แพ้โปรตีนนมวัว

แพ้โปรตีนนมวัว

แพ้โปรตีนนมวัว เป็นอาการหนึ่งของโรคภูมิแพ้ซึ่งมักพบได้ในช่วงต้นของชีวิต โดยที่อาการแสดงและความรุนแรงมีความหลากหลายแตกต่างกันในทารกแต่ละคน หากสงสัยว่าลูกมีอาการแพ้โปรตีนนมวัว ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกนมสูตรเพื่อการดูแลที่เหมาะสม

ฝากคำถามถึงคุณหมอ ประวัติคุณหมอ

คำถามที่ได้รับการตอบแล้ว

ชุติมา ทิพย์บุญทรัพย์

น้องอายุ1เดือน26วัน เคยไปหาหมอด้วยอาการอุจจาระเหลวเขียว หมอตรวจแล้วจรวจเจอเม็ดเลือดแดง เพาะเชื้อไม่เจออะไร กลับมาจากแอดมิท อุาจาระปกติ แต่เปลี่ยนบมจากสูตรท้องเสียมากินสุตรนมผสมปกติ กลับไปติดตามอาการก็ยังเจอว่ามีเม็ดเลือดแดงอยู่ในอุจจาระ เลยเปลี่ยนโรงพยาบาล หมออีกที่บอกอาจแพ้นมวัว เพาะเชื้อไม่เจออะไรปกติ เลยให้กินนมนูตรามีเยนไปก่อน ตั้งแต่เปลี่ยนมากินนมนูตรามีเยนอย่างเดียวมาได้สัก2อาทิตย์น้องอุจจาระปกติดี มาวันนี้น้องเริ่มอุจาาระเหนียวปกติ แต่มีสีเขียว แล้วมีเส้นเลือดเล็กๆอยู่2เส้น นี้คือปกติไหมคะ(ขอโทษกับภาพประกอบด้วยค่ะ)

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

สีเขียวในอุจจาระขึ้นกับอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงไม่ว่าแม่กินผักใบเขียวเข้มมากๆหรือกินนมผสมที่เสริมธาตุเหล็กก็ได้ การตรวจอุจจาระพบเม็ดเลือดแดง ไม่รู้ว่าจำนวนมากแค่ไหน ในรายนี้ข้อมูลที่ให้มาไม่เพียงพอที่จะวินิจฉัยว่าแพ้นมวัวได้ค่ะ และถ้ากินนมสูตรพิเศษที่ใช้รักษาแล้วยังมีอาการอีก ควรกลับไปพบแพทย์เฉพาะทางภูมิแพ้เพื่อประเมินใหม่อีกครั้งค่ะ

นางสาว จีรวรรณ เกษมสิน

ลูกชายอายุ3.6ขวบ แพ้โปรตีนในนมวัว แพ้ใข่ขาว ถั่วเหลือง ถั่วลิสง หมอที่ดูแลน้องบอกให้งดไปสักหกเดือนละให้เริ่มเทสทีละอย่าง อยากทราบว่าจะเริ่มให้น้องรองกินปริมานเท่าไหร่ต่อวันคะคุณหมอ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ตอนนี้เด็กอายุ 3 ปี 6 เดือน น้ำหนักส่วนสูงก็ดีมาก บอกว่าแพ้นมวัว ไข่ขาว ถั่วเหลืองและถั่วลิสงแต่เด็กกินนมถั่วเหลืองอยู่แล้ว ก็แปลว่าไม่แพ้ถั่วเหลืองแล้วค่ะ ปัญหาคืออาการแพ้ที่เกิด มีอาการอะไร ถ้าเป็นลมพิษ หรือมีอาเจียนรุนแรงก็ต้องทดลองกินในรพ.ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด รายนี้ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญว่าจะทดลองกินอย่างไร เพราะแพ้หลายตัว และการเจาะเลือดดูระดับของการแพ้อาจช่วยได้ถ้าเป็นชนิดที่เกิดจาก IgE ค่ะ

จินดารัตน์ การภักดี

ตอนลูก 3 เดือนเคยอยากลองเสริมนมผงค่ะ เลยลองซื้อนมผงสูตรปกติมาให้น้องทานปรากฏว่าน้องอาเจียนพุ่ง 4-5 ครั้ง คือลองอยู่ 3 ครั้งค่ะ ระยะห่างประมาณเดือนละครั้งน้องก็มีอาการเดิม เคยไปหาหมอหมอบอกน้องไม่ถูกกับนม โดยปกติน้องกินนมเเม่ค่ะ เเล้วเคยลองเสริมนมถั่วเหลืองผงให้น้องน้องไม่มีอาการอาเจียนค่ะ ทานได้ปกติเเต่ท้องผูก เลยหยุดให้น้องทานเเล้วให้กินนมเเม่มาเรื่อยๆจนตอนนี้ 8 เดือนกว่าเเล้วลองซื้อนมไฮ คิว เปปติ สำหรับเด็กเเพ้นมวัวมาให้น้องทานเสริมเพราะนมเเม่เริ่มน้อยเเล้วน้องไม่มีอาการอะไรค่ะ เเบบนี้น้องมีโอกาสเเพ้นมวัวมั้ยค่ะ ถ้าให้น้องทานจะได้สารอาหารครบถ้วนเหมือนนมผงสูตรปกติมั้ยค่ะ อยากลองนมสูตรปกติค่ะ เเต่สงสารน้องเวลาอาเจียนกลัวน้องจะเป็นเหมือนเดิมอีกค่ะ น้องตัวเล็กด้วยค่ะอยากให้น้ำหนักน้องดีขึ้น ซึ่งอาจเป็นที่กรรมพันธุ์เพราะเเม่ตัวเล็ก

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

เด็กอายุจะ 9 เดือนแล้วน้ำหนักแค่ 6 กก.ถือว่าน้อยมากสำหรับเด็กที่กินนมแม่ ไม่รู้ว่าน้ำหนักแรกเกิดเกิน 2,500 กรัมไหม อาการอาเจียนพุ่งหลังกินนมวัวสูตรปกติ มาสามครั้ง ก็น่าจะเกิดจากการแพ้นมวัวได้ ปัญหาคือเด็กกินนมแม่แล้วแม่งดอาหารหลายชนิดด้วยไหมและเริ่มอาหารเสริมตอนอายุเท่าไร สำหรับนมเปปติเป็นนมที่ผลิตมาเพื่อรักษาเด็กที่แพ้นมวัวโดยเฉพาะ จึงมีสารอาหารทุกอย่างเท่าเทียมนมวัวสูตรปกติ รายนี้ควรพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อประเมินและให้คำปรึกษาแล้วค่ะ

ระพีภรณ์ เสาทอง

ลูกอายุ 1 เดือน 2 วันค่ะ
ตอนออกจาก รพ. วันแรก
เนื่องจากดิฉันน้ำนมน้อย และเอาลูกเข้าเต้าไม่ได้ เลยปั้มนมใส่ขวด และให้กิน สลับกับนม enfalac น้องกินนมไป ไม่ถึง 10 นาทีพุ่งออกทางปาก กับ ทางจมูกค่ะ หายใจครึดๆ นึกว่าแพ้อากาศค่ะ กินเสร็จ ก็ร้องเหมือนปวดท้อง
เลยเปลี่ยนเป็นนม s 26 ก็ยังมีอาการเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือถ่ายเหลวสี ส้มเข้ม ดิฉันก็เลยเปลี่ยนนมอีก เป็น nutramegen ทั้ง 3 นม ทานสลับกับนมแม่ค่ะ พอทาน nutramegen ก็มีผื่นแดงบนใบหน้า ผดซากๆ ผื่นแดงบนศรีษะ ดิฉันเลยหยุดนมแม่
ให้ลูกกินนม nutramegen LGG เหมือนผืนแดงที่หน้าลดลง ผด ก็ลดลง แต่ ผื่นวงกลมเป็นขุยๆเริ่มขึ้นตามตัวแทน อยากทราบว่า ลูกแพ้นม กับ อาหารในนมแม่รึป่าวคะ ผื่นเป็นวงๆคืออาการแพ้ด้วยรึป่าวคะ หรือ โรคอื่น
ขอบคุณคุณหมอไว้ ณ ที่นี้ค่ะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

คิดว่าไม่น่าใช่การแพ้นมวัว เพราะเด็กช่วงเดือนแรก มักมีปัญหาเรื่องปวดท้องร้องกวนและมีผื่นซึ่งอาจเป็นผิ่นฮอโมนหรือเป็นเซพเดิมก็ได้ คือผื่นจากต่อมไขมัน ลองให้กืนนมแม่ที่ปั๊มใส่ขวดผสมกับนมผงให้ได้มื้อละสัก 3 ออนซ์กินทุก 4 ชม.และให้กินน้ำตามบ้างทุกมื้อ นมอาจใช้เป็นสูตร HA เพื่อจะได้ย่อยง่ายและรสชาดดีกว่า เรื่องผื่นก็อย่าอาบน้ำอุ่นมากนัก ใช้สบู่รอบเย็นรอบเดีนวและทาโลชั่นวันละสองครั้งน่าจะดีขึ้นค่ะ ถ้าไม่ดีขึ้นค่อยไปปรึกษาแพทย์นะคะ

พรทิพย์ มาสว่าง

น้องอายุ2เดือนทานนมไฮคิวซุปเปอร์โกลด์พลัส สูตร 1 มีอาการหายใจครืดคราดตอนกลางคืนเหมือนมีเสมหะที่คอหายใจดังเหมือนหายใจไม่ออกดิ้น ใช้มือเกาหน้าเกาจมูก ไม่มีผื่น ถ่ายปกติ อยากทราบว่าอาการแบบนี้แพ้นมวีวไหมค่ะแล้วพอจะแนะนำให้ทานนมไรได้บ้างค่

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ก่อนอื่นต้องดูว่าเด็กป่วยไหมเพราะช่วงนี้อากาศแปรปรวนมาก มีพี่หรือคนในบ้านป่วยไหม ลองให้กินน้ำทุกมื้อหลังนมสัก 15 cc ใช้ mar plus เป็นน้ำเกลือพ่นล้างจมูกข้างละ 2 กด วันละสองครั้งคือเช้าและก่อนนอน อาจใช้ 0.025%Iliadin หยดใส่สำลีพันไม้เข้าไปเช็ดในจมูกทั้งสองข้างก่อนกินนมสัก 5 นาที ลองทำแบบนี้ดูว่าจะดีไหม ถ้าไม่ดีขึ้นลองเปลี่ยนเป็น Hi-Q HA ดูนะคะ สองอาทิตย์ไม่ดีควรไปตรวจและปรึกษาแพทย์เฉพาะทางภูมิแพ้ค่ะ

วรัญญูา อวนศรี

ตอนนี้น้อง3เดือน​ นน​ แรกเกิด​ 2090 น้องมีอาการ​ หายใจคลืดคลาดพาไปพบคุณ​หมอ​ พบว่าน้องแพ้โปรตีนนมวัว​ ตอนนี้ทานนม​ นิวตาพีเจ้น​ อะไรนี้บะคะ​ นน​ ของน้องขึ้นช้ามากคะ​ ควรทำยังไงคะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

เด็กอายุ 3 เดือน น้ำหนักแรกเกิด 2090 กรัม น่าจะคลอดก่อนกำหนด มีเสียงหายใจดังครืดคราด สงสัยแพ้นมวัวให้ทานนมนูตรามิเจน ตอนนี้น้ำหนักเพิ่มขึ้น 1 กก.ในสามเดือน ตอบยากมากค่ะ เพราะข้อมูลน้อยมาก กินนมอะไรตอนช่วงที่มีอาการ ไม่แน่ใจว่าแพ้นมวัวจริงไหม กินนูตรามิเจนแล้วอาการดีขึ้นจริงไหม ถ้าน้ำหนักขึ้นน้อย ต้องดูว่าเด็กกินนมวันละเท่าไรและยอมกินไหม สรุปน่าจะไปพบแพทย์เฉพาะทางภูมิแพ้ให้ช่วยตัดสินใจค่ะ

กฤษณา เจริญพงศ์วาปี

สวัสดีค่ะ ฉันอยากทราบว่าเรื่องแพ้นมวัวคือ ตอนนี้น้องอายุ 1เดือนกับอีก25วันค่ะ ทุกน้องทานนมs26อยู่ค่ะ แต่สองสามวันที่ผ่านมาน้องไม่ค่อยทานนมค่ะ กินครั้งล่ะออน และตอนกลางคืนน้องก็ร้องบ่อยมาก วันนี้เลยพาน้องไปหาหมอที่คลีนิคเด็กค่ะ ก็เลยบอกเขาเรื่องน้องไม่ค่อยทานนมและตอนกลางคืนก็ร้องมาก หมอบอกว่าน้องอาจจะแพ้นมวัว หมอให้นมนูตรามีเยน มาทานค่ะ แต่รสชาติมันขมๆ น้องกินได้ไม่เยาะค่ะ พึ่งเริ่มกินไปสองครั้งค่ะ อยากทราบว่า อาการร้องให้มากติดต่อกันหลายชั่วโมงและไม่ค่อยทานนม เป็นอาการแพ้นมวัวหรอค่ะ และ อาการแพ้นมวัวเป็นยังไงค่ะ เพราะน้องไม่มีอาการอะไรเลยผื่นแดงตามตัวก็ไม่มี มีแค่ร้องให้ จึงอยากถามหมอค่ะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

น่าจะเป็น colic คือปวดท้องร้องกวนซึ่งพบได้บ่อยกว่าจากการแพ้นม กินนม comfort และกินยา air-x 1 cc ก่อน เริ่มร้องกวนสัก 20 นาที ทำติดต่อกันสัก 7 วันจะดีขึ้นค่ะ ถ้ากินครั้งแรกแล้วอีก 6 ชม.ไม่ค่อยดีให้กินซ้ำได้อีกค่ะ

นภาพร ทรงสวัสดิ์วงศ์

ลูกถ่ายเป็นมูกเลือดปนมาคะ ตอนอายุเกือบเดือนพาไปหาหมอทึ่คลินิคหมอบอกว่าแพ้นมวัวหมอเลยแนะนำให้กินนมนูตรามีเยน เอลจีจี แต่พอกินมาได้เกือบจะสิบกระป๋องเวลาถ่ายยังมีมูกปนมาแต่ไม่มีเลือด เป็นแบบนี้จะทำไงดีคะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

เด็กที่ถ่ายเป็นมูกปนเลือดจะนึกถึงการติดเชื้อในลำไส้ก่อน ต้องตรวจอุจจาระและเพาะเชื้อให้แน่ใจว่าไม่มีก่อนค่ะ เพราะอาจต้องกินยาฆ่าเชื้อด้วยค่ะ เปลี่ยนนมแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปตรวจกุมารแพทย์เฉพาะทางภูมิแพ้จะดีกว่าค่ะ

นาตยา ครุฑสุวรรณ์

เดกที่แพ้นมวัวจะมีพัฒนาการช้ากว่าเด็กที่ไม่แพ้นมวัวจิงเหรอค่ะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

เด็กแพ้นมวัวจะไม่มีปัญหาเรื่องพัฒนาการช้านะคะ ถ้าสงสัยว่ามีปัญหาพัฒนาการช้าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและปรึกษาจะดีกว่าค่ะ

พัชราภรณ์ เทียนพิมาย

น้อง1เดือน25วันกินนมแม่ล้วนถ่ายเป็นมูกๆมีเลือดปนมาหน่อยๆแต่น้องไม่ได้งอแงเท่าไรพาน้องไปหาหมอ หมอเอาอึไปตรวจนัดฟังผลวันจันทร์ ระหว่างที่รอฟังผล3วันหมอแนะนำให้งดนมแม่แล้วให้ทานนูทรามีเจนแทนค่ะ
พอไปฟังผลหมอบอกว่าผลอึปกติไม่มีติดเชื้อ หรืออาจจะติดเชื้อแต่ตรวจอึไม่เจอ แต่น้องไม่ได้แพ้โปรตีนในนมวัวจากอาหารที่แม่กิน ให้กลับไปกินนมแม่ได้ปกติและถ้าต้องเลี้ยงนมผงก้ให้กินสูตรนมวัวได้ปกติ แล้วคอยสังเกตุอึและอาการว่ามีมูกเลือดปนมาอีกไหม ถ้ามีรอบ2ค่อยมาฟันธงว่าน้องแพ้โปรตีนในนมวัว

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ถ้าตรวจอุจจาระแล้วไม่มีอะไร ก็ไม่น่าแพ้นมวัวนะคะ เด็กกินนมแม่มักถ่ายมีมูกปนได้ค่ะ ถ้านมแม่ไม่พอสามารถใช้นมผงปกติผสมรวมกับนมแม่ในขวดเดียวกันได้นะคะ จะทำให้ย่อยได้ดีและสบายกว่าค่ะ

ฝากคำถามถึงคุณหมอ