เติบโตต่ำกว่าเกณฑ์

เติบโตต่ำกว่าเกณฑ์

เมื่อลูกน้อย "ตัวเล็ก" กว่าเด็กวัยเดียวกัน หรือ น้ำหนัก "ต่ำ" กว่าเกณฑ์ อาจไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ อีกต่อไป เพราะนี่คือสัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกน้อยได้รับพลังงานและสารอาหารไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต แม่สามารถช่วยเสริมการเจริญเติบโตของลูกน้อย ด้วยการเลือกโภชนาการที่เหมาะสมให้กับลูก

ฝากคำถามถึงคุณหมอ ประวัติคุณหมอ

คำถามที่ได้รับการตอบแล้ว

นางสาว จีรวรรณ เกษมสิน

ลูกชายอายุ3ขวบ6เดือน หนัก15กิโลกรัม สูง100เซนติเมตร มีแต่คนทักว่าผอมมากๆ แม่เครียดมากค่ะ น้องมีภาวะแพ้อาหารด้วยค่ะคุณหมอ ตรวจเลือดตรวจ แพ้นมวัว ถั่วเหลือง ใข่ขาวค่ะ อยากทราบว่า ถ้าจะรองเทสให้น้องทานนมวัว ควรเทสยังไงดีคะคุณหมอ คุณหมอที่รักษาน้องบอกว่าไห้งดไปหกเดือน ละเริ่มเทสทีละอย่าง แต่ยังไม่รู้ว่าจะให้เทสกินปริมานเท่าไหร่ต่อ1วันค่ะ

รองศาสตราจารย์ พิเศษ แพทย์หญิง สุนทรี รัตนชูเอก

รองศาสตราจารย์ พิเศษ แพทย์หญิง สุนทรี รัตนชูเอก

ลูกชายอายุ 3 ปี 6 เดือน น้ำหนัก15 กิโลกรัม สูง100 เซนติเมตร การเจริญเติบโตอยู่ในเกณฑ์ปกติ (เกณฑ์เฉลี่ย) การที่มีแต่คนทักว่าผอมมากๆ เพราะเด็กรอบข้างเป็นโรคอ้วนค่ะ คุณแม่สามารถประเมินการเติบโตได้เอง โดยใช้กราฟในสมุดสีชมพูที่บันทึกการฉีดวัคซีนของเด็กและติดตามไปได้ตลอดใน 5 ปีแรกค่ะ ภาวะแพ้อาหาร ทั้งโปรตีนนมวัว ถั่วเหลือง และไข่ขาว ถ้ามีการเลี่ยงอาหารกลุ่มนี้ในตอนเล็ก ส่วนมากหลังอายุ 1 ปี อาการแพ้จะหมดไปค่ะ ไม่ทราบว่าตอนเล็กที่มีอาการแพ้เป็นอาการอย่างไร ถ้าเด็กยังแพ้อาการก็มักจะเป็นแบบเดิม ดังนั้นผู้ปกครองสามารถเห็นได้ค่ะ การทดลองให้เริ่มทีละอย่างค่ะ ก็ให้ปริมาณน้อยๆก่อน แลัวค่อยๆเพิ่มมากขึ้น ถ้าภายใน 3-7 วัน ไม่มีอาการผิดปกติก็ไม่น่าแพ้ค่ะ ถ้าเด็กกินเบเกอรี่ได้โดยไม่มีอาการอะไร ก็ไม่น่าจะแพ้ทั้งนมและไข่ ถ้าดูตามระยะเวลาไม่น่าจะแพ้แล้วค่ะ เพราะปกติแพ้โปรตีนถั่วเหลืองจะเป็นนานกว่านมวัวค่ะ แลคตาซอยถ้ากินชนิดปกติ จะได้แคลเซี่ยมไม่พอค่ะ เพราะจะมีแคลเซียมร้อยละ 4-10 ขณะที่นมวัวหรือนมถั่วชนิด Hi calcium จะให้แคลเซี่ยมราวร้อยละ 25-35 นมถั่วในท้องตลาดมีกมีปริมาณน้ำตาลสูง ทำให้เด็กติดรสหวาน หลังอายุ 1 ปี เด็กควรเลิกดูดขวดนม และดื่มนมจากแก้วหรือกล่องไม่เกิน 2-3 มื้อค่ะ และไม่มีนมมื้อดึกค่ะ ปริมาณนมให้ได้ไม่น้อยกว่า 12 ออนซ์ในเด็กก่อนวัยเรียน (คือ นมรร. 2 กล่อง) วัยเรียนควรได้ราว 18 ออนซ์ต่อวันค่ะ (= นมรร. 3 กล่องค่ะ) ไม่ทราบว่าน้องได้รับการวินิจฉัยตั้งแต่อายุเท่าไรค่ะ ส่วนมากเว้นอาหารที่แพ้ราว 6-12 เดือนค่ะ ดังนั้นเด็กควรจะกินอาหารได้ปกติแล้วค่ะ

สุคนทิพย์ เลาย่าง

ลูกสาวย่างเข้า11เดือนแล้วแต่นน.น้อยมากแค่5โลกว่ากินนมแม่อย่างเดียวค่แม่กลุ้มใจมากไม่รู้ทำงัยซื้อนมหลายยี้ห้อแล้วน้องไม่กินเลยตอนแปดเดือนลองให้กินเอนฟาแลคปรากฏว่าแพ้ผึ่นแดงขึ้นที่บรเวณคาง หยุดให้นมผงมากินนมแม่ต่อแต่น้องนน.น้อยเหมือนเดิมเครียดมากเลยค่ะ น้องนั่งได้แล้ว แต่น้องตัวเล็กเกินรบกวนคุณหมอช่วยชี้แนะด้วยนะนะคน้องกินข้าวต้มสามมื้อน้องคลอดก่อนกำหนดเดือนหนึ่ง แรกคลอดสองสองโลสองขีดค่ะ

รองศาสตราจารย์ พิเศษ แพทย์หญิง สุนทรี รัตนชูเอก

รองศาสตราจารย์ พิเศษ แพทย์หญิง สุนทรี รัตนชูเอก

ทารกเพศหญิงอายุเด็ก 11 เดือน หนัก 6 กิโลกรัม ยาว 60 เซนติเมตร น้ำหนักไปด้วยกันกับความยาว แต่การเจริญเติบโตตกเกณฑ์ทั้งน้ำหนักและความยาว แสดงว่าเด็กน่าจะเติบโตไม่ดีมานานหลายเดือน การเจริญเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่อายุ 4 เดือน วิเคราะห์ว่าน่้านมแม่น่าจะไม่พอตั้งแต่หลัง 4 เดือน การได้รับนมผงตอน 8 เดือนมีผื่นก็อาจจะมีปัญหาแพ้โปรตีนนมวัว อาหารตามวัยก็อาจจะได้สารอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ตอนนี้ทารกอายุ 11 เดือน น่าจะยอมรับนมสูตรสำหรับทารกที่แพ้นมวัวยาก และการเติบโตที่ผิดปกติค่อนข้างมาก แนะนำให้มาพบกุมารแพทย์ดีกว่า เพราะมีหลายปัญหาร่วมกัน และอาจมีภาวะซีดจากการขาดธาตุเหล็ก ซึ่งต้องตรวจเลือดค่ะ ถ้ามาตรวจตามปกติ เข้าคลินิกโภชนาการก็อาจได้นัดอีกหลายเดือนค่ะ แนะนำให้นำเด็กมาตรวจที่คลินิกนอกเวลาดีกว่าค่ะ พร้อมสมุดสุขภาพ วันอังคารหลัง 4 โมงเย็นที่สถาบันสุขภาพเด็กฯ หรือรพ.เด็ก มีกุมารแพทย์ด้านโภชนาการออกตรวจค่ะ ถ้าไม่สะดวกก็ไปหากุมารแพทย์ใกล้บ้านก็ได้ค่ะ ระหว่างนี้อาหารเด็กน่าจะเป็นข้าวบดข้นๆ แล้วใส่น้ำมันพืชที่ไม่ใช่น้ำมันปาล์มและมะพร้าว มื้อละ 1 ช้อนชา

วรรณภา เกษรัตน์

สวัสดีค่ะ ตอนนี้น้องอายุจะ7เดือนแล้วค่ะ กินข้าว2มื้อ เช้าเย็น กลางวันเป็นน้ำผลไม้ 1 มื้อ แต่น้้ำหนักน้องไม่ขึ้นเลยค่ะ พึ่ง6 โลกว่าเอง แต่พัฒนาการตามวัยค่ะ น้องแพ้นมวัวค่ะมารู้ตอนน้องได้2เดือนแล้วก็เลยเปลี่ยนนมเป็น นูทรามีเจ้น น้องกินดีนะคะ กินเยอะทั้งนมและข้าว แต่ทำไมน้ำหนักน้องไม่ขึ้นเลยค่ะ ต้องทำอย่างไงบ้างค่ะคุณหมอ บางทีน้องถ่ายเป็นก้อนเหมือนขี้กระต่ายค่ะไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

ลูกอายุ 7 เดือน น้ำหนัก 6.4 กิโลกรัม ถือว่าน้ำหนักค่อนข้างน้อย ลูกแพ้นมวัวทานนมนูทรามีเจ้น ซึ่งเป็นนมที่ใช้รักษาอาการแพ้นมวัว ถ้าทานแล้วอาการแพ้หายไป ควรทานต่อจนอายุ 1 ปี คุณแม่บอกว่าลูกทานข้าวและนมเยอะ แต่ไม่ได้บอกปริมาณนมและอาหารที่ลูกทาน เด็กวัยนี้ควรทานข้าววันละ 1-2 มื้อ แต่ละมื้อประกอบด้วยข้าว 3 ช้อนกินข้าว เนื้อสัตว์หรือตับบด 1 ช้อนกินข้าว ผักสุก 1 ช้อนกินข้าว น้ำมันพืช ½ ช้อนชา และนมวันละ 20-24 ออนซ์ ควรให้ลูกทานผลไม้สด ดีกว่าน้ำผลไม้ เพราะผลไม้สดมีวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร ช่วยลดอาการท้องผูก คุณแม่ลองพิจารณาว่าลูกทานอาหารและนมได้เหมาะสมตามอายุหรือไม่ ถ้าลูกรับประทานได้ตามนี้ น้ำหนักน่าจะเพิ่มขึ้นค่ะ ส่วนเรื่องการถ่ายอุจจาระ ไม่ทราบว่าลูกถ่ายอุจจาระกี่ครั้งต่อสัปดาห์ ถ้าถ่ายอุจจาระไม่เกิน 2 ครั้ง/สัปดาห์และอุจจาระแข็งเหมือนขี้กระต่าย แสดงว่ามีอาการท้องผูก แก้ไขโดยให้ลูกทานผักและผลไม้ทุกวัน ถ้ายังไม่ดีขึ้น ควรพาไปพบแพทย์

วาสนา อยู่ดี

น้องอายุจะเข้า11เดือนแล้วแต่น้ำหนักน้องแค่7โลเองค่ะ (น้องแพ้นมวัว) พัฒนาการตามวัยนะคะ แต่น้องก็จะป่วยง่ายนิดนึงแต่เวลาป่วยเขาก็จะปกติ ร่าเริง ไม่ค่อยงอแงไม่ซึมกินเล่นได้ดี...ตอนคลอดน้ำหนักน้อง2735 กรัม สูง 48 เซ็นค่ะ ตอนท้องแม่ซาวด์เจอเส้นเลือดแดงที่ไปเลี้ยงรกแค่เส้นเดียวไม่ทราบว่าจะเกี่ยวมั้ย

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

ลูกอายุ 11 เดือน น้ำหนัก 7 กิโลกรัม ยาว 67 ซม. ถือว่าน้ำหนักและความยาวน้อยกว่าเกณฑ์ เด็กวัยนี้ควรรับประทานข้าววันละ 3 มื้อ แต่ละมื้อประกอบด้วยข้าว 4-5 ช้อนกินข้าว ไข่ 1 ฟองหรือเนื้อสัตว์หรือตับบด 1 ช้อนกินข้าว ผักสุก 1-2 ช้อนกินข้าว น้ำมันพืช ½ ช้อนชา และผลไม้ ร่วมกับดื่มนม 6-8 ออนซ์ วันละ 2-3 ขวด ถ้าลูกรับประทานอาหารและนมได้น้อย อาจเป็นสาเหตุให้ลูกตัวเล็กได้ อย่างไรก็ตามการที่เคยตรวจ ultrasound พบว่ามีเส้นเลือดแดงที่สายสะดือเส้นเดียว คุณแม่จึงควรพาลูกไปพบกุมารแพทย์ เพื่อตรวจเพิ่มเติม เนื่องจากการพบเส้นเลือดแดงที่สายสะดือเส้นเดียวอาจพบร่วมกับความผิดปกติอื่นที่ทำให้ลูกมีการเจริญเติบโตช้าได้ค่ะ

นริศรา พัฒนโพธิ์

ลูกวัย 8 เดือนเเล้วค่ะเเต่น้ำหนักพึ่ง 5.9 กก. เองน้ำหนักไม่ขึ้นตั้งเเต่ 4 เดือน ค่ะกินนมวันหนึ่งประมาณ 20 ออน น้องกินได้ครั้งละ 4 ออนค่ะ ทานข้าว 2 มื้อ เเต่น้องไม่ยอมทานค่ะ กินยากมาก ไปหาหมอก็ให้วิตามินกับธาตุเหล็กมาทานเเต่ก็ไม่ขึ้น เปลื่ยนนมหลายยี่ห้อเเล้วก็ไม่ขึ้นเหมือนเดิม ทำยังไงดีค่ะ😂

รองศาสตราจารย์ พิเศษ แพทย์หญิง สุนทรี รัตนชูเอก

รองศาสตราจารย์ พิเศษ แพทย์หญิง สุนทรี รัตนชูเอก

ลูกวัย 8 เดือน มีน้ำหนัก 5.9 กก. น้ำหนักไม่ขึ้นตั้งเเต่ 4 เดือน กินนมวันละ 20 ออนซ์ ได้พลังงานเท่ากับเด็ก 4 กก.เท่านั้น หากเด็กไม่มีอาการผิดปกติหรือมีโรคประจำตัวอะไร น้องกินข้าวยากมาก ไปหาหมอก็ให้วิตามินกับธาตุเหล็กมาทานเเต่ก็ไม่ขึ้น เปลื่ยนนมหลายยี่ห้อเเล้วก็ไม่ขึ้นเหมือนเดิม หมอคิดว่าถ้าไม่มีโรคทางกายอื่นๆ เด็กเริ่มกินนมผงตั้งแต่แรกเกิดหรือไม่? เพราะอาจมีปัญหาแพ้นมวัวได้ค่ะ อยากให้ลองส่งตรวจอุจจาระว่ามีเลือดออกในระบบทางเดินอาหารรึเปล่า แล้วลองเปลี่ยนเป็นกินนมโปรตีนถั่วเหลืองดู อาหารที่ป้อนก็ควรให้มีอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ความจริงน่าจะให้คุณหมอเด็กตรวจตอนฉีดวัคซีนที่ 9 เดือน ลองปรึกษาคุณหมอนะค่ะ

พริสร พิมพพงศ์

น้องอายุได้8เดือนเเล้วค่ะ เเต่ไม่ยอมนั่ง เเละตัวนวลไม่เเข็งเหมือนเด็กทั่วไป เเต่น้องคืบกินได้ปกติ ดีครับ ยกมือขึ้นมารำได้ คุณเเม่ไม่สบายใจเรื่องน้องตัวนวลเเละไม่ยอมนั่งเลยค่ะควรทำยังไงดีค่ะ

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

น้องอายุ 8 เดือน น้ำหนัก 9.5 กก. อยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ หมอไม่เข้าใจคำว่าน้องตัวนวลว่าคืออะไร แต่เด็กวัยนี้ควรนั่งได้แล้ว ถ้ายังนั่งไม่ได้ควรพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจประเมินค่ะ

วาสนา อยู่ดี

สวัสดีค่ะ น้องบ้านนี้อายุจะ9เดือนแล้วค่ะ กินข้าว2มือ เช้าเย็น กลางวันเป็นผลไม้ 1 มื้อ แต่นำหนักน้องไม่ขึ้นเลยค่ะ พึ่ง6โลกว่าเอง แต่พัฒนาการตามวัยค่ะ เรื่องสุขภาพก็มีเป็นหวัดบ้างเดือนละครั้งเพราะเขามีพี่ชายพอพี่ชายเป็นเขาก็จะติดค่ะ น้องแพ้นมวัวค่ะมรู้ตอนน้องได้2เดือนแล้วก็เลยเปลี่ยนนมเป็น นูทรามีเจ้น น้องกินดีนะคะ กินเยอะทั้งนมและข้าว น้ำหนักแรกคลอดน้อง2,735กรัมค่ะ แบบนี้ถือว่าปกติมั้ยคะ เคยไปพบแพทย์มาแล้วเขาก็ให้วิตามินมากินค่ะแต่น้ำหนักน้องก็ยังเท่าเดิม
#อีกเรื่องนึงค่ะ ตอนท้องน้องแม่เป็นโรคเบาหวานกับความดันสูงค่ะ ตอนไปซาวน้องประมาณช่วง6-7เดือนคุณหมอเขาบอกว่าเจอเส้นเลือดแดงในสายรกแค่เส้นเดียวน้องเลยออกมาตัวเล็กมันมีผลด้วยรึเปล่าคะ

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

น้องอายุ 8 เดือนครึ่ง น้ำหนัก 6.9 กก. ถือว่าน้ำหนักน้อยค่ะ น้องเป็นโรคแพ้นมวัว ทานนมนูทรามิเจน ซึ่งเป็นนมที่ใช้รักษาทารกที่แพ้นมวัวได้ค่ะถ้าน้องรับประทานข้าววันละ 2 มื้อและทานนมได้มากตามที่คุณแม่บอกแล้ว ยังมีน้ำหนักน้อย ควรพาลูกไปพบกุมารแพทย์ค่ะ เนื่องจากประวัติว่ามีเส้นเลือดแดงในสายรก (สายสะดือ) เส้นเดียว อาจพบร่วมกับความผิดปกติอื่นและเป็นสาเหตุทำให้น้องมีการเติบโตต่ำกว่าเกณฑ์ได้ค่ะ

ฐิตาภัทร คณะทิพย์

สวัสดีค่ะน้องมีอายุ5เดือนน้ำหนัก6โลน้องอาเจียนบ่อยตั้งแต่แรกเกิดทานนมแม่ถึง4เดือนแม่น้ำนมน้อยไม่พอให้ลูกทานตอนนี้น้องทานนมดูแลคยุค่ะอยากทราบว่าอาการที่น้องอาเจียนตั้งแต่แรกเกิดคืออาการของอะไรค้ะเคยปรึกษาหมอๆก้บอกน่าจะเปนอาการลำไส้ไม่ดีกระเพาะเล็กเลยทำให้มีปันหาเกี่ยวกับการย่อยเลยทำให้ทานได้ทีละน้อยพอทานเยอะขึ้นมาหน่อยย่อยช้าเลยทำให้อาเจียนจริงรึเปล่าค้ะแล้วต้องแก้ยังไงค้ะแต่วันนี้น้องเพิ่มได้เริ่มทานไอโซมิล(Isomil)น่ะค่ะ

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

อาการของน้องที่คุณแม่เล่ามา น่าจะเป็นการแหวะนมมากกว่าอาเจียนค่ะ อาการแหวะนมในทารกพบได้บ่อยใน 4 เดือนแรก หลังอายุ 6 เดือน อาการจะค่อยๆ ดีขึ้น จนหายเมื่ออายุประมาณ 1 ปี สาเหตุเกิดจากกระเพาะอาหารของทารกมีความจุน้อยและหูรูดหลอดอาหารส่วนล่างคลายตัว เมื่อกินนมมากจะทำให้นมจากกระเพาะอาหารท้นขึ้นมาและแหวะนมได้ง่าย วิธีแก้ไขทำโดย ให้นมในปริมาณพอเหมาะ (อย่าให้มากเกินไป) หลังกินนมควรจับเรอและให้อยู่ในท่าศีรษะสูง 20-30 นาที ถ้าอาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการรุนแรงมากขึ้น ควรพาลูกไปพบกุมารแพทย์

วีรนุช ทองโตนด

ลูกทานนมแม่ล้วนค่ะ ทานประมาณวันนละประมาณ28ออนซ์ นมแม่ค่อนข้างข้นค่ะ แต่ลูกน้ำหนักตัวขึ้นน้อยมาก ตอนนี้เริ่มค่อยๆเริ่มป้อนอาหารบดวันละ1มื้อค่ะ น้องอายุ6เดือนกว่าแล้วน้ำหนักแรกคลอดอยู่ที่3,225กรัม ตอนนี้แค่6,400กรัมเองค่ะ ควรทำยังไงดีคะ

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

ลูกอายุ 6 เดือนกว่า น้ำหนัก 6,400 กรัม ถือว่าน้ำหนักค่อนข้างน้อย ทารกวัยนี้ควรได้รับนมแม่ร่วมกับอาหารตามวัย 1 มื้อ ประกอบด้วยข้าวบด 2-3 ช้อนกินข้าว ไข่แดงสุกครึ่งฟองหรือเนื้อสัตว์หรือตับบด 1 ช้อนกินข้าว ผักต้มเปื่อยบดละเอียด ½- 1 ช้อนกินข้าว น้ำมันพืช ½ ช้อนชา และผลไม้สุกบด 1-2 ชิ้น ค่อยๆ เพิ่มจำนวนมื้อ ปริมาณ และความหยาบของอาหารเมื่อลูกอายุมากขึ้น โดยเพิ่มอาหารเป็น 2 มื้อเมื่ออายุ 8-9 เดือน และ 3 มื้อเมื่ออายุ 10-12 เดือน นอกจากนี้คุณแม่ควรพาลูกไปพบกุมารแพทย์ เพื่อตรวจความเข้มข้นของเลือด เพราะการที่ได้รับนมแม่อย่างเดียว 6 เดือนและกินอาหารตามวัยได้น้อย นอกจากจะมีน้ำหนักตัวน้อยแล้ว ยังเสี่ยงต่อภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กด้วย จึงควรตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางเมื่ออายุ 6-9 เดือนค่ะ

นางสาวสมจิตร เพชรทอง

ลูกชายตัวเล็กมาก ไม่ค่อยกินนม เปลี่ยนนมากลายรอบแล้ว กินข้าวสองเวลา

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

เด็กชายอายุ 10 เดือน น้ำหนัก 7.1 กิโลกรัม ถือว่าน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ ลูกทานข้าววันละ 2 มื้อและนม 12 ออนซ์ ซึ่งน้อยเกินไป เป็นสาเหตุทำให้น้ำหนักน้อย ปกติเด็กอายุ 10 เดือนควรทานข้าววันละ 3 มื้อ แต่ละมื้อประกอบด้วยข้าว 4 ช้อนกินข้าว เนื้อสัตว์หรือตับ1 ช้อนกินข้าว ผัก 1 ช้อนกินข้าว น้ำมันพืช ½ ช้อนชา ผลไม้สุก 3-4 ชิ้นและนมแม่หรือนมดัดแปลงสำหรับทารก 6 ออนซ์ 3 มื้อคุณแม่ลองปรับดูนะคะ ถ้าลูกทานอาหารได้ดีขึ้น น้ำหนักก็จะค่อยๆเพิ่มขึ้นค่ะ

ฝากคำถามถึงคุณหมอ