แพ้โปรตีนนมวัว

แพ้โปรตีนนมวัว

แพ้โปรตีนนมวัว เป็นอาการหนึ่งของโรคภูมิแพ้ซึ่งมักพบได้ในช่วงต้นของชีวิต โดยที่อาการแสดงและความรุนแรงมีความหลากหลายแตกต่างกันในทารกแต่ละคน หากสงสัยว่าลูกมีอาการแพ้โปรตีนนมวัว ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกนมสูตรเพื่อการดูแลที่เหมาะสม

ฝากคำถามถึงคุณหมอ ประวัติคุณหมอ

คำถามที่ได้รับการตอบแล้ว

นายวุฒิชัยย์ ลีละวัฒนพงษ์

ลูกคลอดก่อนกำหนด 30 + 5 Week น้ำหนักแรกคลอด 1.506 นน. ตอนอยู่ รพ ทานนมแม่ล้วน + รู้สึกเรียกผงโปรตีนเพิ่มน้ำอะไรเนี่ยครับ ต่อมา ออกจาก รพ หมอให้ทานนมแม่ 6 มื้อ นม enfac สำหรับเด็กคลอดก่อนน้ำหนักน้อยกว่า 1.800 นน. 2 มื้อ ตอนนี้ 2 เดือน กับ 20 วัน น้ำหนักประมาณน่าจะ 4 กก. กว่า แต่ผมเห็นมีผื่นแดง ไม่มีตุ่ม แต่แดงแล้วพอทาน้ำมันมะกอก ก็จะลอกออกเป็นแผ่น ๆ ไม่มีอาการท้องเสีย หายใจคืดคราดเฉพาะตอนหิวนมแล้วดูดแรง ๆ แบบนี้ เข้าข่ายแพ้น้ำวัวไหมครับ

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

น้ำหนักน้องขึ้นดีมากค่ะ ผื่นแดง ลอก อาจเป็นจากนมวัวได้ หายใจครืดคราด อาจเป็นจากนวัวหรืออากาศชื้นฝนตกได้ น้องดูดนมจากเต้าเองหรือจากขวดที่ปั๊มนมแม่มาใส่คะ แนะนำให้น้องดูดนมแม่เองจากเต้า และทานแต่นมแม่อย่างเดียวเพราะเด็กคลอดก่อนกำหนด นมแม่ดีที่สุดอยู่แล้วและน้องตัวยังเล็กนมน่าจะพอ ถ้ามีอาการเล็กน้อยจากการแพ้ไม่เฉียบพลันให้นมแม่อย่างเดียวก็จะดีขึ้น โดยแม่อาจหยุดนมวัวหรืออาจยังทานนมวัวปริมาณน้อยๆได้ ถ้ายังมีอาการแม่ควรงดนมวัวและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านภูมิแพ้ เพื่อหาสาเหตุและให้คำแนะนำที่เหมาะสมค่ะ

veeios ri

ลูกผมอายุ 2เดือน 10 วัน มีอาการคันหน้า คันจมูก บางครั้ง มีผื่นที่หน้าผาก นิดหน่อย เลยให้กินนมสำหรับเด็กที่แพ้นมวัว(nu..migen) คือผมรบกวนสอบถามคุณหมอ ครับว่า
สมมติ ลูกผมไม่ได้แพ้นมวัว เเต่กิน นมผงสำหรับเด็กแพ้นมวัว
มันจะเทียบเท่ากับนมผงสำหรับเด็กปกติไหมครับ(ผมจะไม่พูดถึงนมแม่นะครับ ผมเข้าใจว่านมแม่ดีที่สุด เเต่ขอ ตัดประเด็นไปเลย เอา นมผงสูตรแพ้นมวัว vs นมผงสูตรปกติ)

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

นมผงที่ดัดแปลงสำหรับทารกทุกชนิดจะมีการปรับส่วนผสมให้ใกล้เคียงกับนมแม่ให้มากที่สุด รวมทั้งนมสำหรับเด็กที่แพ้นมวัวด้วย ดังนั้นจึงสามารถให้แทนนมผงธรรมดาได้ค่ะ มีการศึกษาแล้วว่าการเจริญเติบโตและพัฒนาการก็ไม่แตกต่างกัน ที่อาจจะเป็นปัญหาคือน้องแพ้นมวัวจริงหรือไม่ และจะกลับมาให้นมธรรมดาได้เมื่อไหร่ กรณีนั้นประวัติละเอียดและการตรวจเพิ่มเติมจะช่วยได้ค่ะ

วันวิสา ธรรมศิริ

ลูก 9 เดือนคะ น้ำหนัก8.32 ให้ทานนมวัวล่าสุดตอน 4 เดือนแล้วเกิดอาการแพ้จึงเปลี่ยนเป็นนมแพะ แต่อยากทราบว่าสามารถเปลี่ยนให้ทานนมวัวได้ตอนไหนคะ

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

น้องอายุ 9 เดือน น้ำหนัก 8.32 กก. จัดอยู่ในเกณฑ์ดีมากค่ะ ประวัติว่าให้ทานนมวัวตอน 4 เดือนแล้วเกิดอาการแพ้ ไม่ได้ให้รายละเอียดอาการว่าแพ้แบบใด และขณะนั้นรับประทานนมอะไรอยู่ โดยทั่วไปถ้าแพ้นมวัวจริง ไม่ควรให้นมแพะ เพราะการแพ้ร่วมกันเกิดได้ถึงร้อยละ 92 ในกรณีน้องทานนมแพะได้ ก็อาจเป็นเพราะอยู่ในกลุ่มที่แพ้นมวัวแต่ไม่แพ้นมแพะ หรืออาจไม่ได้แพ้นมวัวตั้งแต่แรกก็เป็นได้ ดังนั้นการเปลี่ยนให้ทานนมวัว จะขึ้นกับการที่เด็กแพ้นมวัวจริงหรือไม่ และแพ้เป็นแบบไหน แนะนำว่าควรปรึกษาพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยให้ประวัติโดยละเอียดด้วย ถ้าสงสัยว่าแพ้นมวัวจริงคงต้องตรวจเพิ่มเติมว่ายังแพ้อยู่หรือไม่ ถ้าอาการที่เป็นไม่น่าใช่จากการแพ้นวัวก็อาจลองรับประทานได้โดยอยู่ในการดูแลใกล้ชิดค่ะ

ปิยะนุช มูลรัตน์

ลูกถ่ายเป็นมูกเลือดตอนอายุ3 เดือน คุณหมอสงสัยว่าแพ้นมวัว ถ่ายเป็นๆหายๆ อาทิตย์เว้นอาทิตย์ นน แรกคลอด3410กก ปัจจุบันอายุ4 เดือน นน6.98 กก ค่ะ ทานนมแม่และนมวัวเสริม ทานมาตลอด หมอสงสัยจะแพ้นมวัว แต่แม่คิดว่าอาจจากเกิดการแพ้แป้งสาลีและไข่หรือ้ปล่าเพราะแม่ทานขนมเปี๊ยะไข่เค็มในปริมาณที่เยอะมาก จะถ่ายเป็นมูกเลือดทุกครั้งที่ทานขนมเปี๊ยะ จึงอยากขอคำแรึกษาว่าควรเปลี่ยนนมเป็นสูตรแพ้ตามหมอแนะนำหรือลองงดกลุ่มเสี่ยงดูก่อนดีค่ะ

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

น้องอายุ 4 เดือน นน แรกคลอด 3.410 กก ปัจจุบันน้ำหนัก 6.98 กก. ซึ่งจัดอยู่ในเกณฑ์ดีค่ะ ทานนมแม่และนมวัวเสริม (เอนฟา HA) ลูกถ่ายเป็นมูกเลือดตอนอายุ 3 เดือน คุณหมอสงสัยว่าแพ้นมวัว ถ่ายเป็นๆหายๆ อาทิตย์เว้นอาทิตย์ หมอไม่ทราบว่าตรวจอุจจาระพบเลือดจริงหรือไม่คะ ถ้าแพ้อาหารจริงๆ ก็อาจเป็นจากนมวัว หรืออาหารอื่นที่แม่ทานแล้วผ่านทางนมแม่ก็ยังได้ค่ะ ถ้าคุณแม่สังเกตว่า อาจจากเกิดการแพ้แป้งสาลีและไข่ เพราะแม่ทานขนมเปี๊ยะไข่เค็มในปริมาณที่เยอะมาก และน้องจะถ่ายเป็นมูกเลือดทุกครั้งที่ทานขนมเปี๊ยะ หมอคิดว่าควรงดอาหารที่ต้องสงสัยดูก่อน หรือถ้าสงสัยนมด้วย (HA มีโปรตีนนมวัวอยู่เกิน 10 %) ก็อาจเปลี่ยนนมเป็นนมสำหรับเด็กแพ้นมวัวด้วย แล้วถ้าหายดีค่อยลองรับประทานดูใหม่ทีละชนิด หมอว่าน่าจะปรึกษาพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวางแผนในการตรวจและทดลองอาหารต่อไปจะปลอดภัยกว่าค่ะ

มัทนา พรมชา

พอดีลูกน้อยอายุ3เดือน10วันได้มีอาการถ่ายเป็นมูกเลือดไปหาหมอที่โรงพยาบาลตรวจเลือดตรวจถ่ายปกติหมอบอกว่าอาจจะแพ้นมวัวเลยให้กินนูตรามีเยนแอลจีจีกินได้1อาทิตย์ลูกกับมาถ่ายมีเลือดปนเลยจะเปลี่ยนเป็นไฮคิวเปปติได้อยู่ใช่ไหมค่ะ

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

น้องอายุ3 เดือน น้ำหนัก 6.7 กก. น่าจะได้นมผสมอยู่ เมื่ออายุ 3 เดือน 10 วัน ได้มีอาการถ่ายเป็นมูกเลือด แต่ไปหาหมอที่โรงพยาบาลตรวจเลือดตรวจถ่ายปกติ อันที่จริงยังไม่แน่ใจว่าน้องแพ้นมวัวหรือไม่เพราะตรวจอุจจาระปกติไม่พบเลือด นูตรามีเยนแอลจีจี เป็นนมสำหรับเด็กแพ้นมวัว เป็นนมที่มีโปรตีนนมวัวที่ย่อยแล้ว แต่ยังมีโปรตีนนมวัวปนอยู่เล็กน้อยประมาณ 1-2 % เป็นนมที่เด็กที่แพ้นมวัวส่วนใหญ่รับประทานได้โดยไม่มีปัญหาอะไร หลังน้องได้รับนมนี้ 1 อาทิตย์ มีอาการถ่ายมีเลือดปนอีก คิดว่าน่าจะตรวจอุจจาระซ้ำว่าเป็นเลือดจริงหรือไม่ แต่ถ้ากังวลอยากจะเปลี่ยนเป็น ไฮคิวเปปติ ซึ่งเป็นนมสำหรับเด็กแพ้นมวัวเช่นกัน โดยมีความแตกต่างกันในส่วนประกอบอยู่บ้างก็สามารถทำได้ ไม่น่ามีปัญหาอะไรแต่ถ้ายังมีปัญหาถ่ายมีสีแดงอีก น่าจะปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูอีกทีนะคะ

วีนัส ฟิรเดาซ์

ลูกสาวตอนสามเดือนไปหาหมอเพราะเป็นผื่น หมอว่าเป็นโรคผิวหนังอักเสบAtopic ค่ะ
ปัจจุบันน้องได้ 8 เดือน ทานนมแม่อยู่ค่ะ แต่ถ้าแม่จะเสริมนมชงให้ควรใช้นมอะไรดีค่ะ

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

น้องอายุ 8 เดือน น้ำหนัก 6.7 กิโลกรัม ทานนมแม่ ตอนสามเดือนเป็นผื่น หมอว่าเป็นโรคผิวหนังอักเสบ Atopic อยากขอประวัติเพิ่มเติมว่าช่วงที่วินิจฉัยนั้นมีอาการอื่นๆอีกไหม ได้เช็คหรือเปล่าว่าแพ้อาหารอะไรบ้าง ได้รับการรักษาอย่างไร และหลังจากนั้นอาการเป็นๆหายๆหรือดีขึ้นเลยคะ ประวัติที่ถามจะมีความสำคัญในการตัดสินใจการรักษาต่อไป ถ้าตรวจพบว่ามีการแพ้นมวัวในตอนนั้น การให้นมแม่อย่างเดียวเหมาะสมที่สุดค่ะ ตอนนี้น้อง 8 เดือนแล้ว ควรตรวจดูอีกทีว่ายังแพ้นมวัวหรือไม่ ถ้าไม่แพ้ก็ใช้นมผงปกติได้ แต่ถ้าแพ้จริงจะต้องเสริมด้วยนมพิเศษสำหรับเด็กแพ้นมวัว ถ้าไม่แน่ใจขอแนะนำให้พาน้องมาพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพร้อมเตรียมประวัติโดยละเอียดด้วยค่ะ

วิถาวี หาญเเก้วยิ่ง

น้องเเพ้โปรตีนนมวัว ตอนเเรกกินนูตรามีเยน เเต่จะเปลี่ยนเป็นไอคิว เปปติ พรีไบโอโพรเทก มีสิทธิกินไม่ได้หรือเปลี่ยนไม่ได้ไหมค่ะ ควรดูยังไงว่าน้องกินไม่ได้หรือได้

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

น้องอายุ 7เดือน8วัน หนัก 7.8 กกอยู่ในเกณฑ์ดี ไม่ทราบว่าแพ้นมสัวมีอาการอะไรบ้างคะ ถ้าแพ้นมวัวจริงอาการไม่รุนแรงสามารถใช้นมนูตราไมเจนได้ หรือไอคิว เปปติ พรีไบโอโพรเทก ได้ ถ้าทานนมนูตราไมเจนแล้วไม่แพ้โอกาสที่จะทานไฮคิวเปบติไม่ได้ มีน้อยมากค่ะ ถ้ามีข้อสงสัยปรึกษามาได้แต่คงต้องขอข้อมูลเพิ่มด้วยนะคะ

ระเบียบ เรืองแก้ว

ลูก4เดือนครึ่งค่ะหน้ามีแผลแดงและมีน้ำเหลืองซึมออกมาไปหาหมอมาหมอบอกแพ้นมวัวเลยหยุดทานนมวัวแล้วมาทานนมสูตรพิเศษLGG ควบคู่กับนมแม่สามวันแผลแห้งไม่แดงดีขึ้นมากๆแผลไม่มีแต่หลังจากนั้นสามวันก็มีผื่นแดงเต็มหน้าอีกค่ะทั้งๆที่ไม่ได้ดื่มนมวัวค่ะอาการแบบนี้เกิดจากอะไรค่ะ..หรือการขับของพิษที่แพ้ยังไม่หมดค่ะเลยเป็นอีกค่ะ

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

น้องอายุ 4 เดือนครึ่งน้ำหนัก 7.2 กกจัดอยู่ในเกณฑ์ดี ลักษณะอาการที่เป็นผิ่นที่หน้าน่าจะเป็นผิวหนังอักเสบจากการแพ้ สาเหตุในเด็กเล็กส่วนใหญ่จะเป็นนมวัวแต่อาจจะเป็นอย่างอื่นได้เช่นถั่วเหลือง ใข่ แป้งสาลีหรืออาหารทะเล นอกจากนี้ยังอาจถูกกระตุ้นด้วยสารที่มาสัมผัสผิวได้ นมLGG ที่ว่าเข้าใจว่าเป็นนิวตราไมเจนซึ่งเป็นนมที่ผ่านการย่อยมาแล้วใช้ในเด็กที่แพ้นมวัวที่ไม่รุนแรงนักได้ การที่ผื่นไม่หายอาจเป็นระยะเวลาที่ยังงดนมวัวสั้นไป หรือ ยังแพ้นมวัวอยู่ซึ่งถ้าเป็นจริงก็จะต้องเปลี่ยนเป็นนมกรดอะมิโน แต่ก็ยังอาจแพ้อาหารอื่นๆที่ผ่านทางนมแม่หรือสิ่งที่มาสัมผัสผิวหนังได้ ดังนั้นแนะนำให้พาน้องมาพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการตรวจว่าแพ้อะไรจะได้ทำการหลีกเลี่ยงพร้อมทั้งให้คำแนะนำปรึกษาที่ เหมาะสมต่อไปค่ะ

ณัฐนันท์ บุญใหญ่

น้องแพ้นมวัวคะเลยเปลี่ยนมากินนมมไฮคิวเปปติแกสโตรสูตรผสมโปรตีนเวย์ตอนที่ทานนมเอส26ถ่ายเป็นสีเหลือแต่พอเปลี่ยนมาทานนมนี้ลูกถ่ายเป็นสีเขียวขี่ม้าอยากทราบว่าลูกเป็นอะไรร้ายแรงมั้ย

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

น้องมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ดีนะคะ คำถามไม่ได้บอกมาว่าแพ้นมวัวมีอาการใด และทำไมต้องให้ HiQ Pepti Gastro ซึ่งเป็นอาหารสูตรสำหรับทารกที่แพ้โปรตีนนมวัวและมีปัญหาระบบการย่อยและการดูดซึม โดยทั่วไปถ้าแพ้โปรตีนนมวัวจริงๆ แต่การย่อยและดูดซึมปกติ การให้นม HiQ Pepti ก็น่าจะเพียงพอแล้วค่ะ นมที่ใส่สารอาหารต่างๆเพิ่มขึ้นจะทำให้สีอุจจาระเด็กเปลี่ยนไปได้ เช่นสีเขียวหรือบางชนิดเป็นสีเขียวอมฟ้าได้ซึ่งไม่มีอันตรายใดๆค่ะ

สุธิดา ครุฑธิราช

น้องมีอาการครืดคราด และมีผื่นจุดแดงใต้คอใบน่าข้อพับแขนเลยพาไปหาหมอหมอบอกว่่าถ้่ากลัวน้องจะแพ้นมวัวให้เปลี่ยนนมเดิมที่กินเอส26มากินไฮคิวเปปติดูถ้ากินแล้วม่มีเสียงครืดคราดก้อน่าจะแพ้นมวัวจิง จนวันที่19กรกฎาคมหมอร.พ นัดหมอบอกว่าน้องน้ำหนักน้อยที่จิงน้องน่าจะน้ำหนัก5กิโลได้แล้ว แม่เลยบอกหมอว่าน้องน่าจะแพ้นมวัวแต่หมอบอกว่ายังอาจจะม่ใช่แพ้นมวัว ลองให้กับมากินนมเดิมก่อน (แม่ไห้นมน้อง+นมไฮคิว ) แม่เลยให้น้องกับมากินเอส26เหมือนเดิมกินได้2วันน้องมีอาการครืดคราดเหมือนเดิม ที่จิงก่อนน่านั้นเสียงครืดคราดน้องเบาลงไปบ้างจากที่กินไฮคิวเปปติไป3กระป๋อง แม่จึงคิดว่าจากอาการของน้องที่สักเกตมาน่าจะแพ้นมวัวแน่ๆ ใช่มั้ยคะคุนหมอ

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ถ้าดูตามที่เล่ามาน้องอายุ 2เดือนเศษ มีอาการทางผิวหนังและครืดคราดหลังให้นมวัว พอมาให้นม HiQ Pepti แทนอาการดีขึ้น ให้นมวัวอีกก็เป็นอีก ก็เป็นจากแพ้นมวัวได้ค่ะ เรื่องน้ำหนักต้องทราบน้ำหนักแรกคลอดและการเพิ่มของน้ำหนักจึงจะบอกได้แน่ชัดว่าน้ำหนักน้อยไปหรือไม่ คงต้องได้ประวัติเพิ่มเช่นคนในครอบครัวเป็นภูมิแพ้หรือไม่ ร่วมกับการตรวจร่างกายว่ามีอาการอะไรบ้างจึงจะบอกได้ชัดขึ้น แต่ถ้ายังสงสัยคงต้องตรวจทางห้องปฏิบัติการร่วมด้วย แนะนำให้พามาพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อให้ประวัติและตรวจร่างกายเพิ่มเพื่อการวินิจฉัย รักษาที่เหมาะสมต่อไป ช่วงนี้ควรให้นมแม่โดยแม่งดอาหารที่มีนมวัว ร่วมกับ HiQ Pepti ไปก่อนค่ะ

ฝากคำถามถึงคุณหมอ