ปัญหาอาการไม่สบายท้อง

ปัญหาอาการไม่สบายท้อง

อาการไม่สบายท้องเกิดขึ้นได้บ่อยตั้งแต่วัยแรกเกิด ทั้งจากโคลิคแหวะนม ท้องผูก ท้องเสีย ทำให้ลูกน้อยร้องไห้โยเย กลายเป็นความกังวลของครอบครัว อาการเหล่านี้หากคุณพ่อคุณแม่เข้าใจสาเหตุ เรียนรู้การดูแลป้องกันก็จะช่วยบรรเทาอาการและลดการเกิดอาการไม่สบายท้องของลูกได้

คำถามที่พบบ่อย


เนื่องจากเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 1 ปี ทางเดินอาหารยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ อาการแหวะนมพบได้เป็นปกติ เมื่อโตขึ้น อาการแหวะนมก็จะหายไป แต่ไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าจะหายในช่วงอายุเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะหายก่อน 1 ปี สำหรับการป้องกันการแหวะนมแนะนำให้ทานนมครั้งละน้อย แต่ทานบ่อยๆ หลังทานนมจับลูกเรอและอุ้มลูกในท่านั่ง หรือนอนศรีษะสูง ก็จะช่วยลดอาการแหวะนมได้ ในกรณีที่อาการไม่ดีขึ้น ยังมีอาการแหวะนมบ่อยอยู่ และหากไม่ได้กินนมแม่แล้วสามารถปรับเปลี่ยนนมเป็นสูตรที่ย่อยง่าย ก็จะช่วยลดปัญหาแหวะนมได้ หรือพาลูกไปปรึกษากุมารแพทย์เพื่อรับคำแนะนำนะคะ


สำหรับลูกรักในวัยที่เริ่มอาหารเสริมหลัง 6 เดือนแล้ว แนะนำคุณแม่ปรับอาหารให้ลูกโดยเลือกอาหารที่มีใยอาหารหรือพรีไบโอติก เช่น ผัก หรือผลไม้ต่างๆ หรือเลือกน้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลซอร์บิทอล เช่น น้ำลูกพรุน หรือน้ำแอปเปิ้ลที่จะช่วยให้อุจจาระของลูกนิ่มขึ้น แต่หากลองปรับอาหารแล้วยังถ่ายแข็งหรือถ่ายยากแนะนำให้พาลูกไปปรึกษากุมารแพทย์นะคะ


ในภาวะที่ร้องงอแงโดยไม่ทราบสาเหตุและไม่สามารถปลอบให้หยุดร้องได้ในเด็กที่อายุต่ำกว่า 4 เดือน เรียกว่า อาการโคลิค เป็นอาการที่พบได้บ่อยในเด็กเล็ก การที่ร้องไม่ได้แปลว่าหิวเสมอไป คุณแม่อาจใช้วิธีปลอบโยน เช่น อุ้มเดิน โดยอุ้มให้ท้องทารกแนบกับตัวคุณแม่ซึ่่งเป็นท่าที่คล้ายกับตอนที่อยู่ในครรภ์ จะเป็นท่าที่สบาย หรือ ใช้เสียงช่วย เช่น เปิดเพลงเบาๆ ไม่มีแสงหรือเสียงดังเกินไป ในเด็กที่ร้องมาก อาจใช้จุกหลอกได้บ้าง แต่ไม่แนะนำให้ทำบ่อยๆ และไม่ควรให้นมทุกครั้งที่ร้องไห้เพราะจะทำให้นมล้นกระเพาะแล้วน้องมีอาการแหวะนมได้ค่ะ แต่หากลองปรับเปลี่ยนการดูแลแล้วอาการร้องไห้งอแงไม่ดีขึ้น และหากไม่ได้กินนมแม่แล้วสามารถปรับเปลี่ยนนมเป็นสูตรที่ย่อยง่าย ก็จะช่วยลดปัญหาร้องไห้งอแงได้ หรือพาลูกไปปรึกษากุมารแพทย์เพื่อรับคำแนะนำนะคะ