ปัญหาอาการไม่สบายท้อง

ปัญหาอาการไม่สบายท้อง

อาการไม่สบายท้อง หมายถึงภาวะที่มีอาการผิดปกติของระบบทางเดินอาหารโดยไม่พบโรคที่จะอธิบายได้ เช่น ท้องผูก โคลิค แหวะนม อาเจียน ท้องร่วง แม้อาการกลุ่มนี้อาจจะไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายโดยตรง แต่ส่งผลกระทบทางอ้อม เช่น เกิดความเครียดของผู้ดูแล เปลี่ยนเวลาแก้ปัญหา เป็นเวลาเสริมพัฒนาการให้ลูก #รู้ต้นเหตุแก้ตรงจุด

ฝากคำถามถึงคุณหมอ ประวัติคุณหมอ

คำถามที่ได้รับการตอบแล้ว

เนตรชนก สุขหอม

น้องถ่ายเป็นมูกสีเหลืองมาเป็นอาทิตแล้วคะแต่มาันนี้ถ่ายเป็นน้ำแล้วมีมูกเขียวอาการอื่นปกติดีคะยังกินนมได้นอนหลับดีกินนมแม่อย่างเดียวคะแม่ไม่ได้งดอาหารกลุ่มเสียงไม่ทราบเกิดจากสาเหตุอะไรคะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

ทารกปกติทั้งที่กินนมแม่ล้วนและกินนมผสม อาจมีอุจจาระเป็นสีเขียวได้ค่ะ ซึ่งไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด อาจมีส่วนจากอาหารที่แม่กินหรือจากจุลินทรีย์ในลำไส้ของทารก ลูกมีอุจจาระสีเขียว มีน้ำปน แต่ไม่มีไข้ ไม่อาเจียน จึงไม่น่ามีอะไรผิดปกตินะคะ (การถ่ายเป็นน้ำ อาจเกิดจากกินนมแม่ส่วนหน้าซึ่งมีน้ำตาลมาก การแก้ไข คือ พยายามให้ลูกกินนมจนเกลี้ยงเต้า เพราะนมส่วนท้ายของเต้ามีไขมันมากกว่านมส่วนหน้า ช่วยให้อุจจาระเป็นเนื้อมากขึ้น) ที่สำคัญคุณแม่ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ อย่างดอาหารกลุ่มเสี่ยงนะคะ (ทารกที่กินนมแม่ล้วนและแพ้โปรตีนนมวัวที่ผ่านนมแม่มา จะถ่ายอุจจาระเป็นมูกปนเลือดค่ะ)

สินใจ วรสาร

ลูก1เดือนคะกินนมs26ถ่ายปกติสีเหลือง
เเต่วันนี้ขับถ่ายเป็นสีเหลืองปนเขียว(เพิ่งกินได้10วันคะ)
เกิดจากสาเหตุอะไรคะ


รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

อุจจาระของทารกปกติที่ทานนมผสมอาจมีสีเขียวได้ ซึ่งมักพบเมื่อทารกอายุมากกว่า 1 เดือน แต่ถ้าทารกมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น มีไข้ ถ่ายเหลวจำนวนครั้งมากกว่าปกติ แสดงว่าอาจมีลำไส้อักเสบ

Piyaphorn Raksasri

ลูก 2 เดือนคุณหมอให้ทานนมคอมฟอร์ท แต่ลูกไม่ยอมทานนมคอมฟอร์ท มีวิธีการช่วยอย่างไรบ้างคะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

ถ้าลูกไม่มีอาการไม่สบายท้อง (เช่น แหวะบ่อย ท้องอืด ร้องกวน) ก็ให้ทานนมสูตรปกติได้ แต่ถ้ามีอาการไม่สบายท้อง และต้องทานนมคอมฟอร์ท ให้ลองค่อยๆ ใส่นมคอมฟอร์ทผสมในนมสูตรปกติ และเพิ่มสัดส่วนของนมคอมฟอร์ทขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นนมคอมฟอร์ทล้วนๆ ค่ะ

กาญจนา สายทะเล

ลูกหนูกินนมพงS26ถ่ายเเข้งเปลี่ยนเป็นดูเเล็คลูกก็ยังถ่ายเเข้งมีนมในที่ลูกถ่ายไม่เเข้งบางค่ะคุณหมอ#มาทำงานลูกเรยไม่ได้กินนมเเม่ค่ะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

อาจลองเปลี่ยนเป็นนมสูตรสบายท้อง ซึ่งมีโปรตีนย่อยบางส่วน และมีใยอาหาร (พรีไบโอติก) ซึ่งอาจช่วยลดอาการอุจจาระแข็งค่ะ

อัจฉริยา ชูเสียงแจ้ว

สวัสดีค่ะ ตอนนี้น้องอายุ10เดือนกว่าค่ะ ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาน้องอาเจียนวันละ3-4 ครั้งค่ะ มีถ่ายเล็ดวันละ2-3ครั้ง ไม่ยอมกินนม ไม่กินข้าว(แต่แม่ก็พยายามป้อนนะคะ) มีท้องอืดบ้างค่ะ ไม่มีไข้ ไม่มีอาการซึมเล่นได้ปกติ แต่งอแงบ่อย ตอนนี้น้ำหนักน้องลดไป1kg. ค่ะ ( น้องมีโรคประจำตัว เป็นโรคหัวใจvsdค่ะ และน้องเป็นภูมิแพ้ด้วยค่ะ)

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

อาการอาเจียนของน้องอาจเกิดจากหลายสาเหตุ ได้แก่ 1. โรคหัวใจที่เป็นอาจทำให้มีอาการเหนื่อยหอบ ทำให้มีอาเจียน เบื่ออาหาร 2. การติดเชื้อไวรัส 3. แพ้อาหารบางชนิด แนะนำว่าควรปรึกษากุมารแพทย์ เพื่อถามประวัติเพิ่มเติมและตรวจร่างกายน้อง รวมทั้งอาจต้องให้ยาช่วยลดการอาเจียน เพราะน้องมีน้ำหนักลดแล้วค่ะ

ฟาดีละ คะนอง

สวัสดีคะ ลูกท้องอืดทุกคืนเลยค่ะถ่ายวันเว้นวันอุจจาระสีเขียวมีเม็ดเล็กแต่ตดบ่อยมาก ควรเปลี่ยนมนไหมถ้าเปลี่ยนแล้วทานยีห้ออะไรดีคะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

ลูกทานนมผสมอย่างเดียวหรือเปล่าคะ อาการท้องอืด ตดบ่อยอาจมีสาเหตุจาก 1) การดูดนม ควรถือขวดนมให้ดี ระว้งลูกดูดลมเข้าท้อง 2) ภาวะย่อยน้ำตาลแลกโทส บกพร่อง ในกรณีทานนมผสม อาจลองเปลี่ยนนมเป็นนมที่ลดปริมาณแลกโทสลง (มีจำหน่ายในท้องตลาด ชื่อนมมักลงท้ายด้วยคำว่า คอมฟอร์ท (comfort) ค่ะ

กาญจนา คูวิจิตรสุวรรณ

ลูกอายุ 1 เดือน มีอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำ สีเหลืองปกติแต่ กลิ่นเหม็นเน่าผิดปกติ วันละ 2-3ครั้ง มีอาการมาแล้ว 3 วัน ยังกินนมได้ปกติ แต่มีร้องไห้โยเย รุ้สึกได้ว่าเค้าปวดท้องค่ะ ไม่มีไข้ วัดได้ 37 องศาแต่ตัวรุมๆค่ะ ไม่ทราบว่าต้องพาไปรพ.มั้ยคะ หรือเป็นอาการปกติคะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

เนื่องจากไม่มีไข้ อุจจาระไม่ได้เป็นมูกหรือมูกปนเลือด ถ่ายไม่เกินวันละ 3 ครั้ง จึงไม่คิดว่าน้องมีลำไส้อักเสบ อาการดังกล่าวอาจเป็นจากลำไส้น้องยังดูดซึมน้ำตาลแลกโตสในนมแม่และนมผงได้ไม่ดีนัก วิธีแก้ไขคือ ต้องให้กินนมแม่จนเกลี้ยงเต้า ส่วนนมผงอาจเปลี่ยนเป็นนมสูตรสบายท้องซึ่งมีการปรับลดน้ำตาลแลกโตสและมีโปรตีนที่ย่อยง่ายค่ะ

นงค์ราม พวงทอง

ลูกถ่ายแข็งลำบาก มีเลือดออกเวลาถ่ายเพราะอึดบาดค่ะ กินยากด้วยค่ะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

น้องมีปัญหาท้องผูก ถ้าปล่อยให้เป็นอย่างนี้นานๆ เด็กจะกลัวการถ่ายและจะอั้นอุจจาระ วิธีแก้ไข คือ ต้องให้ทานผักผลไม้ให้พอ ร่วมกับให้กินยาช่วยให้อุจจาระนิ่ม เช่น ยาดูฟาแลค ลองให้ 10 ซีซี วันละ 1 ครั้ง หากถ่ายแข็งมาเป็นเดือนๆ แล้ว ต้องให้กินยาต่อเนื่องอย่างน้อย 3 เดือน แนะนำให้ปรึกษากุมารแพทย์เพื่อติดตามอาการและให้คำแนะนำในการปรับยาค่ะ

Saranya M

น้องอายุห้าเดือน ถ่ายมีจุดเลือดปนในอึบ่อย หลายวันแล้ว ทานนมแม่ล้วน แม่งดอาหารกลุ่มเสี่ยง นมวัว นมถั่วเหลือง ไข่ อาหารทะเล มาเป็นเดือนแล้ว น้องไม่มีไข้ ร่าเริงปกติ เคยตรวจอุจจาระ พบเม็ดเลือดขาว แดง เลือดแฝง แต่เพาะเชื้อไม่ขึ้น เกิดจากสาเหตุใดได้บ้างคะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

สาเหตุของการถ่ายมีเลือดปนที่เป็นไปได้ เช่น 1. มีรอบฉีกที่รูทวาร แนะนำให้กุมารแพทย์ตรวจร่างกายอย่างละเอียด 2. มีการติดเชื้อในลำไส้ แต่คิดถึงน้อย เพราะเพาะเชื้อแล้วไม่พบเชื้อ 3. แพ้โปรตีนผ่านนมแม่ คิดถึงภาวะนี้มากที่สุด ถ้าทารกดูสบายดี ไม่มีเลือดจาง น้ำหนักขึ้นปกติ ไม่บวม ให้กินนมแม่ต่อได้โดยที่แม่ไม่ต้องงดอาหารหลายประเภท ให้งดเพียงนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว ถ้ามีเลือดออกมาก ทารกมีเลือดจางควรพามาพบกุมารแพทย์โรคทางเดินอาหารค่ะ

นิภาพร มิตรกระโทก

ลูกสาวได้1เดือน กินนมผงแล้วชอบอาเจียนออก กินนมไปพอสักพักก้อาเจียนเปลี่ยนนมแล้วก้ยังอาเจียนอีก เป็นเพราะอะไรค่ะอาเจียนแบบนี้กลัวลูกได้อาหารไม่เพียงพอค่ะกลุ่มใจมากๆค่ะ

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

รศ.พญ. วรนุช จงศรีสวัสดิ์

อาการสำรอกหรืออาเจียนอาจพบได้ในทารกปกติ หมอต้องทราบประวัติเพิ่มเติมเพื่อดูว่าทารกมีโรคร้ายแรงหรือไม่ อาการที่บ่งบอกว่าทารกมีโรคร้ายแรง ซึ่งต้องนำทารกมาพบกุมารแพทย์ได้แก่

  • ​อาเจียนมีน้ำสีเหลือง เขียว ปน หรือ มีเลือดปน
  • น้ำหนักตัวไม่ขึ้น หรือ ขึ้นน้อย 
  • พัฒนาการช้า
  • หลังอาเจียน ดูไม่สุขสบาย ร้องกวนมาก

แต่โดยส่วนใหญ่ทารกที่สำรอกหรืออาเจียนเกือบทุกวัน มักไม่มีโรคร้ายแรง ที่พบบ่อยได้แก่

  1. ​ทารกกินนมปริมาณมากเกินไป ทารกเหล่านี้อาเจียนทุกวัน แต่น้ำหนักตัวขึ้นดีมาก ลักษณะอาเจียนมีแต่นม

การแก้ไข คือ ลดปริมาณนม

​2. ​ทารกอายุต่ำกว่า 1 ปี มีหูรูดที่กั้นระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหาร​ที่ยังทำงานไม่สมบูรณ์เหมือนเด็กโต ถ้ากินนมปริมาณมาก ก็จะมีสำรอกหรืออาเจียนเกือบทุกวันได้ ทารกยังมีน้ำหนักตัวขึ้นดี ลักษณะอาเจียนมีแต่นม การแก้ไข คือ ให้กินนมน้อย ๆ บ่อยๆ หลังกินนม จัดท่าให้ศีรษะสูงจากพื้นประมาณ 30 องศา

ฝากคำถามถึงคุณหมอ