มีโอกาสเสี่ยงแพ้โปรตีนนมวัว

มีโอกาสเสี่ยงแพ้โปรตีนนมวัว

เด็กเกิดใหม่ทุกคนมีโอกาสเสี่ยงได้รับยีนภูมิแพ้จากพ่อแม่ เพราะยีนภูมิแพ้สามารถส่งต่อถึงลูกได้ จากผลวิจัยพบว่า ถึงพ่อและแม่ไม่เป็นภูมิแพ้แต่ลูกก็ยังมีโอกาสเสี่ยงได้รับยีนภูมิแพ้ แม่สามารถลดความเสี่ยงลูกจากภูมิแพ้ ด้วยการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่และเลือกโภชนาการที่เหมาะสมให้กับลูก

ฝากคำถามถึงคุณหมอ ประวัติคุณหมอ

คำถามที่ได้รับการตอบแล้ว

สรัลพร ลาภล้น

ลูกน้อย4เดือนกว่า เริ่มให้กินนมชงเพราะต้องเอาไปฝาก ก่อนน่านี้ไม่เคยให้กินเลยเริ่มให้น้องกินนมตาหมีค่ะ แล้วน้องมีผื่นขึ้นน่าคล้ายผื่นลมแดงเต็มน่าเต็มตา แม่ควรซื้อนมยี่ห้ออะไรให้น้องดีค่ะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ตอบได้ยากค่ะว่าแพ้นมวัวหรือไม่ ต้องรู้ว่ากินนมตราหมีไปนานเท่าไรแล้วจึงมีผื่นขึ้นที่หน้า และไม่เห็นลักษณะผื่นด้วย เป็นนานเท่าไรจึงหาย สามารถใช้นมสูตรพิเศษที่มีการย่อยสลายโปรตีนแบบละเอียดทานไปก่อน เช่น dumex pepti, nutramigen, alimentum สักสองสัปดาห์แล้วลองให้ทานนมวัวสูตรปกติอีกทีว่าเกิดอาการเหมือนเดิมหรือไม่ ถ้าไม่มีเป็นว่าไม่ได้แพ้นมวัว สามารถกลับไปกินนมวัวสูตรปกติได้ค่ะ

นริรินษ์ รักษากุล

ให้นมลูกแม่กินไข่แทบจะทุกมื้อทุกวันหลังจากนั้นสังเกตุดูน้องน้องถ่ายบ่อยวันนึงถ่าย7-8รอบ ถ่ายสีเขียวปนเหลืองมีกลิ่นบางครั้งถ่ายเป็นฟองมีมูก บางครั้งถ่ายแค่น้ำๆออกมาถ่ายจนก้นแดงน้องมีโอกาสเสี่ยงแพ้โปรตีนไหมค่ะน้อง1เดือน20วัน

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

จากลักษณะการถ่ายอุจจาระที่ให้มา น่าจะเข้าได้กับอาการท้องร่วง ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่น ติดเชื้อในลำไส้ แพ้โปรตีนจากนมวัว แพ้โปรตีนจากไข่ หรือสาเหตุอื่นๆ วิธีที่ดีที่สุดในการตรวจหาสาเหตุต่างๆ ดังกล่าว คือ การส่งอุจจาระตรวจหาเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดง และส่งตรวจเพาะเชื้อจากอุจจาระเพื่อหาสาเหตุจากการติดเชื้อในลำไส้ ถ้าแพ้นมวัวหรือแพ้ไข่ จะไม่พบเชื้อในอุจจาระ แต่พบเม็ดเลือดแดงในอุจาระครับ ดังนั้น หมอขอแนะนำให้พาลูกไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาและหาสาเหตุดังกล่าวต่อไป จะได้ให้คำแนะนำในการเลี้ยงลูก ถ้าพบว่ามีเม็ดเลือดแดงในอุจจารบ่งชี้ว่าลูกอาจแพ้นมวัวหรือไข่ เป็นต้น

ภาวลี สัมฤทธิ์

น้องอายุ 1 เดือน 5 วัน แรกเกิด กินนม แนน HAค่ะ เพราะนมแม่ไม่ค่อยไหลคือผ่าคลอด ทานมาได้ประมาณ 20 น้องมีผื่นขึ้นที่แก้ม หน้าผาก คาง ใบหู ซอกคอ ครบ 1 เดือนหมอบอกแพ้นมวัว เปลี่ยนมาทาน นูทรามิเจน วันแรกถ่ายปรกติ มีมูกนิดหน่อย วันที่ 2 ถ่ายมีเลือดปนมา ตอนอึใกล้เสร็จน้องถ่ายวันละ 1 ครั้งตลอด รีบพาไปพบ แพทย์ แพทย์บอกว่า แพ้นมวัว 99% เลยเปลี่ยนมาทาน นิโอเคท คือน้องทานนมแม่บ้างค่ะคือวัน หนึ่งประมาณ 2 ออนซ์ การถ่ายมีเลือด สดๆ ออกมา นิดหน่อย มีผลอะไรป่าวคะ ตอนนี้ จิตตกมาก แต่เปลี่ยนมากิน นิโอเคท ยังไม่ถ่ายค่ะ คุณแม่ เลยเขียน มาขอคำแนะนำ ก่อนค่ะ

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

เด็กทารกอายุ 1 เดือน 5 วัน เริ่มพบว่ามีผื่นขึ้นราวอายุ 20 วัน ขณะกินนม HA และนมแม่ หลังจากนั้นเปลี่ยนมากินนมนูตราไมเจนกับนมแม่ มีอาการถ่ายอุจจาระเป็นมูก มีเลือดปน ตอนนี้เปลี่ยนมากินนมนีโอเคตกับนมแม่ จากข้อมูลเห็นด้วยว่าควรสงสัยแพ้นมวัว ซึ่งอาจแพ้นม HA หรือนูตราไมเจน หรือนมวัวที่แม่กินและส่งผ่านมาให้ลูกทางนมแม่ มีโอกาสเป็นไปได้ทุกทาง ต้องสังเกตุอย่างละเอียดว่าตกลงลูกแพ้อะไรครับ สำหรับคำถามอุจจาระมีเลือดปนจะมีผลอะไรหรือไม่ ตรงนี้พอดีคุณแม่ไม่ได้แจ้งว่า ตกลงได้ส่งตรวจอุจจาระทางห้องปฏิบัติการเพื่อยืนยันว่าสีแดงๆที่เห็นนั้นเป็นเลือดหรือเป็นสีแดงแต่ไม่ใช่เลือด สมมติว่าเป็นเลือดจริง ซึ่งเกิดจากการแพ้นมวัวจะมีการอักเสบของเยื่อบุลำไส้จนเลือดออกได้ เมื่อเปลี่ยนมากินนมนีโอเคต ถ้าการแพ้นมวัวหาย การอักเสบในลำไส้จะหาย แผลที่เกิดขึ้นก็หายขาดครับ จะไม่ทิ้งร่องรอยอะไรไว้อีก ไม่ต้องกังวล หมอมีข้อแนะนำที่สำคัญ คือ ถ้าเด็กแพ้นมวัว และเด็กยังกินนมแม่ด้วย ตัวคุณแม่ต้องงดดื่มนมวัวและงดกินอาหารที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีนมวัวเป็นส่วนผสมทุกชนิด เพื่อป้องกันการเกิดอาการแพ้นมวัวจากการกินนมแม่ครับ

สาวิตรี พุ่มมาลา

พอดีลูกทานนมuht นมวัวคะ พอช่วงหลังๆเค้าจะชอบอาเจียนตอนก่อนจะนอนช่วงกลางคืน พออาเจียนแล้วทานนม นอนต่อได้ อย่างนี้เกี่ยวกับนมรึเปล่าคะที่ลำไส้อ่จจะยังย่อยไม่ดี น้อง1ขวบคะ

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

เด็กอายุ 1 ปี สบายดี กินนมวัว UHT ช่วงนี้กินก่อนนอนแล้วอาเจียน แต่ไม่ทราบปริมาณที่กินก่อนนอน ความถี่ในการกินม และประวัติการอาเจียนง่าย และก่อนนี้ไม่มีประวัติแพ้นมวัว หมอสันนิษฐานว่าไม่น่าจะแพ้นมวัว เพราะเด็กทารกที่แพ้นมวัว ส่วนใหญ่จะแสดงอาการแพ้ตั้งแต่อายุราว 4-6 เดือน พบน้อยที่มาแพ้ขณะอายุ 1 ขวบ ส่วนสาเหตุการอาเจียน น่าจะเกิดจากกินนมปริมาณมากถี่ๆ และกินก่อนนอน ซึ่งกระเพาะอาหารยังเต็มไปด้วยนม เวลานอนราบจะอาเจียนหรือแหวะนมได้ง่ายกว่า อีกเหตุผลที่คิดว่าเกิดจากกินมากเกินไป เพราะอายุ 1 ปี มีน้ำหนักถึง 12 กิโลกรัม อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่ได้กินนมปริมาณมากตามที่หมอสันนิษฐานและยังมีอาการอาเจียน แนะนำให้ไปพบแพทย์ตรวจหาสาเหตุครับ

วชิรยา ชีวัน

น้องไม่แพ้นมวัว แต่มีปัญหาเรื่องภูมิต่ำเสี่ยงเป็นภูมิแพ้เป็นหวัดป่วยบ่อย เคยพบหมอ หมอแนะนำให้ทานนมเป็นพวกสูตรรักษา เช่นไฮคิวเปปติหรือนูตรามีเยน ตอนนีี้น้องทานสองตัวสลับกัน สองตัวนี้เด็กที่ไม่แพ้นมวัวทานไปจะไม่มีผลอะไรใช่ไหมคะ น้อง 8 เดือนครึ่งค่ะตอนนี้

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

นม 2 ตัวนี้มีคุณค่าทางอาหารเทียบเท่านมวัวปกติแต่ไม่มีโปรตีนนมวัวอยู่ จึงสามารถรับประทานได้โดยไม่มีผลเสียต่อการเจริญเติบโตแต่อย่างใด ส่วนเรื่องความจำเป็นที่จะต้องทานนมชนิดนี้หรือไม่นั้นไม่อาจบอกได้ เพราะการเป็นหวัดบ่อยๆในเด็กเล็กอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสซึ่งติดมาจากเด็กคนอื่นหรือผู้ใหญ่ หรืออาจเป็นอาการของการแพ้ก็ได้ ทำให้ยังวินิจฉัยแน่นอนว่าเป็นการแพ้โปรตีนนมวัวไม่ได้ การให้นม 2 ตัวนี้จึงอาจเป็นการให้นมที่แพงโดยไม่จำเป็น ปัญหาอีกประการหนึ่งคือจะพิจารณาเปลี่ยนกลับไปเป็นนมวัวได้เมื่อไรถ้ายังไม่ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ดังนั้นประวัติเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการของเด็ก ประวัติโรคภูมิแพ้ในครอบครัว และประวัติการดูแลรักษา โดยละเอียด ร่วมกับการตรวจทางห้องปฏิบัติการ อาจจะช่วยในการวินิจฉัยและพิจารณาชนิดของนมที่ควรให้ค่ะ

วาสนา เย็นระยับ

ปกติน้องทานนมชงมาตลอดแม่เพิ่งมาเปลี่ยนให้น้องทานแบบกล่อง(ไทยเดยมาร์ก)แรกๆน้องถ่ายเป็นสีเหลืองขาวคล้ายๆนมแต่ไม่เหลวมากแต่ช่วงที่เปลี่ยนคือช่วงนี้น้องงอแงบ่อยมากตื่นบ่อยช่วงกลางคืนซึ่งก่อนหน้านี้น้องเป็นคนหลับสนิทมากค่ะข้าวทานน้อยลงแทบจะไม่ทานเลยอยากถามคุณหมอว่สเกิดจากอะไรคะ

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

น้องอายุ 1 ปี 4 เดือน น้ำหนัก 12 กิโลกรัมซึ่งค่อนไปทางมาก ปกติน้องทานนมชงมาตลอด เพิ่งเปลี่ยนให้น้องทานแบบกล่อง (ไทยเดยมาร์ก) ไม่ทราบว่าค่อยๆ เปลี่ยนนมหรือเปลี่ยนรวดเดียวคะ เนื่องจากรสชาติและส่วนประกอบของนมอาจต่างกันอยู่บ้าง เวลาเปลี่ยนจึงควรค่อยๆเปลี่ยนค่ะ นมกล่องอาจทำให้สีอุจจาระเปลี่ยนได้ แต่ถ้าลักษณะปกติไม่เหลวมากก็ไม่น่าเป็นปัญหา ส่วนเรื่องกวน งอแง ทานน้อยลงคงต้องดูอย่างอื่นด้วยเนื่องจากช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลง มีเด็กป่วยจำนวนมาก มีทั้งหวัด คออักเสบ มือเท้าปาก และท้องร่วง ซึ่งติดกันได้ง่าย ทั่วไปพอหายแล้วน้องจะทานดีขึ้นและกวนน้อยลงค่ะ แต่ถ้าอาการยังต่อเนื่องหลายวันหรือมีอาการอื่นเพิ่มเติมให้พามาพบแพทย์นะคะ

ลิสา จุฑาธัชชัย

ลูก1ขวบ3เดือน เปลี่ยนจากนมแม่ล้วน มาเป็นนมผสม กลางวันกินนมแม่ กลางคืนกินนมuht(จิตรลดา) คืนที่1-2 คืนละ 1กล่อง คืนที่3-4 คืนละ2กล่อง คืนที่ 4อาเจียนออกมา แบบนี้แพ้นมวัวไหมคะ

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ไม่ทราบว่าน้องเคยได้นมวัวมาก่อนหรือไม่ และก่อนหน้านี้กลางคืนได้นมแม่มากน้อยเพียงใด โดยทั่วไปเด็กอายุ 1 ปี 3 เดือน กลางคืนดึกๆไม่จำเป็นต้องให้นม ควรให้นมก่อนนอน แล้วไปทานเช้าได้เลยค่ะ อาการที่เกิดอาจเป็นจากได้นมทีเดียวมากไป ร่วมกับจับเรอไม่ดี หรือ อาจเป็นจากการแพ้นมวัวได้ถ้าไม่เคยได้รับประทานนมวัวมาก่อน ไม่ทราบว่าอาหารเสริมเต็มที่ 3 มื้อหรือยัง ถ้าได้อาหารเต็มที่ และนมแม่มีมากพอ อาจไม่ต้องเสริมนมผสมเลย น้องน่าจะได้อาหารปริมาณเพียงพอเพราน้ำหนักดีมากอยู่แล้วค่ะ แต่ถ้าอยากจะเริ่มให้นมผสมเพื่อจะแทนนมแม่ต่อไป ควรค่อยๆ เริ่ม ตอนนี้น้องควรได้ อาการเสริมเต็ม 3 มื้อ นมรวม 4 มื้อ ถ้ามากไปจะรับไม่ได้ อาจมีอาเจียน อย่าลืมให้เรอดีๆด้วยนะคะ แต่ถ้ายังมีอาการควรงดนมวัวไปก่อนและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านภูมิแพ้ค่ะ

เกวลิน ปรีชาศิลป์

ให้น้องทานนมผงHi-Q ช่วง3เดือนทานวันแรกน้องมีอาการท้องเสีย หายใจครืดคราด งอแงร้องกวน วันที่2เลยหยุดให้น้องทานแล้วพาไปหาหมอ แต่คุณหมอบอกว่า ยังบอกไม่ได้ว่าน้องแพ้มั้ย ก็เลยให้งดนมผงไปจ้า แล้วทานนมแม่ไปก่อน
พอช่วงน้อง4เดือน ก็ได้ลองให้น้องทานนมผงอีกครั้ง เป็นS26โกล ช่วงแรกที่ทานน้องจะอวกออกทุกครั้งหลังทาน มีผื่นขึ้นที่หน้า หลัง แขน และศีรษะ แต่ไม่เยอะมาก แล้วมีถ่ายเป็นมูกเลือด แต่ไม่เยอะจ้า เลยหยุดให้น้องทานนมผงตอนน้องอายุ4เดือนครึ่ง แล้วพาไปหาหมออีกจ้า คุณหมอก็ยังตอบแบบเดิมจ้า บอกไม่ได้ว่าน้องแพ้มั้ย งดนมผงแล้วให้น้องทานนมแม่ แล้วสังเกตุอาการน้องว่าน้องยังเป็นเหมือนเดิมมั้ย ถ้าน้องหายก็อาจจะมีส่วนที่แพ้โปรตีนนมวัวได้ เลยอยากทราบว่า ถ้าไม่แน่ใจว่าน้องแพ้โปรตีนนมวัวจะสามารถให้น้องทานนมสูตรแพ้นมวัวได้มั้ยจ้า

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

น้องอายุ 5 เดือนหนัก 6.5 กิโลกรัม ดื่มนมแม่ซึ่งเป็นนมที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก ดังนั้นถ้านมแม่มีพอและสามารถให้ได้ ควรให้นมแม่อย่างเดียวจนเริ่มอาหารเสริมค่ะ การให้นมผสมที่เป็นนมวัวอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ซึ่งอาการแพ้อาจเป็นผื่นคัน อาการทางเดินหายใจ ท้องเสียอาเจียน หรือ ถ่ายเป็นมูกเลือดได้ แต่อาการเหล่านั้นอาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นก็ได้เช่นกัน ดังนั้นการวินิจฉัยว่าแพ้นมวัวหรือไม่ จะต้องได้ประวัติโดยละเอียด ร่วมกับตรวจอาการของเด็ก และถ้ามีข้อสงสัยก็อาจจะทำการตรวจทางห้องปฏิบัติการร่วมด้วย ถ้าแพ้นมวัวแน่ๆ ก็ควรงดนมวัวโดยให้นมแม่อย่างเดียวหรือให้ร่วมกับนมผสมที่ปรับเอาโปรตีนนมวัวออกเพื่อให้ใช้กับเด็กที่แพ้นมวัวได้ นมพวกนี้จะมีราคาสูงกว่านมวัวปกติค่ะ ส่วนถ้าคุณแม่ถามว่าสามารถให้นมสูตรแพ้นมวัวเลยได้ไหม ก็ตอบว่าสามารถให้ได้เพราะนมพวกนี้มีการเสริมสารอาหารให้ใกล้เคียงนมแม่ แต่จะจำเป็นหรือเปล่าคงบอกไม่ได้ แนะนำว่าถ้ายังมีข้อสงสัยให้พาน้องไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญค่ะ

ลัดดาวรรณ สาคร

หน้าเริ่มจากคันและเกา ไม่หายซักทีคะ

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

น้องอายุ 1 ปี 8 เดือนหนัก 14 กิโลกรัม ดื่มนมวัว น้องน้ำหนักค่อนข้างมากนะคะ น้องมีอาการคันหน้า และเกาไม่หายซักที ผื่นคันที่หน้าอาจเกิดจากการแพ้อาหาร หรือการสัมผัสสิ่งที่แพ้หรือระคายก็ได้ ประวัติที่ให้มาน้อยมากจนไม่สามารถจะให้การวินิจฉัยได้ คงต้องขอประวัติเพิ่มเติมค่ะ แนะนำให้พาน้องไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อซักประวัติและตรวจเพิ่มเติมเพื่อการวินิจฉัยว่าเป็นจากการแพ้นมวัวหรืออาหารอื่นหรือไม่ และเพื่อให้รักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

นภาวรรณ ลอยทะยาน

ขอสอบถามหน่อยค่ะ คือหนูพึ่งคลอดน้องได้ไม่ถึงเดือน แต่ต้องไปทำงาน เมื่อวานเรยเอาเอนฟาแลคA+ไห้น้องทานแล้วน้องอ้วกค่ะ หนูอ่านข้างกล่องมันบอกว่ามีสารอาหารที่มาจากนมวัว และมีส่วนผสมของถั่วเหลืองด้วยค่ะ อยากทราบว่าน้องแพ้อะไรคะ

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

อาการอาเจียนอาจเกิดจากสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ เช่น น้องไม่ชอบกลิ่นหรือรสชาติเพราะนมแม่อร่อยกว่า หรือน้องไม่ค่อยสบาย หรือน้องแพ้นมนั้นจริงๆ แนะนำว่าควรให้นมแม่ต่อไปไม่ต้องเสริมนมผสมนมแม่ดีที่สุดแล้วค่ะ ตอนนี้น้ำนมแม่น่าจะมากขึ้นแล้ว ให้ปั๊มนมเก็บไว้ ให้ทานตอนกลางวันที่แม่ไม่อยู่ ส่วนกลางคืนหรือวันหยุดให้ดูดจากเต้าเพื่อตัดปัญหาเรื่องนมผสม ถ้านมไม่พอจะต้องให้นมเพิ่ม ถ้าให้นมผสมแล้วน้องยังมีอาการอีก อาจเป็นจากแพ้นมวัว ให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญค่ะ

ฝากคำถามถึงคุณหมอ