เติบโตต่ำกว่าเกณฑ์

เติบโตต่ำกว่าเกณฑ์

เมื่อลูกน้อย "ตัวเล็ก" กว่าเด็กวัยเดียวกัน หรือ น้ำหนัก "ต่ำ" กว่าเกณฑ์ อาจไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ อีกต่อไป เพราะนี่คือสัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกน้อยได้รับพลังงานและสารอาหารไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต แม่สามารถช่วยเสริมการเจริญเติบโตของลูกน้อย ด้วยการเลือกโภชนาการที่เหมาะสมให้กับลูก

ฝากคำถามถึงคุณหมอ ประวัติคุณหมอ

คำถามที่ได้รับการตอบแล้ว

วาสนา อยู่ดี

น้องอายุจะเข้า11เดือนแล้วแต่น้ำหนักน้องแค่7โลเองค่ะ (น้องแพ้นมวัว) พัฒนาการตามวัยนะคะ แต่น้องก็จะป่วยง่ายนิดนึงแต่เวลาป่วยเขาก็จะปกติ ร่าเริง ไม่ค่อยงอแงไม่ซึมกินเล่นได้ดี...ตอนคลอดน้ำหนักน้อง2735 กรัม สูง 48 เซ็นค่ะ ตอนท้องแม่ซาวด์เจอเส้นเลือดแดงที่ไปเลี้ยงรกแค่เส้นเดียวไม่ทราบว่าจะเกี่ยวมั้ย

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

ลูกอายุ 11 เดือน น้ำหนัก 7 กิโลกรัม ยาว 67 ซม. ถือว่าน้ำหนักและความยาวน้อยกว่าเกณฑ์ เด็กวัยนี้ควรรับประทานข้าววันละ 3 มื้อ แต่ละมื้อประกอบด้วยข้าว 4-5 ช้อนกินข้าว ไข่ 1 ฟองหรือเนื้อสัตว์หรือตับบด 1 ช้อนกินข้าว ผักสุก 1-2 ช้อนกินข้าว น้ำมันพืช ½ ช้อนชา และผลไม้ ร่วมกับดื่มนม 6-8 ออนซ์ วันละ 2-3 ขวด ถ้าลูกรับประทานอาหารและนมได้น้อย อาจเป็นสาเหตุให้ลูกตัวเล็กได้ อย่างไรก็ตามการที่เคยตรวจ ultrasound พบว่ามีเส้นเลือดแดงที่สายสะดือเส้นเดียว คุณแม่จึงควรพาลูกไปพบกุมารแพทย์ เพื่อตรวจเพิ่มเติม เนื่องจากการพบเส้นเลือดแดงที่สายสะดือเส้นเดียวอาจพบร่วมกับความผิดปกติอื่นที่ทำให้ลูกมีการเจริญเติบโตช้าได้ค่ะ

นริศรา พัฒนโพธิ์

ลูกวัย 8 เดือนเเล้วค่ะเเต่น้ำหนักพึ่ง 5.9 กก. เองน้ำหนักไม่ขึ้นตั้งเเต่ 4 เดือน ค่ะกินนมวันหนึ่งประมาณ 20 ออน น้องกินได้ครั้งละ 4 ออนค่ะ ทานข้าว 2 มื้อ เเต่น้องไม่ยอมทานค่ะ กินยากมาก ไปหาหมอก็ให้วิตามินกับธาตุเหล็กมาทานเเต่ก็ไม่ขึ้น เปลื่ยนนมหลายยี่ห้อเเล้วก็ไม่ขึ้นเหมือนเดิม ทำยังไงดีค่ะ😂

รองศาสตราจารย์ พิเศษ แพทย์หญิง สุนทรี รัตนชูเอก

รองศาสตราจารย์ พิเศษ แพทย์หญิง สุนทรี รัตนชูเอก

ลูกวัย 8 เดือน มีน้ำหนัก 5.9 กก. น้ำหนักไม่ขึ้นตั้งเเต่ 4 เดือน กินนมวันละ 20 ออนซ์ ได้พลังงานเท่ากับเด็ก 4 กก.เท่านั้น หากเด็กไม่มีอาการผิดปกติหรือมีโรคประจำตัวอะไร น้องกินข้าวยากมาก ไปหาหมอก็ให้วิตามินกับธาตุเหล็กมาทานเเต่ก็ไม่ขึ้น เปลื่ยนนมหลายยี่ห้อเเล้วก็ไม่ขึ้นเหมือนเดิม หมอคิดว่าถ้าไม่มีโรคทางกายอื่นๆ เด็กเริ่มกินนมผงตั้งแต่แรกเกิดหรือไม่? เพราะอาจมีปัญหาแพ้นมวัวได้ค่ะ อยากให้ลองส่งตรวจอุจจาระว่ามีเลือดออกในระบบทางเดินอาหารรึเปล่า แล้วลองเปลี่ยนเป็นกินนมโปรตีนถั่วเหลืองดู อาหารที่ป้อนก็ควรให้มีอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ความจริงน่าจะให้คุณหมอเด็กตรวจตอนฉีดวัคซีนที่ 9 เดือน ลองปรึกษาคุณหมอนะค่ะ

พริสร พิมพพงศ์

น้องอายุได้8เดือนเเล้วค่ะ เเต่ไม่ยอมนั่ง เเละตัวนวลไม่เเข็งเหมือนเด็กทั่วไป เเต่น้องคืบกินได้ปกติ ดีครับ ยกมือขึ้นมารำได้ คุณเเม่ไม่สบายใจเรื่องน้องตัวนวลเเละไม่ยอมนั่งเลยค่ะควรทำยังไงดีค่ะ

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

น้องอายุ 8 เดือน น้ำหนัก 9.5 กก. อยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ หมอไม่เข้าใจคำว่าน้องตัวนวลว่าคืออะไร แต่เด็กวัยนี้ควรนั่งได้แล้ว ถ้ายังนั่งไม่ได้ควรพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจประเมินค่ะ

วาสนา อยู่ดี

สวัสดีค่ะ น้องบ้านนี้อายุจะ9เดือนแล้วค่ะ กินข้าว2มือ เช้าเย็น กลางวันเป็นผลไม้ 1 มื้อ แต่นำหนักน้องไม่ขึ้นเลยค่ะ พึ่ง6โลกว่าเอง แต่พัฒนาการตามวัยค่ะ เรื่องสุขภาพก็มีเป็นหวัดบ้างเดือนละครั้งเพราะเขามีพี่ชายพอพี่ชายเป็นเขาก็จะติดค่ะ น้องแพ้นมวัวค่ะมรู้ตอนน้องได้2เดือนแล้วก็เลยเปลี่ยนนมเป็น นูทรามีเจ้น น้องกินดีนะคะ กินเยอะทั้งนมและข้าว น้ำหนักแรกคลอดน้อง2,735กรัมค่ะ แบบนี้ถือว่าปกติมั้ยคะ เคยไปพบแพทย์มาแล้วเขาก็ให้วิตามินมากินค่ะแต่น้ำหนักน้องก็ยังเท่าเดิม
#อีกเรื่องนึงค่ะ ตอนท้องน้องแม่เป็นโรคเบาหวานกับความดันสูงค่ะ ตอนไปซาวน้องประมาณช่วง6-7เดือนคุณหมอเขาบอกว่าเจอเส้นเลือดแดงในสายรกแค่เส้นเดียวน้องเลยออกมาตัวเล็กมันมีผลด้วยรึเปล่าคะ

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

น้องอายุ 8 เดือนครึ่ง น้ำหนัก 6.9 กก. ถือว่าน้ำหนักน้อยค่ะ น้องเป็นโรคแพ้นมวัว ทานนมนูทรามิเจน ซึ่งเป็นนมที่ใช้รักษาทารกที่แพ้นมวัวได้ค่ะถ้าน้องรับประทานข้าววันละ 2 มื้อและทานนมได้มากตามที่คุณแม่บอกแล้ว ยังมีน้ำหนักน้อย ควรพาลูกไปพบกุมารแพทย์ค่ะ เนื่องจากประวัติว่ามีเส้นเลือดแดงในสายรก (สายสะดือ) เส้นเดียว อาจพบร่วมกับความผิดปกติอื่นและเป็นสาเหตุทำให้น้องมีการเติบโตต่ำกว่าเกณฑ์ได้ค่ะ

ฐิตาภัทร คณะทิพย์

สวัสดีค่ะน้องมีอายุ5เดือนน้ำหนัก6โลน้องอาเจียนบ่อยตั้งแต่แรกเกิดทานนมแม่ถึง4เดือนแม่น้ำนมน้อยไม่พอให้ลูกทานตอนนี้น้องทานนมดูแลคยุค่ะอยากทราบว่าอาการที่น้องอาเจียนตั้งแต่แรกเกิดคืออาการของอะไรค้ะเคยปรึกษาหมอๆก้บอกน่าจะเปนอาการลำไส้ไม่ดีกระเพาะเล็กเลยทำให้มีปันหาเกี่ยวกับการย่อยเลยทำให้ทานได้ทีละน้อยพอทานเยอะขึ้นมาหน่อยย่อยช้าเลยทำให้อาเจียนจริงรึเปล่าค้ะแล้วต้องแก้ยังไงค้ะแต่วันนี้น้องเพิ่มได้เริ่มทานไอโซมิล(Isomil)น่ะค่ะ

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

อาการของน้องที่คุณแม่เล่ามา น่าจะเป็นการแหวะนมมากกว่าอาเจียนค่ะ อาการแหวะนมในทารกพบได้บ่อยใน 4 เดือนแรก หลังอายุ 6 เดือน อาการจะค่อยๆ ดีขึ้น จนหายเมื่ออายุประมาณ 1 ปี สาเหตุเกิดจากกระเพาะอาหารของทารกมีความจุน้อยและหูรูดหลอดอาหารส่วนล่างคลายตัว เมื่อกินนมมากจะทำให้นมจากกระเพาะอาหารท้นขึ้นมาและแหวะนมได้ง่าย วิธีแก้ไขทำโดย ให้นมในปริมาณพอเหมาะ (อย่าให้มากเกินไป) หลังกินนมควรจับเรอและให้อยู่ในท่าศีรษะสูง 20-30 นาที ถ้าอาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการรุนแรงมากขึ้น ควรพาลูกไปพบกุมารแพทย์

วีรนุช ทองโตนด

ลูกทานนมแม่ล้วนค่ะ ทานประมาณวันนละประมาณ28ออนซ์ นมแม่ค่อนข้างข้นค่ะ แต่ลูกน้ำหนักตัวขึ้นน้อยมาก ตอนนี้เริ่มค่อยๆเริ่มป้อนอาหารบดวันละ1มื้อค่ะ น้องอายุ6เดือนกว่าแล้วน้ำหนักแรกคลอดอยู่ที่3,225กรัม ตอนนี้แค่6,400กรัมเองค่ะ ควรทำยังไงดีคะ

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

ลูกอายุ 6 เดือนกว่า น้ำหนัก 6,400 กรัม ถือว่าน้ำหนักค่อนข้างน้อย ทารกวัยนี้ควรได้รับนมแม่ร่วมกับอาหารตามวัย 1 มื้อ ประกอบด้วยข้าวบด 2-3 ช้อนกินข้าว ไข่แดงสุกครึ่งฟองหรือเนื้อสัตว์หรือตับบด 1 ช้อนกินข้าว ผักต้มเปื่อยบดละเอียด ½- 1 ช้อนกินข้าว น้ำมันพืช ½ ช้อนชา และผลไม้สุกบด 1-2 ชิ้น ค่อยๆ เพิ่มจำนวนมื้อ ปริมาณ และความหยาบของอาหารเมื่อลูกอายุมากขึ้น โดยเพิ่มอาหารเป็น 2 มื้อเมื่ออายุ 8-9 เดือน และ 3 มื้อเมื่ออายุ 10-12 เดือน นอกจากนี้คุณแม่ควรพาลูกไปพบกุมารแพทย์ เพื่อตรวจความเข้มข้นของเลือด เพราะการที่ได้รับนมแม่อย่างเดียว 6 เดือนและกินอาหารตามวัยได้น้อย นอกจากจะมีน้ำหนักตัวน้อยแล้ว ยังเสี่ยงต่อภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กด้วย จึงควรตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางเมื่ออายุ 6-9 เดือนค่ะ

นางสาวสมจิตร เพชรทอง

ลูกชายตัวเล็กมาก ไม่ค่อยกินนม เปลี่ยนนมากลายรอบแล้ว กินข้าวสองเวลา

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

เด็กชายอายุ 10 เดือน น้ำหนัก 7.1 กิโลกรัม ถือว่าน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ ลูกทานข้าววันละ 2 มื้อและนม 12 ออนซ์ ซึ่งน้อยเกินไป เป็นสาเหตุทำให้น้ำหนักน้อย ปกติเด็กอายุ 10 เดือนควรทานข้าววันละ 3 มื้อ แต่ละมื้อประกอบด้วยข้าว 4 ช้อนกินข้าว เนื้อสัตว์หรือตับ1 ช้อนกินข้าว ผัก 1 ช้อนกินข้าว น้ำมันพืช ½ ช้อนชา ผลไม้สุก 3-4 ชิ้นและนมแม่หรือนมดัดแปลงสำหรับทารก 6 ออนซ์ 3 มื้อคุณแม่ลองปรับดูนะคะ ถ้าลูกทานอาหารได้ดีขึ้น น้ำหนักก็จะค่อยๆเพิ่มขึ้นค่ะ

เจนจิรา จันทาบุตร

น้องผ่าคลอด คลอด 9 ก.พ. 2562 กังวลเรื่องสุขภาพของน้องค่ะ เนื่องจากแม่ไม่มีน้ำนม ปั๊มได้วันละไม่เกิน 1 ออนซ์ ลูกไม่ยอมเข้าเต้า ลูกไม่ช่วยดูดกระตุ้นเลยค่ะ ทานนมผง เอส-26 ตั้งแต่แรกคลอด ทำยังไงดีค่ะ ลองใช้มือบีบก็พอมีน้ำนมออกค่ะ

ชุลีกร โยยรัมย์

ชุลีกร โยยรัมย์

ถ้าเจ้าตัวน้อยมีสุขภาพสมบรูณ์แข็งแรงดี และมีพัฒนาการการเจริญเติบโตที่สมวัยก็สบายใจได้ในระดับหนึ่งเลยค่ะ แต่อย่างไรก็ตามเมื่อประเมินน้ำหนักเจ้าตัวน้อยเทียบกับค่าเฉลี่ยตามเกณฑ์อายุถือว่าอยู่ในเกณน้ำหนักน้อยค่ะ ดังนั้นคุณแม่ควรปรึกษากุมารแพทย์เพื่อหาสาเหตุและวางแผนการดูแลรวมทั้งเลือกโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับน้องนะคะ ซึ่งจากข้อมูลเบื้องต้นสันนิฐานว่าสาเหตุที่น้องไม่ยอดดูดเต้าเนื่องจากติดขวดนมค่ะ ดังนั้นขอแนะนำเทคนิคในการฝึกให้น้องดูดนมจากเต้าเพิ่มเติมเนื่องจากการให้น้องดูดนมจากเต้าเป็นการกระตุ้นการสร้างน้ำนมที่ดีที่สุดค่ะ • งดขวด จุกนมยาง (ต้องใจแข็งค่ะ) • ป้อนนมลูกด้วยวิธีอื่น (แก้ว/ ช้อน/ หลอด) • อุ้มลูกบ่อยๆ ให้ลูกเคยชินกับไออุ่นจากอกแม่ • ให้ลูกกินนมจากอกเมื่อลูกอารมณ์ดี ไม่หงุดหงิด อย่ารอให้ลูกหิวจัด • เช็คดูว่าลูกกินนมถูกวิธีหรือไม่ อ้าปากกว้างก่อนงับ และอมถึงลานนมหรือไม่ • ปั๊มนมหรือกระตุ้นให้น้ำนมพุ่งก่อนให้ลูกดูด น้องที่ติดจุกจะพอใจเมื่อดูดและมีน้ำนมแม่ทันที จะยอมรับเต้านมแม่ง่ายขึ้น ใช้ดรอปเปอร์หรือไซริงค์หยอดน้ำนมที่หัวนมแม่ เมื่อลูกมีท่าทางหงุดหงิดไม่ยอมรับเต้าแม่ • ปรึกษาคลินิคนมแม่เพิ่มเติมค่ะ ปัญหานี้แก้ไม่ยากถ้าคุณแม่แม่เข้มแข็งและแน่วแน่ค่ะ คุณแม่จะต้องอดทนกับเสียงร้องของลูกเพียงไม่กี่วันเท่านั้น อย่าลืมให้กำลังใจกับลูกนะคะเมื่อลูกยอมดูดนมจากเต้านะคะ

นางสาวธิกัญญา สิมมาวงษ์

คือลูกน้ำหนักค่อนข้างน้อยแม่กังวลมากคือน้องก็ทานข้าวเยอะน่ะแต่ทำไมน้ำหนักน้องไม่ขึ้นค่ะ

รองศาสตราจารย์ พิเศษ แพทย์หญิง สุนทรี รัตนชูเอก

รองศาสตราจารย์ พิเศษ แพทย์หญิง สุนทรี รัตนชูเอก

เด็กที่กินนมแม่มากกว่าข้าวเมื่ออายุใกล้1ปี มักมีสาเหตุจากน้ำนมแม่ที่เริ่มไม่พอหลังอายุ 4-6 เดือน คุณภาพของอาหารตามวัยที่เริ่มให้เมื่ออายุ 4-6 เดือน โดยถ้าน้ำหนักเด็กเริ่มขึ้นได้ไม่ตามเกณฑ์ที่อายุ 4 เดือนก็จะเริ่มอาหารตามวัยที่นอกเหนือจากนมแม่เลย โดยข้าวที่ป้อนช่วงแรกอาจละเอียดมาก และต้องเน้นธาตุเหล็ก เพราะเด็กที่กินนมแม่จะเริ่มขาดธาตุเหล็กที่อายุ 4-6 เดือน นอกจาดนั้นต้องไม่ลืมเติมน้ำมันพืช แนะนำให้ใช้น้ำมันรำข้าวใส่ มื้อละ 1 ช้อนชา ในนมแม่มีพลังงานจากไขมันเกือบครึ่งหนึ่ง การให้อาหารตามวัยแทนนมแม่ ก็ควรจะได้สารอาหารและพลังงานในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน ผักที่ใส่ในระยะแรกอาจต้มจนนิ่ม อาหารตามวัยต้องหยาบและข้นขึ้นตามวัย ผักใบเขียวควรสุกพอดี ไม่มากไปเพื่อจะได้มีวิตามินสำหรับทารก เนื้อสัตว์ก็เป็นสิ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารก

คุณแม่สามารถดูปริมาณและสัดส่วนของอาหารตามวัยที่แนะนำในทารกแต่ละวัยในสมุดสีชมพู หน้าที่มีรูปอาหารเสริม

หลังอายุ 1 ปี เด็กควรได้รับอาหาร 3 มื้อ และนมให้ระหว่างมื้ออีก 3 ครั้ง โดยนมก่อนนอนจะเป็นมื้อสุดท้าย การกินนมจนหลับคาปาก ไม่ว่าจะเป็นนมแม่และนมผง ก็ทำให้ฟันผุได้เช่นเดียวกันค่ะ

อยากเห็นกราฟการเจริญเติบโตของเด็กตั้งแต่เกิดค่ะ เพื่อจะได้ประเมินปัญหาได้เฉพาะเจาะจงและถูกต้องมากขึ้นค่ะ

รวีวรรณ สุวรรณสโรช

ลูกอายุ 2 เดือน น้ำหนัก 4.7 kg (น้ำหนักแรกเกิด 3.44 kg) ลูกแพ้โปรตีนนมวัวค่ะ ตอนนี้ทานนมผสมอยู่ (นมแม่+นมนูทรามีเยน) อยากทราบว่า น้ำหนักลูกถือว่าขึ้นน้อย หรือต่ำกว่าเกณฑ์ไหมคะ

รองศาสตราจารย์ พิเศษ แพทย์หญิง สุนทรี รัตนชูเอก

รองศาสตราจารย์ พิเศษ แพทย์หญิง สุนทรี รัตนชูเอก

น้ำหนักที่ 2 เดือน เมื่อเปรียบเทียบกับกราฟการเติบโตของเด็กทารกไทย ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติคะ ทั้งเด็กเพศชายและหญิง

คุณแม่สามารถจุดน้ำหนักตามแต่ละอายุในสมุดสุขภาพเด็กได้เองคะ เพื่อติดตามการเจริญเติบโต ทุกครั้งที่ไปรับบริการในรพ.นะคะ

คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีนมวัว โปรตีนนมวัว และเนยเป็นส่วนประกอบ ปัจจุบันมีการนำนมมาเป็นส่วนประกอบของขนมและอาหารแทนกะทิจากมะพร้าวคะ การหลีกเลี่ยงโปรตีนนม เด็กมากกว่า 95% สามารถหายจากการแพ้ได้หลังอายุ 1 ปีค่ะ

ฝากคำถามถึงคุณหมอ