แพ้โปรตีนนมวัว

แพ้โปรตีนนมวัว

แพ้โปรตีนนมวัว เป็นอาการหนึ่งของโรคภูมิแพ้ซึ่งมักพบได้ในช่วงต้นของชีวิต โดยที่อาการแสดงและความรุนแรงมีความหลากหลายแตกต่างกันในทารกแต่ละคน หากสงสัยว่าลูกมีอาการแพ้โปรตีนนมวัว ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกนมสูตรเพื่อการดูแลที่เหมาะสม

ฝากคำถามถึงคุณหมอ ประวัติคุณหมอ

คำถามที่ได้รับการตอบแล้ว

สุภาภรณ์ ทวีคูณ

น้องแพ้โปรตีนในนมวัว หมอแนะนำให้ทานนมLGGราคาค่อนข้างสูงและน้องกินเก่งมาก แต่น้องตัวเท่าเดิมน้ำหนักไม่เพิ่มตอนนีี้10เดือนแล้วอาหารเสริมก็ทานเก่ง อยากเปลี่ยนนมให้น้อง แล้วน้องจะหายจากการแพ้โปรตีนนมวันนี้กี่ขวบค่ะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

จากข้อมูลที่คุณแม่แจ้งเพิ่มเติมว่าเด็กมีน้ำหนักแรกคลอด 3,080 กรัม ทานนมแม่ตั้งแต่ แรกเกิด - 4 เดือน คุณแม่เริ่มให้ทานนมผสมสลับกับนมแม่ ประมาณ 12 ออนซ์ต่อวัน ได้ประมาณ 1 เดือน พบว่ามีผื่นขึ้นที่หน้า พาพบแพทย์ให้ยามาทา แล้วอาการดีขึ้น ยังทานนมเหมือนเดิม ต่อมามีอาการหายใจครืดคราด พบแพทย์ท่านเดิม แจ้งว่าเด็กแพ้โปรตีนนมวัว แพทย์ได้เปลี่ยนนมให้ทานเป็น LGG หลังเปลี่ยน อาการดีขึ้นไม่มีทั้งผื่น เสียงหายใจก็ดีไม่มีเสียงครืดคราดๆ อีก โดยเฉลี่ยจะทานนม LGG 29-30 ออนซ์ ต่อวัน ขับถ่ายวันละ 2 ครั้ง ลักษณะอุจจาระนิ่ม สีเหลืองปกติ ข้อมูลนี้จัดว่าเด็กมีน้ำหนักแรกเกิดดีมากกินนมแม่นาน 4 เดือน น้ำหนักน่าจะขึ้นไปประมาณ 6.5 ถึง 7 กก.แล้ว อาการแพ้ที่สงสัยคือผื่นที่หน้าและหายใจครืดคราด เปลี่ยนนมแล้วดีขึ้น ปัจจุบันนมที่กิน 30 ออนซ์ต่อวันถือว่ามากแล้ว แต่อาหารเสริมที่กินไม่ทราบว่าวันละ 2 มื้อไหมและยังปั่นละเอียดอยู่ไหม มีอาหารครบ 5 หมู่ไหม เช่น ข้าว ผักเขียว เนื้อสัตว์ ผักส้มแดงและไข่ทั้งใบหรือยัง ต้องดูว่ามีโปรตีนเพียงพอไหม คือ เนื้อสัตว์และไข่ และควรปั่นหยาบๆได้แล้ว ถ่ายวันละ 2 ครั้งถือว่ามากในเด็กวัยนี้ด้วย ไม่รู้ว่าทานหนักไปทางผัก ผลไม้ด้วยไหม อาการแสดงที่สงสัยแพ้นมในเด็กคนนี้ถือว่ายังไม่ชัดเจน แม่สามารถลองเปลี่ยนเป็นนมผงสูตรปกติโดยผสมกับนมเดิมอย่างละครึ่งทุกมื้อสัก 1 อาทิตย์แล้วดูว่าเกิดอาการแบบเดิมไหม ถ้าไม่มีก็ค่อยๆเพิ่มนมปกติไปได้ค่ะ แต่ถ้ามีอาการมากและชัดเจนด้วยถึงจะคิดว่าแพ้นมวัวอยู่ ก็สามารถกลับมาทานเหมือนเดิมไปก่อนค่ะ

พลอยพิชา ซึมดลาง

อยากทราบว่าอาการแพ้โปรตีนนมวัว​ จะหายรึป่าว​ ถ้าหายส่วนมากจะหายจากอาการประมาณกี่ขวบคะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

อาการแพ้โปรตีนนมวัวหายได้แน่นอนค่ะ ระยะเวลาในการหายขึ้นกับอาการที่แสดง ถ้าเป็นระบบทางเดินอาหาร ส่วนมากหายภายในหนึ่งปีหลังเริ่มการรักษาค่ะ แต่ถ้าเป็นระบบอื่นๆอาจใช้เวลา 2-3 ปีหลังรักษาและขึ้นกับความรุนแรงด้วย ถ้ารุนแรงมากอาจใช้เวลา 3-5 ปีนะคะ

ปริศนา ยวนยี

น้ำหนักจะเพิ่มเร็วไหม

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

อายุเด็ก 2 เดือนครึ่ง หนัก 3.5 กก ไม่ทราบน้ำหนักแรกเกิด เลยไม่ทราบว่าน้ำหนักขึ้นดีเพียงใด นอกจากนี้ไม่ได้บอกอาการที่เป็นปัญหา ไม่ได้บอกเหตุผลที่ทานนมนูตรามีเยน นมชนิดนี้มีสารอาหารครบจึงน่าจะทำให้น้ำหนักขึ้นได้ตามปกติค่ะ ถามว่า น้ำหนักจะเพิ่มเร็วไหม โดยทั่วไป ในเด็กอายุขนาดนี้ น้ำหนักจะขึ้นประมาณ 800 กรัมต่อเดือน แต่การขึ้นของน้ำหนักขึ้นกับว่าเด็กดื่มนมได้มากน้อยแค่ไหนเพียงพอหรือไม่ ระบบการย่อยปกติดีไหม และมีโรคอะไรที่เป็นพื้นฐานอยู่หรือไม่ คงต้องขอประวัติเพิ่มเติมค่ะ

บัณฑิตา ปิงโสภา

น้องถ่ายเป็นมูกเลือดมา 3-4 วัน จึงไปพบหมอที่ รพ. หมอแจ้งว่าน้องมีความเสี่ยงในการแพ้นมวัวผ่านนมแม่ จึงให้กินนม นูทรามิเจน และหยุดนมแม่ก่อน อาการมูกเลือดก้หายมา 2-3 วัน พอมาวันนี้ น้องถ่ายเป็นก้อนและมีเลือดปนมา อยากทราบว่าต้องไปพบแพทย์มั้ยคะ

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

น้องอายุ 1 เดือน 20 วัน หนัก 4700 กรัม จัดว่าดีมาก มีถ่ายเป็นมูกเลือดมา 3-4 วัน ประวัติที่ให้มายังไม่เพียงพอค่ะ สาเหตุการถ่ายเป็นมูกเลือดมีหลายอย่าง เช่น ติดเชื้อทางเดินอาหาร ท้องผูก มีแผลที่รูทวาร หรือ การแพ้นมวัว การวินิจฉัยว่าแพ้นมวัวจะต้องตัดโรคอื่นออกก่อนด้วย นอกจากนี้จะต้องตรวจว่าถ่ายมีเลือดจริงๆหรือไม่ด้วยเพราะบางครั้งสีแดงที่เห็นในอุจจาระอาจไม่ใช่เลือดก็ได้นะคะ การพบแพทย์เฉพาะทางจะช่วยในการวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะสมต่อไป โดยส่วนตัวคิดว่าน่าจะตรวจเพิ่มและอยากให้นมแม่ มากกว่านมผสมค่ะ

ปิยฉัตร ยกกลิ่น

ลูกอายุ5เดือน8วัน มีผื่นแดงและแห้งตามรอบปาก หน้าอก ชอบขยี้ตา ขยี้หูบางทีขยี้จนหน้าแดงเลยค่ะ ไปหาหมอได้นมนูตรามีเยนมาทานแต่อาการไม่ดีขึ้นเลย อยากทราบว่าอาการแบบนี้แพ้นมวัวใช่ไหมค่ะ แล้วต้องใช้เวลานานไหมกว่าจะดีขึ้น

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

เด็กอายุ 5 เดือน มีอาการผื่นคันตามหน้าและตัว ได้รับคำแนะนำให้เปลี่ยนมาทานนมนูตรามีเจน แล้วไม่ดีขึ้น ขอให้ข้อแนะนำดังนี้ครับ

1.อาการที่เป็นอยู่เกิดจากการแพ้นมวัวได้ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ด้วย

2.ถ้าแพ้นมวัว เมื่อหยุดทานนมวัว เปลี่ยนมาทานนมนูตรามีเจน อาการผื่นแพ้จะดีขึ้นๆ และค่อยๆ หายไปภายในเวลาราว 2-4 สัปดาห์

3.การหยุดทานนมวัวนั้น ต้องหยุดทานทั้งแม่และลูก ถ้าลูกทานนมแม่ร่วมด้วย เพราะนมวัวหรืออาหารที่มีนมวัวผสมที่แม่ทานจะกระตุ้นผ่านนมแม่ ทำให้ลูกแพ้ได้

4.ยังมีเด็กแพ้นมวัวบางคน (พบราว 5%) แพ้นมวัวและแพ้นมนิวตรามีเจนด้วย จึงทานแล้วไม่หาย

5. มีเด็กบางคนผื่นนี้ไม่ได้เกิดจากการแพ้นมวัว อาจเกิดจากการแพ้อาหารชนิดอื่นๆ หรือเป็นโรคผิวหนังมีผื่นคันไม่เกี่ยวกับการแพ้อาหาร

ขอให้คุณแม่พิจารณาตามขั้นตอนที่ว่ามา ถ้าคิดว่าน่าจะแพ้นมนิวตรามีเจน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อให้การดูแลรักษาที่ถูกต้องต่อไปครับ

ณัสรีน คาเดร์

ตั้งแต่แรกเกิดถึง10เดือนลูกทานนมวัวมีอาการไอ หอบตลอดทุกเดือน
พอเข้าเดือนที่11ลองมาเปลี่ยนเปนนมถั่วเหลือง
อาการใอ หอบ ก้ใม่มี
แสดงว่าลูกแพ้นมวัวใช่ไหมค่ะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

   ตอบยากค่ะว่าเป็นอาการแพ้นมวัวจริงหรือไม่ ควรพบแพทย์เฉพาะทางจะดีกว่าค่ะ เพราะต้องอาศัยประวัติและตรวจร่างกายอื่นๆอีกด้วยค่ะ

ธิดารัตน์ เสวี

น้องอายุ1เดือน14วัน ตอนคลอดก็กินดูแม็ค กับนมแม่ พอได้1เดือด นมแม่ไม่ค่อยจะมีเลยให้กินนมดูแม็ก ต่อมาลูกมีผื่นขึ้นหน้าเลยไปพบแพมย์หมอให้เปลี่ยนเปนนมวัว Hi Q ก็มีอาการถ่ายเหลว สีเขียวผื่นหาย เลยเปลี่ยนนมอิกครั้ง เป็นนูตรามีเยน น้องก็ยังถ่ายจากเขียวก็เป็นสีเหลือง แต่ถ่าย ก็บ่อยจนก้นแดง ผื่นดีขึ้นบ้างบางทีก็ยังขึ้นบ้าง แบบนี้ควรให้ทานนมต่อไปหรือต้องเปลี่ยนมาเปนนม แพะDGดีคะ

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ไม่แน่ใจว่าน้องจะแพ้นมวัวจริงหรือไม่ ถ้าเปลี่ยนเป็นนมพิเศษแล้วยังมีถ่ายบ่อยมาก จะต้องตรวจเรื่องการติดเชื้อในลำไส้ให้ได้ก่อนว่ามีหรือไม่ค่ะ แนะนำควรพบแพทย์เฉพาะทางภูมิแพ้จะดีกว่า นมแพะและนมวัวมันเหมือนกันมาก ไม่สามารถใช้นมแพะรักษาเด็กที่แพ้นมวัวได้ค่ะ

จริยา กันทา

ตอนนี้น้องอายุ9เดือนค่ะ ช่วง1-6เดือนแรก น้องจะผิวแห้ง เป็นผื่นที่ใบหน้าและลำคอ พาไปหาหมอ หมอบอกน้องน่าจะแพ้นมวัว ให้คุณแม่งดอาหารทุกอย่างที่มีส่วนผสมของนมวัว แล้วอาการของน้องจะดีขึ้น ลองทำตาม หน้าและคอของน้องไม่ค่อยแดงและผิวแห้ง พอหลัง6เดือนคุณแม่ก็เริ่มทานอาหารที่มีนมวัวผสม น้องก็ไม่มีอาการผิดปดติ พอเข้าเดือนที่8 คิดว่าจะให้นมผสม ซื้อนมวัวแบบชงมาให้ทาน พอให้น้องดื่มนมจากขวดไม่ถึง2นาที รอบปากใบหน้าเริ่มเป็นผื่น และน้องเริ่มงอแง เกาหน้าเกาลำตัว แบบนี้เรียกว่าน้องกลับมาแพ้นมวัวใช่ไหมคะ และหากแพ้จริงๆ ควรเริ่มให้น้องทานนมวัวได้เมื่อไหร่

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

เด็กมีอาการผื่นแดงคันที่รอบปากหลังกินนมวัวไม่กี่นาที และคันมาก น่าจะเป็นผื่นลมพิษ ซึ่งเป็นการแพ้แบบเฉียบพลัน น่าจะแพ้จริงค่ะ ควรหลีกเลี่ยงนมวัวไปก่อนเลยค่ะ ตอนนี้ก็กินนมแม่และแม่ควรงดนมวัวและถ้านมไม่พอก็ต้องใช้นมสูตรพิเศษในการรักษาไปก่อนอย่างน้อย1 ปีค่ะ และควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อปรึกษาเป็นระยะๆจะดีกว่า ส่วนเรื่องผิวแห้งอาจจะไม่เกี่ยวกับการแพ้นมก็ได้ค่ะ

ณัชฐิชาภัค สายนาวงค์

ตอนน้องได้7เดือนน้องทานนมผงไฮคิวคอมฟอร์ดมาตลอดนะค่ะ จนตอนนี้น้องได้1ปี3เดือน แม่ได้เปลี่ยนนมน้องให้ทานนมไฮคิวUHT1พลัสนะค่ะ น้องทานไปลังแรก4โหลยังไม่มีอาการอะไรค่ะ พอมาทานลังที่2พึ่งจะทานไปได้3กล่อง น้องทานเข้าไปไม่ถึง1นาที อาเจียนออกมาทุกครั้งเลยค่ะ อาการแบบนี้เกิดจากการแพ้นมวัวไม่ค่ะ ตอนนี้แม่ก็เลยเปลี่ยมากินนมผงไฮคิวชุปเปอร์โกลด์สูตร2มาชง น้องทานไป1วันไม่อาเจียนเลยค่ะ แบบนี้คืออาการอะไรค่ะ ขอบคุณค่ะ

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

ศ.พญ.นวลอนงค์ วิศิษฏสุนทร

น้องอายุ 1 ปี 3 เดือน ถ้าคลอดปกติ และน้ำหนัก ที่ส่งมาถูก คือ 6.2 กก จะต่ำกว่าเด็กทั่วไปมาก ควรหนักประมาณ 10 กก ค่ะ

จากประวัติทาน HiQ Comfort ซึ่งเป็นสูตรโปรตีนเวย์เข้มข้นที่ผ่านการย่อยบางส่วนโดยเอนไซม์ ทำให้ได้โปรตีนขนาดเล็กลง ตั้งแตอายุ 7 เดือนโดยไม่มีปัญหาอะไร น้องไม่น่าจะแพ้นมวัวชนิดอย่างรุนแรง

เมื่ออายุ 1 ปี 3 เดือน แม่ได้เปลี่ยนนมน้องให้ทานนมไฮคิว UHT1 plus ซึ่งมีส่วนผสมของน้ำนมโคแท้ 56% หลังจากดื่มนมไป 50 กล่อง ไม่มีอาการ แต่หลังจากดื่มนมกล่องที่ 51 ไปไม่ถึง 1 นาที น้องก็อาเจียนออกมาทุกครั้ง อาการนี้ยังอาจเป็นจากการแพ้นมวัวได้แต่เป็นจากส่วนของนมวัวชนิดเคซีนที่ได้เพิ่มขึ้นมา  แต่ก็อาจเกิดจากการที่น้องยังย่อยนมวัวได้ไม่ดี หรือการเจ็บป่วยเช่น การติดเชื้อทางเดินหายใจหรือทางเดินอาหารหรือ อาหารเป็นพิษได้

เมื่อคุณแม่เปลี่ยนมาให้กินนมผงไฮคิวชุปเปอร์โกลด์สูตร 2 น้องทานไป 1 วันไม่อาเจียน ทำให้คิดว่าน้องไม่น่าจะแพ้นมวัวเพราะนมนี้ก็เป็นนมวัวแต่มีการปรับสัดส่วนของชนิดโปรตีนให้คล้ายนมแม่ทำให้ย่อยง่ายขึ้น ดังนั้นจึงแนะนำให้น้องดื่มนมไฮคิวชุปเปอร์โกลด์สูตร 2 ต่อไป ซึ่งสามารถใช้ได้จนถึงอายุ 3 ปี เมื่อน้องโตขึ้นความสามารถในการย่อยก็จะค่อยๆดีขึ้นได้ค่ะ

ทักษพร ดวงแสงจันทร์

น้องแพ้โปรตีนนมวัว มีอาการผื่นขึ้นที่หน้าและที่แขน ตอนแรกให้น้องกินนม นูทรามิเจน แอลจีจี แต่ก็ยังแพ้อยู่ เลยเปลี่ยนนมมาเป็น เพอร์อะมิโน กินมาได้ประมาณ 6 วันแล้ว น้องมีอาการถ่ายเหลวสีเขียวขี้ม้าเข็มมาก ( มากจนจะกลายเป็นสีดำ ) และผื่นที่หน้าที่แขนก็ยังมีอยู่ มันยุบลงแต่ยังมีอยู่บ้าง อย่ทราบว่าอาการแบบนี้ปกติรึป่าวคะ แล้วมะไหร่ผื่นจะหายสนิทหรือว่าจะต้องเปลี่ยนนนมอีกรอบคะ

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

ผื่นแพ้นมวัวจะค่อยๆ หายไปเมื่อหยุดกินนมที่แพ้ระยะเวลาที่จะหายจนผิวกลับมาเป็นปกติจะราว 2-4 สัปดาห์ ดังนั้นการที่ลูกมีอาการยุบลงของผื่นแสดงว่าดีขึ้นแต่ยังไม่ถึงเวลาที่จะหายเป็นปกติครับ ควรให้นมเดิมต่ออีกอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อติดตามอาการผื่นว่าจะหายขาดหรือไม่ ถ้าไม่หายต้องไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุอื่นที่ทำให้เกิดผื่นผิวหนังต่อไปครับ สำหรับสีและลักษณะอุจจาระของเด็กทารกที่กินนมอื่นๆ ที่ไม่ใช่นมแม่ มักจะมีสีเขียวเข้มหรือดำ พบได้ปกติครับ ซึ่งแตกต่างจากการกินนมแม่อย่างเดียวจะเป็นเหลวและเหลืองทองครับ 

ฝากคำถามถึงคุณหมอ