๆที่ว่ามาไม่ได้บอกว่าเกิดที่ตำแหน่งใด สาเหตุของผื่นอาจเป็นจากการระคายเคือง เช่น ถ้าเป็นที่คอ รักแร้ ข้อพับ อาจจะเกิดจากเหงื่อหรือสิ่งที่มาระคาย ถ้าเป็นที่ก้นอาจเกิดจากผื่นผ้าอ้อม นอกจากนี้ถ้าเป็นตามที่อับชื้นอาจเป็นจากเชื้อราได้เช่นกัน ผื่นจากน้ำลายหรืออาหารที่น้องรับประทานอาจทำให้มีผื่นที่รอบปากและลามมาถึงคอได้ การแพ้อาหารผ่านทางนมแม่ก็อาจเป็นสาเหตุได้ อาจทำให้เกิดผื่นแพ้ตามข้อพับได้ แนะนำให้พาน้องมาพบแพทย์ค่ะ

กิตติยา รุจิวิพัฒน์

น้องอายุ 1ปี 3เดือนค่ะ ทานนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดไม่เคยมีปัญหาเรื่องขับถ่ายค่ะ แต่นมแม่หมดเลยเริ่มให้ทานนมกล่องหนองโพ น้องถ่ายออกมาเปนสีขาวเหมือนนมเลยค่ะ 2-3 วันแรกทานไปเปนก้อนนิดหน่อยแต่สีขาว หลังจากนั้นทานนมกล่องวาริช ถ่ายเปนน้ำเหลวเลยค่ะ อาการแบบนี้คือน้องแพ้นมวัวมั๊ยค่ะ คุณแม่เลยเปลี่ยนเปน v soy นมถั่วเหลืองน้องก้อมีถ่ายเหลวค่ะ แต่ตอน1ขวบ เจาะเลือดตรวจแพ้อาหารนมวัวขึ้นน้อยมาก ไม่แพ้ แต่น้องแพ้ไข่แดงไข่ขาวค่ะ ส่วนถั่วเหลืองไม่ได้ตรวจ ฝากให้คุณหมอแนะนำนมที่น้องควรทานด้วยค่ะ

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

เด็กอายุ 1 ปี 3 เดือน กินนมแม่เป็นหลักมาตลอด และเริ่มให้กินนมกล่อง (นมวัว) เกิดอาการถ่ายเหลว ก่อนนี้ไม่มีประวัติแพ้นมวัวมาก่อน สาเหตุที่น้องมีอาการถ่ายเหลวน่าจะเกิดจากการที่ระบบย่อยอาหารในลำไส้ไม่สามารถย่อยน้ำตาลแล็กโตสที่มีผสมในนมวัวครับ เด็กบางคนเมื่ออายุมากขึ้นจะมีน้ำย่อยน้ำตาลชนิดนี้น้อยลงตามธรมชาติ เมื่อมาให้กินนมปริมาณที่มากหน่อย จะมีน้ำตาลแล็กโตสที่ย่อยไม่หมดเหลือตกค้างในลำไส้ และเป็นสาเหตุให้เกิดอาการถ่ายเหลวหลังกินนม กรณีนี้ไม่ใช่แพ้นมวัวครับ วิธีแก้ไขคือ ให้เด็กกินนมที่ไม่มีแล็กโตส อาการถ่ายเหลวจะหายไป ถ้าไม่หายก็ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุดีกว่าครับ

ฝากคำถามถึงคุณหมอ