มีโอกาสเสี่ยงแพ้โปรตีนนมวัว

มีโอกาสเสี่ยงแพ้โปรตีนนมวัว

เด็กเกิดใหม่ทุกคนมีโอกาสเสี่ยงได้รับยีนภูมิแพ้จากพ่อแม่ เพราะยีนภูมิแพ้สามารถส่งต่อถึงลูกได้ จากผลวิจัยพบว่า ถึงพ่อและแม่ไม่เป็นภูมิแพ้แต่ลูกก็ยังมีโอกาสเสี่ยงได้รับยีนภูมิแพ้ แม่สามารถลดความเสี่ยงลูกจากภูมิแพ้ ด้วยการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่และเลือกโภชนาการที่เหมาะสมให้กับลูก

ฝากคำถามถึงคุณหมอ ประวัติคุณหมอ

คำถามที่ได้รับการตอบแล้ว

ณัฐกฤตา สีอ้น

น้องอายุ3เดือน ทานนมแม่ล้วน มีอาการถ่ายเหลววันละ7-8ครั้ง มีผื่นขึ้นที่หน้าและตัว เป็นๆหายมาตั้งแต่เกิด ร่วมกับอาเจียนพุ่งบ้างบางครั้ง และสำรอกหลังกินนมอยู่บ่อยๆ

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

กินนมแมาอย่างเดียวถ่ายเหลว 7-8 ครั้งพบได้ในเด็กปกติที่กินนมแม่ โดยอุจจาระจะเหลวสีเหลืองทอง ส่วนผื่นที่หน้าถ้ามีมากขึ้นๆ ควรสังเกตว่าผื่นที่หน้าเห่อแดงมากขึ้นหลังจากการกินอาหารอะไรในตัวคุณแม่ เช่น นมวัว ไข่ แป้งสาลี ซึ่งอาจกระตุ้นผ่านนมแม่ให้เด็กแพ้ได้ ถ้าพบเหตุการณ์ชัดเจน ก็ต้องพิจารณาว่าอาจแพ้อาหารที่ผ่านนมแม่ครับ เรื่องอาเจียนบางครั้ง ถ้าไม่ประจำหรือไม่บ่อยมาก อาจพบได้ในเด็กปกติ

สุภาพร ศิจิตต์

ลูกชายอายุ 1 ขวบ 7 เดือน เป็น G6PD กินนมแม่ตอนกลางคืน ตอนกลางวันให้นมกล่อง UHT(โฟร์โมส ) มีอาการถ่ายเหลว วันละ 2-3 ครั้ง มาเกือบสองอาทิตย์แล้วค่ะ ไม่ทราบว่าถ่ายเหลวเป็นปกติหรือแพ้นมคะ

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ถ้าตั้งแต่แรกเกิดจนอายุ 1 ขวบกว่าลูกกินนมได้ปกติ กินอาหารได้ปกติ ไม่มีอาการอะไรผิดปกติมาก่อน แต่มาเริ่มมีอาการถ่ายเหลวราว 1-2 สัปดาห์นี้ ลูกไม่น่าจะแพ้นมวัวครับ ส่วนใหญ่เด็กที่แพ้นมวัวจะมีอาการตั้งแต่อายุราว 3-4 เดือนครับ ถ้าถ่ายเหลวมากควรไปปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจเรื่องท้องร่วงให้ครับ

วิจิตรา หว่าจังหรีด

ลูก4เดือน แม่ทานอาหารกลุ่มเสี่ยง น้องมีอาหารถ่ายเป็นน้ำสีเขียวมีมูกปน ไม่มีมูกเลือด หายใจครืดคราด น้ำมูกแห้ง ผิวสาก น้องทานนมปกติ ร่าเริง ไม่มีไข้ ใช่อาหารเเพ้โปรตีนผ่านนมแม่ไหมคะ

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

เด็กชายอายุ 4 เดือน กินนมแม่ มีอาการถ่ายเหลวเป็นมูก ไม่มีเลือดปน หายใจดังครืดคราด ไม่มีไข้ กินนมได้ปกติ ถามว่าจะแพ้อาหารที่ผ่านนมแม่ได้ไหม ขออธิบายว่าอาการถ่ายเหลวเป็นมูก อาจเกิดจากการติดเชื้อในลำไส้แบบไม่รุนแรงได้ เพราะเด็กไม่มีไข้ หรืออาจเกิดจากการแพ้อาหารได้ครับ วิธีแยกที่ดีที่สุด คือ นำอุจจาระไปตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อหาเชื้อในอุจจาระ ตรวจดูว่ามีเม็ดเลือดขาว หรือมีเม็ดเลือดแดงออกมาในอุจจาระด้วยหรือไม่ ผลการตรวจจะใช้แยกระหว่างการติดเชื้อกับแพ้อาหารได้ครับ ส่วนอาการหายใจดังครืดคราด ผิวสาก นั้น อาจพบได้ในเด็กปกติบางคน หรืออาจเป็นหวัดเล็กน้อยไม่รุนแรงก็พบได้ครับ ดังนั้น ขอแนะนำว่า ถ้าเด็กถ่ายเหลวปริมาณมาก หรือถ่ายจำนวนครั้งบ่อยมาก ควรไปพบแพทย์และตรวจอุจจาระและจะได้ตรวจอาการเป็นหวัดให้ด้วยครับ หากเด็กมีอาการไม่มากก็สังเกตอาการสัก 1-2 วัน อาจหายเองได้ ถ้าไม่หายเป็นมากขึ้น แนะนำไปพบแพทย์ครับ

ฝน น้ำฝน

น้อง5เดือนกินนมแม่ล้วน มีผื่นแดงขึ้นที่หน้าตอนแรกขึ้นนิดเดียว ตอนนี้เห่อมากขึ้น พาไปหาหมอเด็ก คุณหมอบอกน้องเป็นผิวหนังอักเสบ แต่แม่กินพวกชานม นมวัวทุกวัน วันละแก้ว เลยแอบกังวลว่าน้องจะแพ้นมวัวหรือเปล่า

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

เนื่องจากข้อมูลที่ให้มาน้อยมากค่ะ ไม่รู้ว่าผื่นขึ้นมานานเท่าไรแล้ว ไปหมอเด็กแล้วคิดว่าเป็นผิวหนังอักเสบ คงให้ยามาทาแล้ว ถ้าดีขึ้นก็ไม่น่าใช่แพ้นมว้วนะคะ ถ้าแม่ไม่สบายใจก็ลองงดกินชานมไปก่อนว่าจะดีขึ้นไหม และลองกลับมาทานดูใหม่ว่าจะมีผื่นอีกไหม แต่ก็ไม่ควรกินชานมทุกวันนะคะ

ขวัญตา สุวรรณเขต

อยากสอบถามคุณหมอ
น้องถ่ายบ่อยๆมาตลอด​วันละ3-4รอบ
ก่อนหน้านี้ทานนม​ ​dumex เข้า8​ เดือนมาน้องยังถ่ายบ่อยเหมืิิอนเดิมคะ​ เลยเปลี่ยนนมมาเป็นนมตราหมี​ ก็ยังเป็นเหมือน​ แถมบางวันเยอะมาก4-5รอบเลยคะ​ แต่น้องไม่ได้มีอาการอะไรไม่เจ็บป่วย​ อึสีเหลืองเป็นน้ำคะ​ แบบนี้แพ้นมหรือป่าวคะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

อาการถ่ายบ่อยอาจเกิดจากการติดเชื้อในลำไส้ ซึ่งมักจะมีอาการไข้ หรืออาเจียนร่วมด้วย หรืออาจจะขึ้นกับอาหารที่กิน เช่น กินผักหรือผลไม้มากเกินไป ถ้าเป็นจากป่วยอาการจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆและเป็นไม่นาน พ่อแม่ก็พาพบแพทย์แล้วค่ะ และถ้าแพ้นมวัวจริงๆและยังทานต่อไปจะถ่ายมากขึ้นเรื่อยๆและมักมีอาการอย่างอื่นร่วมด้วย ลองงดกินผักและผลไม้ดูก่อนก็ได้ค่ะ ถ้าถ่ายน้อยลง ก็น่าจะเป็นจากอาหารค่ะ

พัทยา มู่สา

น้องอายุ1เดือน27วัน ค่ะ มีอาการหายใจครืดคราดตั้งแต่เริ่มทานนมผสม ก่อนหน้านี้ทานนมแม่ได้10วัน หัวนมแตกจนเปนไข้เลยปั้มนมให้น้องกินขวดแทนหลังๆนมไม่พอเลยเสริมนมผง hi-q supergold หลังนั้นเริ่มมีหายใจครืดคราด หรือเป็นก่อนนั้นมั้ย(ไม่ได้สังเกต) น้องเริ่มมีอาการท้องอืด จนพีีสาวแนะนำให้เปลี่ยนเปนสูตรถั่วเหลือง ท้องอืดก่อยังไม่หาย โดยบางทีเราก้อให้เขาเรอบ้าง นอนยกสูงบ้าง กัอยังไม่หายบวกกับบางครั้งอึแข็ง จนเปลี่ยนมาเป็นนมดีจีสูตรธรรมดา กินมาเรื่อยจนกระป๋องที่สามน้องเริ่มมีอาการแหวะ(ก่อนหน้านั้นก้อมีบ้างแต่ไม่บ่อยเพราะคนในบ้านชอบมาอุ้ม) พอนานเข้ากินไปสักพักเริ่มอาเจียนพุ่งออกมาบวกกับอึสองวันครั้งและอึแข็ง เลยอยากรุ้ว่า อาการเหล่านี้เกิดจากการมีภาวะเสี่ยงแพ้นมวัวหรือถั่วเหลืองมั้ยคะ แนะนำเป็นนมตัวไหนได้บ้าง (พ่อของน้องทางบ้านเขามีเป็นโรคหอบด้วยและลูกคนแรกกับภรรยาคนก่อนมีอาการแพ้นมวัวในช่วงน้อง1-3ขวบค่ะ)

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

เด็กที่ทานนมผงสูตรปกติมักมีปัญหาท้องอืด อาเจียน ท้องผูก อยู่แล้วค่ะ อาการที่เล่ามานี้ไม่เหมือนเด็กแพ้นมวัวค่ะ และการกินนมก็ต้องดูที่ปริมาณและความถี่ในการกินด้วยค่ะ อายุขนาดนี้ควรกินครั้งละ 4-4.5 ออนซ์ทุก 4 ชม.นะคะและควรกินน้ำตาม อุ้มให้เรอ อาการหายใจครืดคราดน่าจะดีขึ้น แต่ถ้ามีปัญหาการย่อยอาจเปลี่ยนเป็นนมสูตร Hi-Q comfort ก็ได้ค่ะ

สรัลพร ลาภล้น

ลูกน้อย4เดือนกว่า เริ่มให้กินนมชงเพราะต้องเอาไปฝาก ก่อนน่านี้ไม่เคยให้กินเลยเริ่มให้น้องกินนมตาหมีค่ะ แล้วน้องมีผื่นขึ้นน่าคล้ายผื่นลมแดงเต็มน่าเต็มตา แม่ควรซื้อนมยี่ห้ออะไรให้น้องดีค่ะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ตอบได้ยากค่ะว่าแพ้นมวัวหรือไม่ ต้องรู้ว่ากินนมตราหมีไปนานเท่าไรแล้วจึงมีผื่นขึ้นที่หน้า และไม่เห็นลักษณะผื่นด้วย เป็นนานเท่าไรจึงหาย สามารถใช้นมสูตรพิเศษที่มีการย่อยสลายโปรตีนแบบละเอียดทานไปก่อน เช่น dumex pepti, nutramigen, alimentum สักสองสัปดาห์แล้วลองให้ทานนมวัวสูตรปกติอีกทีว่าเกิดอาการเหมือนเดิมหรือไม่ ถ้าไม่มีเป็นว่าไม่ได้แพ้นมวัว สามารถกลับไปกินนมวัวสูตรปกติได้ค่ะ

นริรินษ์ รักษากุล

ให้นมลูกแม่กินไข่แทบจะทุกมื้อทุกวันหลังจากนั้นสังเกตุดูน้องน้องถ่ายบ่อยวันนึงถ่าย7-8รอบ ถ่ายสีเขียวปนเหลืองมีกลิ่นบางครั้งถ่ายเป็นฟองมีมูก บางครั้งถ่ายแค่น้ำๆออกมาถ่ายจนก้นแดงน้องมีโอกาสเสี่ยงแพ้โปรตีนไหมค่ะน้อง1เดือน20วัน

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

จากลักษณะการถ่ายอุจจาระที่ให้มา น่าจะเข้าได้กับอาการท้องร่วง ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่น ติดเชื้อในลำไส้ แพ้โปรตีนจากนมวัว แพ้โปรตีนจากไข่ หรือสาเหตุอื่นๆ วิธีที่ดีที่สุดในการตรวจหาสาเหตุต่างๆ ดังกล่าว คือ การส่งอุจจาระตรวจหาเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดง และส่งตรวจเพาะเชื้อจากอุจจาระเพื่อหาสาเหตุจากการติดเชื้อในลำไส้ ถ้าแพ้นมวัวหรือแพ้ไข่ จะไม่พบเชื้อในอุจจาระ แต่พบเม็ดเลือดแดงในอุจาระครับ ดังนั้น หมอขอแนะนำให้พาลูกไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาและหาสาเหตุดังกล่าวต่อไป จะได้ให้คำแนะนำในการเลี้ยงลูก ถ้าพบว่ามีเม็ดเลือดแดงในอุจจารบ่งชี้ว่าลูกอาจแพ้นมวัวหรือไข่ เป็นต้น

ภาวลี สัมฤทธิ์

น้องอายุ 1 เดือน 5 วัน แรกเกิด กินนม แนน HAค่ะ เพราะนมแม่ไม่ค่อยไหลคือผ่าคลอด ทานมาได้ประมาณ 20 น้องมีผื่นขึ้นที่แก้ม หน้าผาก คาง ใบหู ซอกคอ ครบ 1 เดือนหมอบอกแพ้นมวัว เปลี่ยนมาทาน นูทรามิเจน วันแรกถ่ายปรกติ มีมูกนิดหน่อย วันที่ 2 ถ่ายมีเลือดปนมา ตอนอึใกล้เสร็จน้องถ่ายวันละ 1 ครั้งตลอด รีบพาไปพบ แพทย์ แพทย์บอกว่า แพ้นมวัว 99% เลยเปลี่ยนมาทาน นิโอเคท คือน้องทานนมแม่บ้างค่ะคือวัน หนึ่งประมาณ 2 ออนซ์ การถ่ายมีเลือด สดๆ ออกมา นิดหน่อย มีผลอะไรป่าวคะ ตอนนี้ จิตตกมาก แต่เปลี่ยนมากิน นิโอเคท ยังไม่ถ่ายค่ะ คุณแม่ เลยเขียน มาขอคำแนะนำ ก่อนค่ะ

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

เด็กทารกอายุ 1 เดือน 5 วัน เริ่มพบว่ามีผื่นขึ้นราวอายุ 20 วัน ขณะกินนม HA และนมแม่ หลังจากนั้นเปลี่ยนมากินนมนูตราไมเจนกับนมแม่ มีอาการถ่ายอุจจาระเป็นมูก มีเลือดปน ตอนนี้เปลี่ยนมากินนมนีโอเคตกับนมแม่ จากข้อมูลเห็นด้วยว่าควรสงสัยแพ้นมวัว ซึ่งอาจแพ้นม HA หรือนูตราไมเจน หรือนมวัวที่แม่กินและส่งผ่านมาให้ลูกทางนมแม่ มีโอกาสเป็นไปได้ทุกทาง ต้องสังเกตุอย่างละเอียดว่าตกลงลูกแพ้อะไรครับ สำหรับคำถามอุจจาระมีเลือดปนจะมีผลอะไรหรือไม่ ตรงนี้พอดีคุณแม่ไม่ได้แจ้งว่า ตกลงได้ส่งตรวจอุจจาระทางห้องปฏิบัติการเพื่อยืนยันว่าสีแดงๆที่เห็นนั้นเป็นเลือดหรือเป็นสีแดงแต่ไม่ใช่เลือด สมมติว่าเป็นเลือดจริง ซึ่งเกิดจากการแพ้นมวัวจะมีการอักเสบของเยื่อบุลำไส้จนเลือดออกได้ เมื่อเปลี่ยนมากินนมนีโอเคต ถ้าการแพ้นมวัวหาย การอักเสบในลำไส้จะหาย แผลที่เกิดขึ้นก็หายขาดครับ จะไม่ทิ้งร่องรอยอะไรไว้อีก ไม่ต้องกังวล หมอมีข้อแนะนำที่สำคัญ คือ ถ้าเด็กแพ้นมวัว และเด็กยังกินนมแม่ด้วย ตัวคุณแม่ต้องงดดื่มนมวัวและงดกินอาหารที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีนมวัวเป็นส่วนผสมทุกชนิด เพื่อป้องกันการเกิดอาการแพ้นมวัวจากการกินนมแม่ครับ

สาวิตรี พุ่มมาลา

พอดีลูกทานนมuht นมวัวคะ พอช่วงหลังๆเค้าจะชอบอาเจียนตอนก่อนจะนอนช่วงกลางคืน พออาเจียนแล้วทานนม นอนต่อได้ อย่างนี้เกี่ยวกับนมรึเปล่าคะที่ลำไส้อ่จจะยังย่อยไม่ดี น้อง1ขวบคะ

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

เด็กอายุ 1 ปี สบายดี กินนมวัว UHT ช่วงนี้กินก่อนนอนแล้วอาเจียน แต่ไม่ทราบปริมาณที่กินก่อนนอน ความถี่ในการกินม และประวัติการอาเจียนง่าย และก่อนนี้ไม่มีประวัติแพ้นมวัว หมอสันนิษฐานว่าไม่น่าจะแพ้นมวัว เพราะเด็กทารกที่แพ้นมวัว ส่วนใหญ่จะแสดงอาการแพ้ตั้งแต่อายุราว 4-6 เดือน พบน้อยที่มาแพ้ขณะอายุ 1 ขวบ ส่วนสาเหตุการอาเจียน น่าจะเกิดจากกินนมปริมาณมากถี่ๆ และกินก่อนนอน ซึ่งกระเพาะอาหารยังเต็มไปด้วยนม เวลานอนราบจะอาเจียนหรือแหวะนมได้ง่ายกว่า อีกเหตุผลที่คิดว่าเกิดจากกินมากเกินไป เพราะอายุ 1 ปี มีน้ำหนักถึง 12 กิโลกรัม อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่ได้กินนมปริมาณมากตามที่หมอสันนิษฐานและยังมีอาการอาเจียน แนะนำให้ไปพบแพทย์ตรวจหาสาเหตุครับ

ฝากคำถามถึงคุณหมอ