ปัญหาอาการไม่สบายท้อง

ปัญหาอาการไม่สบายท้อง

อาการไม่สบายท้อง หมายถึงภาวะที่มีอาการผิดปกติของระบบทางเดินอาหารโดยไม่พบโรคที่จะอธิบายได้ เช่น ท้องผูก โคลิค แหวะนม อาเจียน ท้องร่วง แม้อาการกลุ่มนี้อาจจะไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายโดยตรง แต่ส่งผลกระทบทางอ้อม เช่น เกิดความเครียดของผู้ดูแล เปลี่ยนเวลาแก้ปัญหา เป็นเวลาเสริมพัฒนาการให้ลูก #รู้ต้นเหตุแก้ตรงจุด

ฝากคำถามถึงคุณหมอ ประวัติคุณหมอ

คำถามที่ได้รับการตอบแล้ว

นิตยา จุ่นขจร

ลูกกินนมวัวถ่ายเป็นสีเจียวเนื้อเหลวดี.แต่มีอาการคันร้องโยเยดูไม่ค่อยโต..คาดว่าแพ้นมวัว.เปลี่ยนให้กินนมแก้แพ้นมวัว.ซีมิแลคฉลากม่วงสูตรเด็กทารก.แต่อุจจาระออกมามีมูกเหลืองๆปนมาคะ..น้อง2เดือนคะน้ำหนักช่างตอน 1เดือน4020 แรกคลอด 3170 คะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

ยังไม่สามารถตอบไม่ได้ว่าเป็นอะไร เนื่องจากยังขาดข้อมูล เช่น น้ำหนักตอนอายุ 2 เดือน เข้าใจความกังวลของคุณแม่ ถ้าน้ำหนักขึ้นวันละ 20 กรัมก็ถือว่าปกติ จากข้อมูลที่แจ้ง อาจไม่ใช่แพ้นมวัว เพราะทารกปกติก็ถ่ายเหลวๆ ได้ สีอุจจาระอาจเป็นสีเหลืองหรือเขียวก็ได้ ร้องโยเยก็พบได้ในทารกปกติ ถ้าใช้นมสำหรับรักษาแพ้นมวัวแล้วไม่ดีขึ้น ให้ลองใช้นมสูตรสบายท้องนะคะ (เช่น นมที่ชื่อลงท้ายมีคำว่า comfort ค่ะ)

อรัญญา วิเศษวงษา

น้องได้เริ่มทานนมตราหมีสูตร3 มาเป็นเวลา 2 เดือนแล้วแรกๆมีถ่ายเหลวสลับถ่ายเป็นก้อน หลังๆมา ได้สัก 2-3 อาทิตย์น้องถ่ายเหลวเป็นน้ำมาตลอด ตอนนั้นยังไม่คิดอะไรคิดว่าน้องเปลี่ยนสูตรนมอาจจะยังปรับตัวไม่ได้ จนมาช่วง 2 อาทิตย์น้องถ่ายเหลวเป็นน้ำตลอดและมีการอาเจียนอยู่บ่อยๆครั้ง ก่อนหน้านี้น้องก็มีไข้แต่ไม่เยอะและก็เป็นน้ำมูก ตอนนี้ไม่มีไข้แต่น้องยังถ่ายเหลวและอาเจียนตลอดติดกัน3 วันแล้ว แม่เข้าใจว่าน้องถ่ายเยอะเลยอาเจียน กับบางทีน้องกินนู้นนี้นั้นแล้วไปติดคอน้องเลยอาเจียนออก แต่บางทีก็ไม่ได้กินอะไรกินนมจะนอนน้องก็อ้วกออก ตอนนี้สังเกตุได้เลยว่าน้องผอมลง แม่อยากทราบว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไรคะ เป็นที่กินนมไม่ถูก หรือแพ้นมวัวคะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

เนื่องจากในการวินิจฉัยจำเป็นต้องตรวจร่างกาย ตรวจเลือด อุจจาระหาการติดเชื้อร่วมด้วยเพื่อนำข้อมูลไปวิเคราะห์ว่าสาเหตุที่เป็นเกิดจากอะไร หรือน้องแพ้นมหรือเปล่า ดังนั้นควรรีบพาน้องไปพบกุมารแพทย์นะคะ

นันท์นภัส บุดตัสสา

4เดือน20วัน น้ำหนัก6.8 น้องกินยาฆ่าเชื้อตอน3เดือน12วันถ่ายท้องเสีย6-7รอบต่อวัน พอหยุดยา อาการถ่ายท้องยังยุกินนมแม่ปุ่บได้ยินเสียวท้องเดินแล้วถ่ายเหลวทันที พยายามบีบนมส่วนหน้าออกแล้วคะ แต่ถ่ายเหมือนเดิม ลดลง3-4รอบต่อวัน ประมาน1เดือนคะที่ถ่าย ล่าสุดมีท้องลมเยอะมากแก้สและเหมือนน้องปวดท้องเป็นพักๆ
ไปหาหมอ หมอให้เปลี่ยนนม ทันที เป็นนูตรามิเยน แต่ไม่แจ้งว่าแพ้อะไรแตซื้อนมนูตรามิเจนมาเหม็นมากเลยเแ
เปลี่ยนเปนเอนฟาฟรีแลคโตส+นมแม่ น้องม่กินอื่นคะใส

กินนมแอนฟาม่เตม100ยังถ่ายยุ คะ แต่น้องกินนมแม่ปุ้บ ถ่ายปั้บ เลยคะ แม่งดนมวัวงดทุกอย่างคะกลุ่มดสี่ยงงดหทดน้องร้องโยเย เห็นลูกปวดท้องทรมานเลยเลิกนมแม่มากินเอนฟา100%ดีขึ้นคะ กิน4วันม่ท้องเสีย มีเช้าวันที่5อึแข็ง สงสารเพร่ะเบ้งหน้าแดงเลยไปหาซื้อนมไฮคิวสูตรปกติ กินวันนั่นเลย หยุดเอนฟาฟรีแลคโตส ปรากฏถ่ายท้องเสีย 3-4ครั้งก้นแดง เลยหยุดกลับมากินเอนฟาฟรีแลคโตส คราวนี้ไม่เหมือนเดิม ถ่ายบ่อยเสียงท้องเดิน เหมือนน้องอยากอึตลอด เลยคิดม่ดีและโทรปรึษษาผู้เชียวชาญเกี่ยวกะนม ว่าเป็นแบบนี้กลับไปกินนูตรามิเยนได้ไหม เขาตอบได้ เลยให่กินมาคะดีขึ้น ไม่งอแง ถ่ายถือว่าดีเหนียวแต่เหม็นยุ รสชาตแย่กลิ่นด้วย
แม่ส่งสัยย่อยแลคโตสไม่ดีหรือแพ้นมวัวหรือป่าวเพราะน้องหายใจครืดคราดแต่ไม่มีผื่นขึ้นคะ อยากทราบคือแพ้ไรไปหาหมอหลายที่่่่่่่พยายามปรึกษาเรื่องนมแค่ม่พูดถึงคะ จะให้ยาฆ่าเชื้ออย่างเดียว

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

ขอสรุปปัญหาของน้องว่ามีดังนี้นะคะ 1. ถ่ายเหลวบ่อย 2. ท้องอืด ลมในท้องมาก 3. ครืดคราด ปัญหาที่เกิดขึ้น อาจมีสาเหตุจาก 1. การย่อยแลคโทสไม่ดี ซึ่งมักเป็นชั่วคราว เมื่อถ่ายดีขึ้น ควรลองกลับมากินนมแม่ และ/หรือ นมปกติ หรือ อาจเป็น 2. แพ้อาหาร ถ้าน้องยังไม่กินอาหารอื่น ก็คือ แพ้โปรตีนนมวัว เนื่องจากมีครืดคราดร่วมด้วย การแก้ไขก็คือ ให้กินนมแม่ โดยแม่งดนมวัวและทุกสิ่งอย่างที่ใส่นมวัว (แม่ต้องกินแคลเซียมเสริมด้วยนะคะ) ถ้านมแม่ไม่พอ ให้กินนมสำหรับเด็กแพ้โปรตีนนมวัว ถ้าไม่ชอบนูตรามิเยนก็ให้ลองกิน ดูเม็กซ์ไฮคิว เปปติ แกสโตร (แนะนำว่าแม่ไม่ต้องไปดมหรือชิมนมนะคะ การรับรสชาติและกลิ่นของทารกไม่เหมือนกับผู้ใหญ่ค่ะ) ถ้าอาการน้องยังไม่ดีขึ้น ควรพาไปปรึกษากุมารแพทย์โรคทางเดินอาหาร เพื่อหมอจะได้ถามประวัติ ตรวจร่างกายเพิ่มเติม และให้คำแนะนำที่ละเอียดกว่านี้ค่ะ

เนตรชนก สุขหอม

น้องถ่ายเป็นมูกสีเหลืองมาเป็นอาทิตแล้วคะแต่มาันนี้ถ่ายเป็นน้ำแล้วมีมูกเขียวอาการอื่นปกติดีคะยังกินนมได้นอนหลับดีกินนมแม่อย่างเดียวคะแม่ไม่ได้งดอาหารกลุ่มเสียงไม่ทราบเกิดจากสาเหตุอะไรคะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

ทารกปกติทั้งที่กินนมแม่ล้วนและกินนมผสม อาจมีอุจจาระเป็นสีเขียวได้ค่ะ ซึ่งไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด อาจมีส่วนจากอาหารที่แม่กินหรือจากจุลินทรีย์ในลำไส้ของทารก ลูกมีอุจจาระสีเขียว มีน้ำปน แต่ไม่มีไข้ ไม่อาเจียน จึงไม่น่ามีอะไรผิดปกตินะคะ (การถ่ายเป็นน้ำ อาจเกิดจากกินนมแม่ส่วนหน้าซึ่งมีน้ำตาลมาก การแก้ไข คือ พยายามให้ลูกกินนมจนเกลี้ยงเต้า เพราะนมส่วนท้ายของเต้ามีไขมันมากกว่านมส่วนหน้า ช่วยให้อุจจาระเป็นเนื้อมากขึ้น) ที่สำคัญคุณแม่ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ อย่างดอาหารกลุ่มเสี่ยงนะคะ (ทารกที่กินนมแม่ล้วนและแพ้โปรตีนนมวัวที่ผ่านนมแม่มา จะถ่ายอุจจาระเป็นมูกปนเลือดค่ะ)

สินใจ วรสาร

ลูก1เดือนคะกินนมs26ถ่ายปกติสีเหลือง
เเต่วันนี้ขับถ่ายเป็นสีเหลืองปนเขียว(เพิ่งกินได้10วันคะ)
เกิดจากสาเหตุอะไรคะ


รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

อุจจาระของทารกปกติที่ทานนมผสมอาจมีสีเขียวได้ ซึ่งมักพบเมื่อทารกอายุมากกว่า 1 เดือน แต่ถ้าทารกมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น มีไข้ ถ่ายเหลวจำนวนครั้งมากกว่าปกติ แสดงว่าอาจมีลำไส้อักเสบ

Piyaphorn Raksasri

ลูก 2 เดือนคุณหมอให้ทานนมคอมฟอร์ท แต่ลูกไม่ยอมทานนมคอมฟอร์ท มีวิธีการช่วยอย่างไรบ้างคะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

ถ้าลูกไม่มีอาการไม่สบายท้อง (เช่น แหวะบ่อย ท้องอืด ร้องกวน) ก็ให้ทานนมสูตรปกติได้ แต่ถ้ามีอาการไม่สบายท้อง และต้องทานนมคอมฟอร์ท ให้ลองค่อยๆ ใส่นมคอมฟอร์ทผสมในนมสูตรปกติ และเพิ่มสัดส่วนของนมคอมฟอร์ทขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นนมคอมฟอร์ทล้วนๆ ค่ะ

กาญจนา สายทะเล

ลูกหนูกินนมพงS26ถ่ายเเข้งเปลี่ยนเป็นดูเเล็คลูกก็ยังถ่ายเเข้งมีนมในที่ลูกถ่ายไม่เเข้งบางค่ะคุณหมอ#มาทำงานลูกเรยไม่ได้กินนมเเม่ค่ะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

อาจลองเปลี่ยนเป็นนมสูตรสบายท้อง ซึ่งมีโปรตีนย่อยบางส่วน และมีใยอาหาร (พรีไบโอติก) ซึ่งอาจช่วยลดอาการอุจจาระแข็งค่ะ

อัจฉริยา ชูเสียงแจ้ว

สวัสดีค่ะ ตอนนี้น้องอายุ10เดือนกว่าค่ะ ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาน้องอาเจียนวันละ3-4 ครั้งค่ะ มีถ่ายเล็ดวันละ2-3ครั้ง ไม่ยอมกินนม ไม่กินข้าว(แต่แม่ก็พยายามป้อนนะคะ) มีท้องอืดบ้างค่ะ ไม่มีไข้ ไม่มีอาการซึมเล่นได้ปกติ แต่งอแงบ่อย ตอนนี้น้ำหนักน้องลดไป1kg. ค่ะ ( น้องมีโรคประจำตัว เป็นโรคหัวใจvsdค่ะ และน้องเป็นภูมิแพ้ด้วยค่ะ)

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

อาการอาเจียนของน้องอาจเกิดจากหลายสาเหตุ ได้แก่ 1. โรคหัวใจที่เป็นอาจทำให้มีอาการเหนื่อยหอบ ทำให้มีอาเจียน เบื่ออาหาร 2. การติดเชื้อไวรัส 3. แพ้อาหารบางชนิด แนะนำว่าควรปรึกษากุมารแพทย์ เพื่อถามประวัติเพิ่มเติมและตรวจร่างกายน้อง รวมทั้งอาจต้องให้ยาช่วยลดการอาเจียน เพราะน้องมีน้ำหนักลดแล้วค่ะ

ฟาดีละ คะนอง

สวัสดีคะ ลูกท้องอืดทุกคืนเลยค่ะถ่ายวันเว้นวันอุจจาระสีเขียวมีเม็ดเล็กแต่ตดบ่อยมาก ควรเปลี่ยนมนไหมถ้าเปลี่ยนแล้วทานยีห้ออะไรดีคะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

ลูกทานนมผสมอย่างเดียวหรือเปล่าคะ อาการท้องอืด ตดบ่อยอาจมีสาเหตุจาก 1) การดูดนม ควรถือขวดนมให้ดี ระว้งลูกดูดลมเข้าท้อง 2) ภาวะย่อยน้ำตาลแลกโทส บกพร่อง ในกรณีทานนมผสม อาจลองเปลี่ยนนมเป็นนมที่ลดปริมาณแลกโทสลง (มีจำหน่ายในท้องตลาด ชื่อนมมักลงท้ายด้วยคำว่า คอมฟอร์ท (comfort) ค่ะ

กาญจนา คูวิจิตรสุวรรณ

ลูกอายุ 1 เดือน มีอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำ สีเหลืองปกติแต่ กลิ่นเหม็นเน่าผิดปกติ วันละ 2-3ครั้ง มีอาการมาแล้ว 3 วัน ยังกินนมได้ปกติ แต่มีร้องไห้โยเย รุ้สึกได้ว่าเค้าปวดท้องค่ะ ไม่มีไข้ วัดได้ 37 องศาแต่ตัวรุมๆค่ะ ไม่ทราบว่าต้องพาไปรพ.มั้ยคะ หรือเป็นอาการปกติคะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

เนื่องจากไม่มีไข้ อุจจาระไม่ได้เป็นมูกหรือมูกปนเลือด ถ่ายไม่เกินวันละ 3 ครั้ง จึงไม่คิดว่าน้องมีลำไส้อักเสบ อาการดังกล่าวอาจเป็นจากลำไส้น้องยังดูดซึมน้ำตาลแลกโตสในนมแม่และนมผงได้ไม่ดีนัก วิธีแก้ไขคือ ต้องให้กินนมแม่จนเกลี้ยงเต้า ส่วนนมผงอาจเปลี่ยนเป็นนมสูตรสบายท้องซึ่งมีการปรับลดน้ำตาลแลกโตสและมีโปรตีนที่ย่อยง่ายค่ะ

ฝากคำถามถึงคุณหมอ