เติบโตต่ำกว่าเกณฑ์

เติบโตต่ำกว่าเกณฑ์

เมื่อลูกน้อย "ตัวเล็ก" กว่าเด็กวัยเดียวกัน หรือ น้ำหนัก "ต่ำ" กว่าเกณฑ์ อาจไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ อีกต่อไป เพราะนี่คือสัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกน้อยได้รับพลังงานและสารอาหารไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต แม่สามารถช่วยเสริมการเจริญเติบโตของลูกน้อย ด้วยการเลือกโภชนาการที่เหมาะสมให้กับลูก

ฝากคำถามถึงคุณหมอ ประวัติคุณหมอ

คำถามที่ได้รับการตอบแล้ว

ນາງ ພອນທິບ ພົມມະລີ

ເປັນເດັກທີ່ກິນນົມນ້ອຍ ຄັ້ງລະສອງອອນ ຖ້າໃຫ້ດູດເອງຈະດູດແຕ່ອອນດຽວບໍ່ຍອມດູດແລ້ວແມ່ຕ້ອງຄອຍຕັກປ້ອນໃຫ້ຫມົດກິນວັນປະມານສອງຄັ້ງ ຖ້າໃຫ້ກິນເກີນກໍ່ຈະອວກອອກມາ ເຫມືອນກະເພາະອາຫານເຂົານ້ອຍຫລາຍ ກິນເຂົ້າສອງມື້ຕໍ່ວັນປະມານ ຫົກບ່ວງແກງ ແຕ່ກິນເຂົ້າດີ ມາຊ່ວງປະມານເດືອນທີ່ແລ້ວເຂົາມີອາການຄືດຄາດໃນລຳຄໍເຫມືອນມີເສມຫະແລ້ວຈະມັກອວກອອກມາເປັນເສມຫະຫນຽວໆວັນຫນຶ່ງປະມານສອງຫາສາມຄັ້ງພາໄປກວດທີ່ໂຮງຫມໍ ທ່ານຫມໍກໍ່ບອກບໍ່ເປັນຫຍັງ ແບບນີ້ເປັນໄປໄດ້ບໍວ່າແມ່ນອາການແພ້ນົມງົວ
ບໍ(ກິນນົມຜົງປະສົມນົແມ່) ຂໍຄຳແນາະນຳເລື່ອງເພີ່ມນໍ້າຫມັກຫລືຄວນປ່ຽນກິນນົມຍີ່ຫໍ້ໃດຕອນນີ້ກຸ້ມໃຈເລື່ອງນໍ້າຫນັກຕົກເກນຫລາຍຂໍຄວາມຊ່ວຍເຫລືອແດ່

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

ອາການທີ່ລູກເປັນບໍ່ໜ້າຈະເກີດຈາກການແພ້ນົມງົວ ເພາະອາການຂອງການແພ້ນົມງົວມັກເກີດພາຍໃນ 1 ອາທິດຫຼັງໄດ້ຮັບນົມງົວ ແຕ່ລູກເລີ່ມມີອາການເມື່ອອາຍຸ 8 ເດືອນ ຈຶ່ງໜ້າຈະເກີດຈາກສາເຫດອື່ນ

ລູກອາຍຸ 9 ເດືອນ ໜັກ 6.2 ກິໂລ. ຖືວ່ານ້ຳໜັກຫນ້ອຍກວ່າເກນ ຈາກປະຫວັດການກິນອາຫານພົບວ່າ ລູກກິນນົມແລະເຂົ້າໄດ້ຫນ້ອຍ ປົກກະຕິເດັກອາຍຸ 9 ເດືອນຄວນກິນນົມແມ່ຫລືນົມດັດແປງສຳລັບເດັກນ້ອຍມື້ລະ 2-3 ເຕົ້າ ເຕົ້າລະ 6-8 ອອນ ຮ່ວມກັບອາຫານຕາມໄວມື້ລະ 2 ຄາບ ແຕ່ລະຄາບປະກອບດ້ວຍເຂົ້າ 4 ບ່ວງກິນເຂົ້າ ປະສົມກັບຜັກທີ່ອ່ອນນຸ່ມ ກິ່ນບໍ່ແຮງ 2 ບ່ວງກິນເຂົ້າ ອາຫານທີ່ມີໂປຣຕີນ ເຊັ່ນ ຊີ້ນສັດ ໄຂ່ ຫລື ຕັບສັບ ຫລື ບົດ 1-2 ບ່ວງກິນເຂົ້າ ແລະ ນ້ຳມັນພືດ ½ ບ່ວງກາເຟ ແມ່ຄວນຄ່ອຍໆ ເພີ່ມປະລິມານອາຫານແລະນົມຂອງລູກເທື່ອລະໜ້ອຍ ໂດຍອາດເພີ່ມປະລິມານໃນແຕ່ລະມື້ ຫລື ຖ້າລູກກິນໄດ້ຫນ້ອຍກໍອາດເພີ່ມຈຳນວນຄາບອາຫານແລະນົມ ໂດຍປ້ອນເລື້ອຍຂຶ້ນ ເມື່ອລູກກິນໄດ້ຫລາຍຂຶ້ນ ນ້ຳໜັກກໍຈະເພີ່ມຂຶ້ນ

อาการที่ลูกเป็นไม่น่าจะเกิดจากการแพ้นมวัวค่ะ เพราะอาการของการแพ้นมวัวมักเกิดภายใน 1 สัปดาห์หลังได้รับนมวัว แต่ลูกเริ่มมีอาการเมื่ออายุ 8 เดือน จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่น

ลูกอายุ 9 เดือน หนัก 6.2 กก. ถือว่าน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ จากประวัติการกินอาหารพบว่า ลูกกินนมและข้าวได้น้อย ปกติเด็กอายุ 9 เดือนควรกินนมแม่หรือนมดัดแปลงสำหรับทารกวันละ 2-3 ขวดๆ ละ 6-8 ออนซ์ ร่วมกับอาหารตามวัยวันละ 2 มื้อ แต่ละมื้อประกอบด้วยข้าว 4 ช้อนกินข้าว ผสมกับผักที่อ่อนนุ่ม กลิ่นไม่แรง 2 ช้อนกินข้าว อาหารที่มีโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ หรือตับสับหรือบด 1-2 ช้อนกินข้าว และน้ำมันพืช ½ ช้อนชา คุณแม่ควรค่อยๆ เพิ่มปริมาณอาหารและนมของลูกทีละนิด โดยอาจเพิ่มปริมาณในแต่ละมื้อ หรือถ้าลูกกินได้น้อยก็อาจเพิ่มจำนวนมื้ออาหารและนม โดยป้อนบ่อยขึ้น เมื่อลูกกินได้มากขึ้น น้ำหนักก็จะเพิ่มขึ้นค่ะ

ลัดดาวัลย์ ศิริจินดามณีรัตน์

ลูกอายุ7เดือนคะ นน 6.7 kgทานนมนูตรามิเยน ทานนมน้อย ทานข้าวก็น้อย น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ ควรมีวีธีการอย่างไรดีคะ หรือควรเปลี่ยนนมคะ ลูกแพ้นมวัวคะ

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

รศ. พญ.สุภาพรรณ ตันตราชีวธร

นมที่ใช้ทดแทนนมวัวในทารกที่แพ้นมวัว ได้แก่ นมถั่วเหลือง นมสูตรโปรตีนที่ผ่านการย่อยอย่างเต็มที่ และนมสูตรกรดอะมิโน นมนูตรามิเยนที่ลูกทานอยู่เป็นนมสูตรโปรตีนที่ผ่านการย่อยอย่างเต็มที่ โดยทั่วไปสามารถใช้ในทารกที่แพ้นมวัวได้ผล 90-95% อย่างไรก็ตามนมที่โปรตีนผ่านการย่อยมักมีรสชาติขม แตกต่างจากนมวัวที่ลูกเคยทาน ทำให้ลูกกินน้อย ซึ่งมักเป็นในช่วงแรกๆหลังเปลี่ยนนม แต่เมื่อใช้ไปซักระยะ ลูกมักทานได้ อาการต่างๆของการแพ้นมวัวก็จะหายไป และน้ำหนักตัวก็จะดีขึ้นค่ะ

ในกรณีที่เปลี่ยนนมแล้ว 2-4 สัปดาห์ อาการของการแพ้นมวัวยังไม่ดีขึ้น อาจพิจารณาเปลี่ยนนมเป็นนมสูตรโปรตีนที่ผ่านการย่อยอย่างเต็มที่ชนิดอื่น หรือนมสูตรกรดอะมิโน

รวีวรรณ สุวรรณสโรช

ลูกอายุ 2 เดือน น้ำหนัก 4.7 kg (น้ำหนักแรกเกิด 3.44 kg) ลูกแพ้โปรตีนนมวัวค่ะ ตอนนี้ทานนมผสมอยู่ (นมแม่+นมนูทรามีเยน) อยากทราบว่า น้ำหนักลูกถือว่าขึ้นน้อย หรือต่ำกว่าเกณฑ์ไหมคะ

รองศาสตราจารย์ พิเศษ แพทย์หญิง สุนทรี รัตนชูเอก

รองศาสตราจารย์ พิเศษ แพทย์หญิง สุนทรี รัตนชูเอก

น้ำหนักที่ 2 เดือน เมื่อเปรียบเทียบกับกราฟการเติบโตของเด็กทารกไทย ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติคะ ทั้งเด็กเพศชายและหญิง

คุณแม่สามารถจุดน้ำหนักตามแต่ละอายุในสมุดสุขภาพเด็กได้เองคะ เพื่อติดตามการเจริญเติบโต ทุกครั้งที่ไปรับบริการในรพ.นะคะ

คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีนมวัว โปรตีนนมวัว และเนยเป็นส่วนประกอบ ปัจจุบันมีการนำนมมาเป็นส่วนประกอบของขนมและอาหารแทนกะทิจากมะพร้าวคะ การหลีกเลี่ยงโปรตีนนม เด็กมากกว่า 95% สามารถหายจากการแพ้ได้หลังอายุ 1 ปีค่ะ

นางสาวธิกัญญา สิมมาวงษ์

คือลูกน้ำหนักค่อนข้างน้อยแม่กังวลมากคือน้องก็ทานข้าวเยอะน่ะแต่ทำไมน้ำหนักน้องไม่ขึ้นค่ะ

รองศาสตราจารย์ พิเศษ แพทย์หญิง สุนทรี รัตนชูเอก

รองศาสตราจารย์ พิเศษ แพทย์หญิง สุนทรี รัตนชูเอก

เด็กที่กินนมแม่มากกว่าข้าวเมื่ออายุใกล้1ปี มักมีสาเหตุจากน้ำนมแม่ที่เริ่มไม่พอหลังอายุ 4-6 เดือน คุณภาพของอาหารตามวัยที่เริ่มให้เมื่ออายุ 4-6 เดือน โดยถ้าน้ำหนักเด็กเริ่มขึ้นได้ไม่ตามเกณฑ์ที่อายุ 4 เดือนก็จะเริ่มอาหารตามวัยที่นอกเหนือจากนมแม่เลย โดยข้าวที่ป้อนช่วงแรกอาจละเอียดมาก และต้องเน้นธาตุเหล็ก เพราะเด็กที่กินนมแม่จะเริ่มขาดธาตุเหล็กที่อายุ 4-6 เดือน นอกจาดนั้นต้องไม่ลืมเติมน้ำมันพืช แนะนำให้ใช้น้ำมันรำข้าวใส่ มื้อละ 1 ช้อนชา ในนมแม่มีพลังงานจากไขมันเกือบครึ่งหนึ่ง การให้อาหารตามวัยแทนนมแม่ ก็ควรจะได้สารอาหารและพลังงานในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน ผักที่ใส่ในระยะแรกอาจต้มจนนิ่ม อาหารตามวัยต้องหยาบและข้นขึ้นตามวัย ผักใบเขียวควรสุกพอดี ไม่มากไปเพื่อจะได้มีวิตามินสำหรับทารก เนื้อสัตว์ก็เป็นสิ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารก

คุณแม่สามารถดูปริมาณและสัดส่วนของอาหารตามวัยที่แนะนำในทารกแต่ละวัยในสมุดสีชมพู หน้าที่มีรูปอาหารเสริม

หลังอายุ 1 ปี เด็กควรได้รับอาหาร 3 มื้อ และนมให้ระหว่างมื้ออีก 3 ครั้ง โดยนมก่อนนอนจะเป็นมื้อสุดท้าย การกินนมจนหลับคาปาก ไม่ว่าจะเป็นนมแม่และนมผง ก็ทำให้ฟันผุได้เช่นเดียวกันค่ะ

อยากเห็นกราฟการเจริญเติบโตของเด็กตั้งแต่เกิดค่ะ เพื่อจะได้ประเมินปัญหาได้เฉพาะเจาะจงและถูกต้องมากขึ้นค่ะ

ฝากคำถามถึงคุณหมอ